รัฐมนตรีกระทรวงเซ็กซ์ คนแรกของประเทศสเปน เพื่อส่งเสริมให้คู่รักมีอะไรกันมากขึ้น โดยหวังกระตุ้นอัตราการเกิดที่ลดต่ำลงเรื่อยๆของประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงเซ็กซ์

รัฐมนตรีกระทรวงเซ็กซ์

เดอะซัน – สเปนแต่งตั้ง “รัฐมนตรีกระทรวงเพศสัมพันธ์” คนแรกของประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสริมให้คู่รักมีอะไรกันมากขึ้น ในความหวังกระตุ้นอัตราการเกิดที่ลดต่ำลงเรื่อยๆของประเทศ ซึ่งปัจจุบันติดอันดับต้นๆของเหล่าชาติที่มีอัตาการเกิดต่ำที่สุดในประเทศพัฒนาแล้ว

นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย แต่งตั้ง เอเดลมีรา บาร์เรรา ในฐานะซาร์เซ็กซ์ของประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ชาวสเปนมีลูกกันมากขึ้น เนื่องจากแดนกระทิงดุกำลังเผชิญวิกฤตด้านประชากร ด้วยมีอัตราการเกิดต่ำกว่าการตายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปีก่อน

พวกผู้เชี่ยวชาญระบุว่าชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน วัฒนธรรมรับประทานอาหารตอนดึก และเข้านอนหลังเที่ยงคืน คือส่วนหนึ่งในต้นตอที่ทำให้ผู้คนในประเทศแห่งนี้มีเพศสัมพันธ์กันค่อนข้างน้อย

ราฟาเอล ปูโยล จากสถาบันไออี บิสเนส ในมาดริด ระบุว่า “สิ่งเหล่านั้นเป็นอุปสรรคต่อการสร้างครอบครัว และพอพวกเขามีลูกหนึ่งคน สถานการณ์ก็เลวร้ายลงไปอีก”

นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมาก อัตราการเกิดในสเปน ดำดิ่งลงมาแล้วกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนคู่รักที่ไม่มีลูกก็เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า จาก 1.5 ล้านคู่ในปี 1977 เป็น 4.4 ล้านคู่ในปี 2015

Sponsored

ผู้หญิงสเปนส่วนใหญ่บอกว่าอยากมีลูกสัก 2 คนหรือมากกว่านั้น แต่ในปี 2015 พบว่าสตรีอายุระหว่าง 18-49 ปี เฉลี่ยแล้วมีลูกแค่ 1.3 ต่ำกว่าตัวเลขของอียู ซึ่งอยู่ที่ 1.58

ขณะเดียวกันผู้หญิงสเปนมักมีลูกตอนอายุมากแล้ว โดยเฉลี่ยแล้วจะมีบุตรคนแรกตอนอายุ 32 ปี ถือว่าสูงสุดในยุโรป

สถาบันนโยบายครอบครับกล่าวโทษผลกระทบทางเศรษฐกิจ สำหรับต้นตอที่ผู้หญิงตัดสินใจมีลูกตอนอายุมาก ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการของสเปนมองว่าอัตราการเกิดที่ลดลงถูกซ้ำเติมจากความไร้สมดุลทางเศรษฐกิจ ซึ่งก่อผลกระทบที่สำคัญในรัฐสวัสดิการ

ที่มา : rsutv.tv

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/