รัฐมนตรีกระทรวงเซ็กซ์ คนแรกของประเทศสเปน เพื่อส่งเสริมให้คู่รักมีอะไรกันมากขึ้น โดยหวังกระตุ้นอัตราการเกิดที่ลดต่ำลงเรื่อยๆของประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงเซ็กซ์

เดอะซัน – สเปนแต่งตั้ง “รัฐมนตรีกระทรวงเพศสัมพันธ์” คนแรกของประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสริมให้คู่รักมีอะไรกันมากขึ้น ในความหวังกระตุ้นอัตราการเกิดที่ลดต่ำลงเรื่อยๆของประเทศ ซึ่งปัจจุบันติดอันดับต้นๆของเหล่าชาติที่มีอัตาการเกิดต่ำที่สุดในประเทศพัฒนาแล้ว

นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย แต่งตั้ง เอเดลมีรา บาร์เรรา ในฐานะซาร์เซ็กซ์ของประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ชาวสเปนมีลูกกันมากขึ้น เนื่องจากแดนกระทิงดุกำลังเผชิญวิกฤตด้านประชากร ด้วยมีอัตราการเกิดต่ำกว่าการตายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปีก่อน

พวกผู้เชี่ยวชาญระบุว่าชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน วัฒนธรรมรับประทานอาหารตอนดึก และเข้านอนหลังเที่ยงคืน คือส่วนหนึ่งในต้นตอที่ทำให้ผู้คนในประเทศแห่งนี้มีเพศสัมพันธ์กันค่อนข้างน้อย

ราฟาเอล ปูโยล จากสถาบันไออี บิสเนส ในมาดริด ระบุว่า “สิ่งเหล่านั้นเป็นอุปสรรคต่อการสร้างครอบครัว และพอพวกเขามีลูกหนึ่งคน สถานการณ์ก็เลวร้ายลงไปอีก”

นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมาก อัตราการเกิดในสเปน ดำดิ่งลงมาแล้วกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนคู่รักที่ไม่มีลูกก็เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า จาก 1.5 ล้านคู่ในปี 1977 เป็น 4.4 ล้านคู่ในปี 2015

ผู้หญิงสเปนส่วนใหญ่บอกว่าอยากมีลูกสัก 2 คนหรือมากกว่านั้น แต่ในปี 2015 พบว่าสตรีอายุระหว่าง 18-49 ปี เฉลี่ยแล้วมีลูกแค่ 1.3 ต่ำกว่าตัวเลขของอียู ซึ่งอยู่ที่ 1.58

ขณะเดียวกันผู้หญิงสเปนมักมีลูกตอนอายุมากแล้ว โดยเฉลี่ยแล้วจะมีบุตรคนแรกตอนอายุ 32 ปี ถือว่าสูงสุดในยุโรป

Sponsored

สถาบันนโยบายครอบครับกล่าวโทษผลกระทบทางเศรษฐกิจ สำหรับต้นตอที่ผู้หญิงตัดสินใจมีลูกตอนอายุมาก ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการของสเปนมองว่าอัตราการเกิดที่ลดลงถูกซ้ำเติมจากความไร้สมดุลทางเศรษฐกิจ ซึ่งก่อผลกระทบที่สำคัญในรัฐสวัสดิการ

ที่มา : rsutv.tv

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด