อย่างที่รู้กันดีว่าการให้นมลูกควรให้แบบพอดี ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป เพราะจะเกิดผลเสียกับลูกได้ ดังนั้นจึงต้องรู้จักสังเกตสักนิดว่า ลูกกินนมมากพอหรือยัง โดยเราก็ได้รวบรวมวิธีการสังเกตมาบอกต่อกันด้วย เพราะฉะนั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่า แบบไหนที่แสดงว่าลูกกินนมอย่างเพียงพอแล้ว

สังเกตอย่างไรว่า ลูกกินนมมากพอหรือยัง

การสังเกตว่าลูกดื่มนมเพียงพอแล้วหรือยัง สามารถสังเกตได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการสังเกตดังต่อไปนี้

1.ลูกปล่อยหัวนมเอง

เมื่อลูกดื่มนมจนอิ่มและเพียงพอต่อความต้องการแล้ว เขาจะปล่อยหัวนมออกมาเองแล้วไม่ดูดนมอีก หรือแม้คุณแม่จะเอาหัวนมให้ลูกดูดเขาก็จะไม่ยอมดูด แบบนี้แสดงว่าลูกดื่มนมมากพอแล้วล่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องสังเกตด้วยว่า ที่เขาไม่ยอมดูดนมนั้น เกิดจากสาเหตุอื่นหรือเปล่า เช่น หากลูกมีอาการร้องงอแง และทำท่าทางเหมือนไม่สบายตัวร่วมด้วย นั่นอาจเป็นเพราะเกิดความผิดปกติบางอย่างจนทำให้เขาไม่ยอมดูดนมทั้งที่ยังได้รับนมไม่เพียงพอ

2.ปัสสาวะเป็นสีเหลืองใส

โดยปกติแล้วหากลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ จะปัสสาวะออกมาเป็นสีเหลืองใส ซึ่งก็เป็นภาวะปกติที่ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด แต่หากวันไหนที่พบว่าลูกปัสสาวะออกมาเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีแบบน้ำผึ้ง นั่นแสดงได้ว่าลูกได้รับน้ำนมน้อยเกินไป

3.ดูร่าเริงและไม่ร้องกวน

เป็นธรรมชาติของเด็กที่เวลาหิวจะร้องกวนจนกว่าจะได้ดื่มนม ดังนั้นหากลูกกินนมเสร็จและไม่ร้องงอแงเลย แถมยังดูร่าเริง สดใสอีกด้วย นั่นแสดงว่าเจ้าตัวน้อยอิ่มสบายท้องเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลกับการให้ลูกน้อยดื่มนมอีก

4.ฉี่วันละ 6-8 ครั้ง

การฉี่ของลูกก็สามารถบอกได้ว่าลูกได้รับนมมากน้อยแค่ไหน ซึ่งปกติแล้วเด็กที่ได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ จะฉี่ที่วันละ 6-8 ครั้ง ดังนั้นมาลองสังเกตกันหน่อย ว่าวันไหนลูกฉี่กี่ครั้งบ้าง หากฉี่น้อยเกินไปก็จะได้รู้ว่าลูกยังคงต้องการน้ำนมมากกว่านี้นั่นเอง นอกจากนี้ลูกก็ควรมีการขับถ่ายที่ 2-3 ครั้งต่อวันด้วย

5.น้ำหนักขึ้นอย่างเหมาะสม

เมื่อลูกดื่มนมอย่างเพียงพอ แน่นอนว่าน้ำหนักของเขาจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสมด้วย ไม่ใช่ว่าชั่งน้ำหนักทีไร ก็มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานทุกที ดังนั้นคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจกับน้ำหนักของลูกสักนิด เพราะนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกได้ว่าลูกได้รับน้ำนมที่เพียงพอแล้วหรือไม่ และยังบอกได้ถึงพัฒนาการทางด้านการเจริญเติบโตของลูกอีกด้วย

Sponsored

6.ลูกนอนหลับอย่างสบาย

หากลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ เขาจะนอนหลับอย่างสบาย และจะตื่นมาดื่มนมตามเวลา คือประมาณทุก 2-3 ชั่วโมง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับช่วงวัยของลูกด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ลูกก็จะลดความถี่ในการตื่นมาดื่มนมน้อยลง ซึ่งเด็กบางคนก็อาจจะตื่นขึ้นมาดื่มนมตอนกลางคืนเพียงครั้งเดียว และหลับยาวจนถึงเช้าได้เหมือนกัน

7.ผิวลูกดูมีสุขภาพผิวที่ดี

น้ำนมไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและกระตุ้นพัฒนาการให้กับลูกอย่างสมวัยเท่านั้น แต่ยังมีผลให้ลูกมีผิวพรรณที่ดูมีสุขภาพดีและนุ่มนวล เปล่งปลั่งมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการจะสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอหรือไม่ ก็ดูได้จากผิวของลูกนั่นเอง

และนี่ก็คือวิธีการสังเกตว่าลูกได้ดื่มนมอย่างเพียงพอแล้วหรือยัง ซึ่งก็สังเกตได้ไม่ยากเลย โดยทั้งนี้เมื่อลูกดื่มนมจนอิ่มแล้ว คุณแม่ไม่ควรบังคับให้ลูกดื่มต่อ เพราะการดื่มนมมากเกินไปก็จะเป็นผลเสียต่อลูกได้เหมือนกัน ทางที่ดีควรให้เขาได้รับนมแบบพอดีๆ จะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง