การแท้งซ้ำ คืออะไร? สำหรับคุณแม่ที่เคยแท้งลูกมาแล้ว เมื่อตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้ง อาจทำให้เกิดความกังวล และมีคำถามขึ้นในใจว่า จะแท้งซ้ำอีกหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับการแท้งซ้ำ ว่าเกิดจากอะไร และจะป้องกันได้อย่างไร

การแท้งซ้ำ คืออะไร

ภาวะแท้งซ้ำ คือ การที่ผู้หญิงตั้งครรภ์มีการแท้งติดต่อกันตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป โดยในปัจจุบัน แพทย์จะไม่รอจนเกิดการแท้งติดต่อกันถึง 3 ครั้ง โดยแพทย์จะรีบทำการหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการแท้งอย่างละเอียด โดยภาวะแท้งซ้ำนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน หรืออาจเกิดกับผู้หญิงที่เคยตั้งครรภ์มีบุตรมาก่อนแล้วก็ได้

แท้งซ้ำเกิดจากอะไร

การแท้งซ้ำนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1.พันธุกรรม

สาเหตุที่พบได้บ่อย ที่ทำให้เกิดการแท้งซ้ำนั้น คือการมีโครโมโซมผิดปกติ โดยเฉพาะถ้ามีญาติสายตรงที่มีประวัติการแท้งซ้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็จะทำให้มีโอกาสแท้งซ้ำเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้การแท้งหลายครั้ง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโครโมโซมที่ผิดปกติมากขึ้นด้วยเช่นกัน

2.ความผิดปกติของมดลูก

มดลูกที่มีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เช่น มดลูกเป็นรูปหัวใจ มีแผ่นกั้นบางๆ ที่ขวางกลางมดลูก หรือความผิดปกติของมดลูกที่เกิดขึ้นภายหลัง เช่น มีเนื้องอกที่กล้ามเนื้อมดลูก มีพังผืดที่โพรงมดลูก ปากมดลูกบางไม่แข็งแรง ซึ่งความผิดปกติที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ และเกิดภาวะแท้งซ้ำได้ในที่สุด

3.โรคต่อมไร้ท่อ

โรคต่อมไร้ท่อหลายๆ โรค เป็นสาเหตุทำให้เกิดการแท้งซ้ำถึง 17-20% เช่น โรคเบาหวานที่ทำให้เกิดการแท้งและทำให้ทารกคลอดออกมาพิการ โรคไทรอยด์ การระดับไทรอยด์แอนตี้บอดี้สูง รวมทั้งการมีถุงน้ำรังไข่หลายใบ ฮอร์โมนโปรแลคตินในเลือดสูง และการบกพร่องของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งภาวะเหล่านี้ทำให้เกิดการแท้งซ้ำได้เช่นกัน

4.ภูมิคุ้มกันผิดปกติ

พบว่า หญิงท้องที่มีภาวะแท้งซ้ำ 5-15% นั้นอาจมี Antiphospholipid syndrome แฝงอยู่ ซึ่งมีผลก่อการเจริญเติบโตและฝังต่อของรก และทำให้เกิดการแท้งได้

5.การแข็งตัวของเลือด

เมื่อเลือดไม่สามารถแข็งตัว เกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด ทำให้เลือดมาเลี้ยงไม่พอ จนตัวอ่อนเสียชีวิต หรือทารกไม่เติบโต ย่อมส่งผลให้เกิดการแท้งได้นั่นเอง

6.ปัญหาอื่นๆ

Sponsored

สาเหตุจากภายนอกอื่นๆ อาจทำให้เกิดภาวะแท้งซ้ำได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การได้รับสารเคมี และความเครียดต่างๆ เป็นต้น

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดการแท้งซ้ำ

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการแท้งซ้ำ คุณแม่ควรปฎิบัติตัว ดังต่อไปนี้

1.ปรึกษาแพทย์

คุณแม่ที่เคยแท้งมาแล้ว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป โดยแพทย์จะทำการตรวจเลือด เพราะถ้าคุณแม่หมู่เลือด Rh-อาจจะทำให้เกิดปัญหาในระหว่างตั้งครรภ์ ตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งถ้าหากคุณแม่มีระดับฮอร์โมนประเภทนี้น้อย อาจทำให้แท้งลูกได้ รวมทั้งการตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซมที่อาจเป็นสาเหตุของการแท้งในครั้งก่อน และประวัติการใช้ยาต่างๆ ด้วย ทั้งนี้การอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะช่วยลดภาวะแท้งซ้ำลงได้

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

คุณแม่ควรดูแลสุขภาพของตนเองรวมทั้งลูกน้อยในครรภ์ เช่น ทานวิตามินโฟลิคและธาตุเหล็กตามที่แพทย์สั่ง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่สูบบุหรี่ ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ รวมทั้งดูแลสภาพจิตใจให้ไม่เครียด โดยอาจหาเวลาไปเที่ยว และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและคนที่รักมากขึ้น

3.ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์

คุณแม่อาจหาตัวช่วย ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ เช่น กระบวนการทำเด็กหลอดแก้วที่ช่วยคัดกรองโครโมโซมที่ปกติ หรือให้ญาติพี่น้องช่วยอุ้มบุญให้ ในกรณีที่โพรงมดลูกมีปัญหา ซึ่งในปัจจุบันนั้นวิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก สามารถช่วยทำให้มีลูกได้ง่ายขึ้น  แม้แม่จะมีภาวะการแท้งซ้ำก็ตาม

แม้ว่าจะเคยแท้งซ้ำมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ถ้าคุณแม่มีกำลังใจที่ดีแล้ว ก็จะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ใหม่ ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้ดี ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แล้วคุณแม่ก็จะมีลูกน้อยมาเชยชมอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ