บำรุงน้ำนม นมแม่ อาหารสำคัญของทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน หรือ 1 ขวบ การดื่มนมแม่ถือเป็นสิ่งที่ดีสุด เพราะจะทำให้ร่างกายของเด็กเจริญเติบโตเร็ว ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันสูง ดังนั้นในช่วงก่อนคลอด และหลังคลอดคุณแม่ลูกอ่อน ควรเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก แต่ก็ยังมีคุณแม่บางคนที่เกิดปัญหาน้ำนมออกมาไม่มาก ทำให้เกิดเป็นกังวลว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ซึ่งหากคุณแม่คนใด ที่พบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ต้องเครียดไป เพราะวันนี้เรามีอาหารบำรุงน้ำนมมาฝากค่ะ

อาหารบำรุงน้ำนม

  • หัวปลี ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

หัวปลี ผักที่คนไทยยอมรับว่า เป็นที่เหมาะสมหรับเป็นอาหารบำรุงน้ำนม คุณแม่ลูกอ่อนจึงไม่ควรพลาด เพราะหัวปลีนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง เส้นใยอาหาร โปรตีน ฟอสฟอรัส และวิตามิน C สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้คุณแม่ลูกอ่อนได้ เป็นอย่างดีค่ะ ส่วนมากจะนำมาประกอบอาหารจำพวก แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี หัวปลีชุปแป้งทอด หรือต้มจิ้มน้ำพริกก็เป็นที่นิยม

  • ใบกะเพรา มีเส้นใยอาหารสูง

ใบกะเพรา เป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนควรรับประทานเช่นกัน เพราะใบกะเพราอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ใยอาหารและธาตุเหล็กสูง รสชาติเผ็ดร้อน สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี ช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป ยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กเล็กได้อีกด้วย ซึ่งส่วนมากจะนำไปประกอบอาหารอย่างเช่น ผัดกะเพรา แกงเลียงใส่ใบกะเพรา หรือใส่แกงป่าก็เป็นเมนูที่น่ารับประทาน

  • ใบแมงลัก ช่วยขับน้ำนม

ใบแมงลักมีรสหอมร้อน เมื่อคุณแม่รับประทานจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยขับน้ำนมให้ไหลดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มสารอาหารในนมให้มากขึ้นด้วย เพราะใบแมงลักอุดมไปด้วย เหล็ก แคลเซียม วิตามิน B และ C สูง นิยมนำมาประกอบอาหารอย่างเช่น นำมาใส่ในแกงเลียง แกงป่า หรือรับประทานสด ๆ แกล้มกับขนมจีนก็ได้

  • ขิง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ขิง สมุไพรไทย ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2, แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลม ขับเหงื่อได้อีกด้วย การรับประทานขิง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น นอกจากนี้ขิงยังช่วยลดอาการขาปวม หลังคลอดได้อีกด้วย ส่วนใหญ่ขิงจะนิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ยำปลาทูใส่ขิง ไก่ผัดขิง และทำเป็นชาน้ำขิงก็ได้

  • มะละกอ ปรับสมดุลให้กับร่างกาย

มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อุดมไปด้วยวิตามิน A, วิตามิน C, วิตามิน B, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, แคลเซียม และเส้นใยอาหารสูง คุณแม่ควรรับประทานมะละกอเป็นประจำ เพราะมะละกอช่วยขับน้ำนมให้ไหลได้ดี เมื่อลูกดูดนมแม่ ก็ลดปัญหาอาการท้องผูกลงได้ ส่วนมากมักนำมะละกอสุกมาทานเป็นของว่าง และนำมาประกอบอาหารคาวเช่น ส้มตำ แกงส้ม และผัดใส่ใข่ก็เป็นอีกเมนูที่น่ารับประทาน

  • ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีนสูง

ฟักทอง อาหารบำรุงน้ำนมแม่ พร้อมบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้สวยสดใส ฟักทองอุดมไปด้วย วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C, ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ช่วยขับน้ำนมให้ไหลดีขึ้น เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยลดหน้าท้องลาย เหมาะสมกับคุณแม่หลังคลอดที่สุด ฟักทองสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน เช่น แกงเลียงฟักทอง ฟักทองผัดไข่ และแกงบวดฟักทอง สังขยาฟักทอง หรือนำมานึ่งก็สามารถทานเล่นยามว่างได้ค่ะ

  • ตำลึง เพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

ตำลึง เป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรพลาดนะคะ เพราะตำลึงอุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินจำเป็นหลายชนิด แคลเซียม ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหารสูงมาก ๆ ช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงจืดตำลึง แกงเลียงตำลึง ตำลึงผัดไข่ และตำลึงผัดน้ำมันหอย อีกเมนูที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

Sponsored
  • กุยช่าย แคลเซียมสูง

ผักกุยช่าย หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ผักไม้กวาด เป็นผักที่อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามิน C ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม บำรุงกระดูกและฟัง พร้อมกับช่วยขับลมได้ดี ซึ่งคุณแม่ลูกอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่าย ๆ เช่น ผัดกุยช่ายใส่ตับ ผัดดอกกุยช่ายใส่กุ้ง ผัดไทยใส่ใบกุยช่าย หรือขนมกุยช่าย ก็อร่อยไปอีกแบบ

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรก หรือหลังคลอดลูกใหม่ ๆ น้ำนมแม่อาจจะออกมาไม่มากนัก ทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านเป็นกังวล จนถึงกับต้องหานมอื่น ๆ เสริมเพราะกลัวว่าลูกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ผิดค่ะ เพียงแค่คุณแม่เปลี่ยนมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ และเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม เท่านี้ลูกน้อยก็ได้ทั้งสารอาหารที่ดีต่อการเจริญเติบโต พร้อมกับความอบอุ่นที่คุณแม่มอบให้ทุกครั้งที่ให้นมลูกอีกด้วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน