บำรุงน้ำนม นมแม่ อาหารสำคัญของทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน หรือ 1 ขวบ การดื่มนมแม่ถือเป็นสิ่งที่ดีสุด เพราะจะทำให้ร่างกายของเด็กเจริญเติบโตเร็ว ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันสูง

บำรุงน้ำนม

ดังนั้นในช่วงก่อนคลอด และหลังคลอดคุณแม่ลูกอ่อน ควรเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก แต่ก็ยังมีคุณแม่บางคนที่เกิดปัญหาน้ำนมออกมาไม่มาก ทำให้เกิดเป็นกังวลว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ซึ่งหากคุณแม่คนใด ที่พบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ต้องเครียดไป เพราะวันนี้เรามีอาหารบำรุงน้ำนมมาฝากค่ะ

บำรุงน้ำนม

อาหารบำรุงน้ำนม

  • หัวปลี ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

หัวปลี ผักที่คนไทยยอมรับว่า เป็นที่เหมาะสมหรับเป็นอาหารบำรุงน้ำนม คุณแม่ลูกอ่อนจึงไม่ควรพลาด เพราะหัวปลีนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง เส้นใยอาหาร โปรตีน ฟอสฟอรัส และวิตามิน C สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้คุณแม่ลูกอ่อนได้ เป็นอย่างดีค่ะ ส่วนมากจะนำมาประกอบอาหารจำพวก แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี หัวปลีชุปแป้งทอด หรือต้มจิ้มน้ำพริกก็เป็นที่นิยม

  • ใบกะเพรา มีเส้นใยอาหารสูง

ใบกะเพรา เป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนควรรับประทานเช่นกัน เพราะใบกะเพราอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ใยอาหารและธาตุเหล็กสูง รสชาติเผ็ดร้อน สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี ช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป ยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในเด็กเล็กได้อีกด้วย ซึ่งส่วนมากจะนำไปประกอบอาหารอย่างเช่น ผัดกะเพรา แกงเลียงใส่ใบกะเพรา หรือใส่แกงป่าก็เป็นเมนูที่น่ารับประทาน

  • ใบแมงลัก ช่วยขับน้ำนม

ใบแมงลักมีรสหอมร้อน เมื่อคุณแม่รับประทานจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยขับน้ำนมให้ไหลดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มสารอาหารในนมให้มากขึ้นด้วย เพราะใบแมงลักอุดมไปด้วย เหล็ก แคลเซียม วิตามิน B และ C สูง นิยมนำมาประกอบอาหารอย่างเช่น นำมาใส่ในแกงเลียง แกงป่า หรือรับประทานสด ๆ แกล้มกับขนมจีนก็ได้

  • ขิง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ขิง สมุไพรไทย ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2, แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลม ขับเหงื่อได้อีกด้วย การรับประทานขิง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น นอกจากนี้ขิงยังช่วยลดอาการขาปวม หลังคลอดได้อีกด้วย ส่วนใหญ่ขิงจะนิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ยำปลาทูใส่ขิง ไก่ผัดขิง และทำเป็นชาน้ำขิงก็ได้

  • มะละกอ ปรับสมดุลให้กับร่างกาย

มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อุดมไปด้วยวิตามิน A, วิตามิน C, วิตามิน B, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, แคลเซียม และเส้นใยอาหารสูง คุณแม่ควรรับประทานมะละกอเป็นประจำ เพราะมะละกอช่วยขับน้ำนมให้ไหลได้ดี เมื่อลูกดูดนมแม่ ก็ลดปัญหาอาการท้องผูกลงได้ ส่วนมากมักนำมะละกอสุกมาทานเป็นของว่าง และนำมาประกอบอาหารคาวเช่น ส้มตำ แกงส้ม และผัดใส่ใข่ก็เป็นอีกเมนูที่น่ารับประทาน

Sponsored
  • ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีนสูง

ฟักทอง อาหารบำรุงน้ำนมแม่ พร้อมบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้สวยสดใส ฟักทองอุดมไปด้วย วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C, ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ช่วยขับน้ำนมให้ไหลดีขึ้น เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยลดหน้าท้องลาย เหมาะสมกับคุณแม่หลังคลอดที่สุด ฟักทองสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน เช่น แกงเลียงฟักทอง ฟักทองผัดไข่ และแกงบวดฟักทอง สังขยาฟักทอง หรือนำมานึ่งก็สามารถทานเล่นยามว่างได้ค่ะ

  • ตำลึง เพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

ตำลึง เป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรพลาดนะคะ เพราะตำลึงอุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินจำเป็นหลายชนิด แคลเซียม ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหารสูงมาก ๆ ช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงจืดตำลึง แกงเลียงตำลึง ตำลึงผัดไข่ และตำลึงผัดน้ำมันหอย อีกเมนูที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

  • กุยช่าย แคลเซียมสูง

ผักกุยช่าย หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ผักไม้กวาด เป็นผักที่อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามิน C ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม บำรุงกระดูกและฟัง พร้อมกับช่วยขับลมได้ดี ซึ่งคุณแม่ลูกอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่าย ๆ เช่น ผัดกุยช่ายใส่ตับ ผัดดอกกุยช่ายใส่กุ้ง ผัดไทยใส่ใบกุยช่าย หรือขนมกุยช่าย ก็อร่อยไปอีกแบบ

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรก หรือหลังคลอดลูกใหม่ ๆ น้ำนมแม่อาจจะออกมาไม่มากนัก ทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านเป็นกังวล จนถึงกับต้องหานมอื่น ๆ เสริมเพราะกลัวว่าลูกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ผิดค่ะ เพียงแค่คุณแม่เปลี่ยนมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ และเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม เท่านี้ลูกน้อยก็ได้ทั้งสารอาหารที่ดีต่อการเจริญเติบโต พร้อมกับความอบอุ่นที่คุณแม่มอบให้ทุกครั้งที่ให้นมลูกอีกด้วยค่ะด

Photos from : MomJunction

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/