คุณแม่หลายท่านอาจจะมีปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอสำหรับลูกน้อย มีวิธีใดบ้างที่จะทำให้น้ำนมมีมากขึ้น คุณแม่ส่วนใหญ่ก็จะแสวงหาเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมต่างๆ มากินเพื่อให้มีน้ำนมมากกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็มีการกินยากระตุ้นน้ำนม อาจจะทำให้น้ำนมมีมากขึ้นได้ แต่การกินยากระตุ้นนมแม่ก็ใช่ว่าจะให้ผลดีกับคุณแม่ทุกคนเสมอไป การกินยาดีหรือไม่ และควรกินแบบไหนเพื่อให้ได้ผลดีบทความนี้มีคำตอบมาฝากค่ะ

ยากระตุ้นน้ำนม ดีจริงไหม

หากคลอดลูกแล้วน้ำนมมีไม่พอ คุณแม่บางรายอาจจะได้รับคำแนะนำจากคุณหมอให้ไปซื้อยากระตุ้นน้ำนมมากิน หรือคุณหมออาจจะจัดยาให้กิน ซึ่งคุณแม่ที่น้ำนมมีน้อย อาจจะทำให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้น ส่วนคุณแม่ที่ร่างกายมีความพร้อมอยู่แล้ว ถ้าไปกินอีกก็อาจจะทำให้มีน้ำนมออกมามากเกินไปจนเต้านมอักเสบได้เช่นกัน โดยการกินยากระตุ้นน้ำนมแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาดูความพร้อมของร่างกายคุณแม่เป็นหลักก่อนที่จะจัดยาให้คุณแม่กินเสมอ

ยาเพิ่มนมแม่ มีแบบไหนบ้าง

ปัจจุบันนี้มียากระตุ้นน้ำนมหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแบบสมุนไพร หรือเป็นยาแผนปัจจุบัน สิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมกินก็ล้วนแต่เป็นตัวช่วยให้น้ำนมมีมากขึ้น จากการสำรวจในท้องตลาดพบว่ามียากระตุ้นนมแม่ที่วางหน่าย และเป็นที่นิยมกินของคุณแม่ช่วงให้นมบุตรหลายยี่ห้อดังต่อไปนี้

1.โมทิเลี่ยม

โมทิเลี่ยม หรือเรียกอีกชื่อว่า ดอมเพอริโดน เป็นยาที่ไม่ใช่จะรักษาอาการน้ำนมน้อยโดยตรง แต่แพทย์ได้นำผลข้างเคียงของยาที่ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อน มาให้คุณแม่กินแล้วเกิดผลดี ต่อการกระตุ้นต่อมน้ำนมของคุณแม่ให้มีการผลิตมากขึ้น ดังนั้นการที่คุณแม่กินยาโมทิเลี่ยมเพื่อเป็นยาเพิ่มน้ำนม ถึงแม้จะมีตัวยาปะปนออกมาทางน้ำนมบ้าง แต่จะไม่มีอันตรายต่อลูกน้อยแต่อย่างใด

ขนาดและวิธีใช้

การกินยาโมทิเลี่ยมของคุณแม่ในช่วงคลอดลูกใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นต่อมน้ำนม ให้กินครั้งละ 3 เม็ด (ขนาด 10 mg) วันละ 3 ครั้ง ทุกๆ 8 ชม. ยาจะดูดซึมได้ดี หากคุณแม่กินเมื่อท้องว่าง

2.เฟนูกรีก

เฟนูกรีก เป็นสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่ามีความปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูกน้อย เพื่อใช้ในการกินเป็นยากระตุ้นนมแม่ ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม สำหรับคุณแม่ในระยะให้นมลูก การกินเฟนูกรีกบางครั้งลูกอาจจะได้กลิ่นคล้ายเมเปิลไซรัป หรือในเด็กบางรายอาจจะมีอาการท้องอืด หรือถ่ายเหลวได้ เมื่อหยุดกินอาการจะหายไปได้เอง แต่ถึงอย่างไรเฟนูกรีกก็จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยเป็นยาเพิ่มน้ำนมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งไทยและต่างประเทศมานานมากแล้ว คุณแม่ส่วนใหญ่ที่กินเฟนูกรีกจะเห็นผลการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำนม หลังกินเฟนูกรีกตั้งแต่ 24-72 ชม. หรือในคุณแม่บางคนอาจใช้เวลานานถึง 14 วันก็ได้

ขนาดและวิธีใช้

ครั้งละ 2-4 แคปซูล (580-610 mg) วันละ 3 ครั้ง (มีรายงานว่าถ้าใช้น้อยว่า 3,500 mg/วัน อาจไม่เห็นผล)

3.ยาประสระน้ำนม TFD

Sponsored

สรรพคุณ เป็นยากระตุ้นน้ำนม เพิ่มปริมาณน้ำนมให้คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยให้มีมากขึ้น ช่วยกู้น้ำนม สกัดมาจากพืชสมุนไพร100% ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย เป็นยาสมุนไพรสูตรโบราณใช้กันมานานแล้ว มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงอีกด้วย ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี ซึ่งสมุนไพรประกอบด้วย หญ้าน้ำนมราชสีห์ เปลือกต้นนมนาง รากต้นนมวัว รากผักโขมหนาม นอกจากนี้ยังมีตัวยาอื่นๆ อีกหลายอย่าง กินก่อนอาหาร 15 นาที ครั้งละ 2-3 เม็ด แต่หากคุณแม่ต้องการเร่งน้ำนมหรือกู้น้ำนม ให้กิน 3 ครั้ง เช้า เที่ยง เย็น ครั้งละ 2 เม็ด ทุกครั้งที่กินยาให้ดื่มน้ำอุ่นตาม 1 แก้ว

4.ยาประสระน้ำนม ตรา พารา-แม่เลื่อน

เป็นยาสมุนไพรไทยที่มีมาอย่างยาวนาน มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงน้ำนมสำหรับผู้ที่คลอดบุตรแล้วไม่มีน้ำนม หรือมีน้อย ยาพารา-แม่เลื่อนเป็นยาเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด โดยคุณแม่กินครั้งละ 5 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ขณะกินยาควรงดน้ำเย็นในระหว่างใช้ยาเพื่อให้การกินยาได้รับผลดีมากยิ่งขึ้น

5.จินเจอร์เบลนด์

จินเจอร์เบลน เป็นยาประสะน้ำนม ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการช่วยกระตุ้นน้ำนม และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ มีส่วนประกอบของพืชสมุนไพรหลายชนิด เช่น ขิง พริกไทยดำ ใบกะเพรา ตังกุย และดอกคำฝอย สมุนไพรเหล่านี้จะมีฤทธิ์ร้อน จึงทำหน้าที่ช่วยเป็นยากระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ให้มากขึ้น และที่สำคัญยังมีวิตามินและสารอาหารสำคัญในการบำรุงสุขภาพของลูกอีกด้วย

วิธีกินก่อนอาหารครั้งละ 1-2 เม็ดวันละ 3 ครั้ง คุณแม่หลายรายที่เคยกินยี่ห้อนี้แล้วการันตีเลยว่ากินแล้วน้ำนมจะไหลมากขึ้นแน่นอน และที่สำคัญยังมี สาร DHA ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทของลูกน้อยได้อีกด้วย

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาน้ำนมไม่ไหล หรือน้ำนมมีน้อย ก็อย่าลืมไปหาซื้อยากระตุ้นน้ำนมที่ได้แนะนำมากินกันดู เพราะว่าหากไม่ดูแลบำรุงตั้งแต่ช่วงแรกคลอด การจะมาใช้ยากระตุ้นน้ำนมหลังจากที่คลอดลูกมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว บางครั้งก็อาจจะได้ผลไม่เต็มที่ สำหรับการจะเลือกซื้อยายี่ห้อไหนมากินนั้น ขอให้คุณแม่เลือกที่สะดวก ข้อสำคัญเมื่อน้ำนมไหลดีแล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมขยันให้ลูกดูดจากเต้าหรือปั๊มนมบ่อยๆ ด้วยนะคะ จะช่วยให้น้ำนมไหลออกมากจนเก็บไว้ให้ลูกกินได้อย่างเพียงพอแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ กับการเก็บน้ำนมแม่ ให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย

2.8 อาหารกระตุ้นน้ำนม กินแล้วนมพุ่ง หมดปัญหาเรื่องนมน้อย