หลังจาก แท้งบุตร สิ่งสำคัญเลยที่คุณแม่ควรทำ ก็คือการดูแลตนเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อน และเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูกลับสู่สภาพปกติเร็วขึ้น โดยวันนี้เราก็ได้นำวิธีการดูแลตนเองหลังแท้งลูกมาบอกกัน พร้อมด้วยวิธีปฏิบัติสำหรับคุณแม่ที่อยากมีลูกอีกในทันที ซึ่งมีวิธีอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

การดูแลตนเองหลังจาก แท้งบุตร

หลังจากแท้งบุตร คุณแม่จะต้องดูแลตนเองมากเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออาการข้างเคียงจากการแท้งที่เป็นอันตรายได้ โดยมีวิธีการดูแลตนเองดังนี้

1.งดการมีเพศสัมพันธ์ 1 เดือน

หลังจากแท้งบุตร ปากมดลูกยังปิดไม่สนิท ดังนั้นจึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน เพราะการมีเพศสัมพันธ์หลังจากแท้ง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่เป็นอันตรายได้ และยังมีผลให้มีลูกยากในอนาคตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรอดใจรอให้พ้นช่วง 1 เดือนไปก่อนจะดีกว่า

2.คุมกำเนิดทันที

หลังแท้งก็สามารถมีลูกได้อีก แต่ควรเว้นช่วง 3 เดือนแรกไปก่อน ดังนั้นแนะนำให้เริ่มคุมกำเนิดในทันที โดยสามารถคุมกำเนิดได้ตั้งแต่วันแรกที่ท้องเลย

3.ห้ามยกของหนัก

หลังแท้งบุตรก็เหมือนกับหลังคลอดบุตร นั่นคือ ห้ามยกของหนักอย่างเด็ดขาด รวมถึงห้ามทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบกระเทือนต่อมดลูกด้วย โดยเฉพาะช่วงเดือนแรก เนื่องจากจะทำให้มีเลือดออกมากกว่าปกติได้ และอาจเกิดอันตรายอื่นๆ ได้เช่นกัน

4.สังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ

ควรสังเกตตัวเองอยู่เสมอ ว่ามีอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ เช่น มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง มีไข้สูง เลือดออกมาผิดปกติ หรืออาจมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย แบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นนั่นเอง

5.ดูแลทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

ช่วงเดือนแรกหลังแท้งจะมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดจุดซ้อนเร้นให้ดีอยู่เสมอ และเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆเพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรค ที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายได้ โดยจะมีเลือดออกประมาณ 21 วัน แล้วหยุดในทันที หรืออาจมีเลือดออกต่อไปอีกได้ แต่จะมีปริมาณที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

Sponsored

ต้องการมีลูกอีก ควรทำอย่างไรบ้าง

สำหรับใครที่พึ่งแท้งและอยากจะมีลูกอีกในทันที เราก็มีคำแนะนำมาบอกเช่นกัน โดยมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

1.คุมกำเนิด 3 เดือน

หากต้องการมีลูกใหม่หลังจากแท้งบุตร ควรคุมกำเนิดเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การมีลูกครั้งต่อไป นั่นก็เพราะคนที่เคยแท้งมาก่อน จะมีโอกาสแท้งได้สูงกว่าคนทั่วไป และยังมีโอกาสที่ลูกในครรภ์จะพิการ หรือเกิดท้องลมได้อีกด้วย โดยระหว่าง 3 เดือนที่คุมกำเนิดนี้ ให้ทานโฟลิกไปด้วย เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงลูกพิการ ความเสี่ยงแท้งได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

2.ทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเตรียมความพร้อมสุขภาพกายและใจของคุณแม่ก่อนการมีลูก ซึ่งเมื่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่มีความแข็งแรง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงแท้งได้ดีเช่นกัน

3.ฝากครรภ์ทันทีที่ท้อง

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วควรรีบไปฝากครรภ์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการแท้งให้หมอทราบ เพื่อจะได้ทำการตรวจและเฝ้าระวังการท้องในครั้งนี้ ไม่ให้เกิดการแท้งขึ้นอีก ทั้งนี้คุณแม่จะต้องดูแลตนเองให้มากขึ้น พร้อมสังเกตความผิดปกติอยู่เสมอ แล้วจะสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

หลังแท้ง อย่าลืมดูแลตนเอง เพื่อห่างไกลจากภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น และที่สำคัญอย่าลืมคุมกำเนิดอย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือนด้วย เพราะหากตั้งครรภ์ทันทีหลังแท้งคงไม่ดีแน่ นอกจากนี้เมื่อตั้งครรภ์ครั้งใหม่ ก็ควรรีบไปฝากครรภ์ในทันทีเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม