การให้นมลูก เป็นสิ่งสำคัญที่แม่จะต้องให้ความใส่ใจ เพราะลูกน้อยในแต่ละเดือนจะมีความต้องการปริมาณของน้ำนมที่แตกต่างกันไป โดยการให้นมลูกมากหรือน้อยเกินย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายของลูกได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่า ลูกน้อยวัยไหนควรได้รับน้ำนมปริมาณเท่าไหร่ กี่ครั้งต่อวันและทุกกี่ชั่วโมงกันบ้าง

ปริมาณ การให้นมลูก ในแต่ละเดือน

สำหรับปริมาณน้ำนมและอาหารเสริมที่ลูกน้อยควรได้รับต่อวัน ในแต่ละวัยก็มีดังนี้

เด็กวัย 1-2 เดือน

เด็กวัย 1-2 เดือนแรกจะมีความต้องการน้ำนมบ่อยมากที่สุด คือ 10-12 ครั้งต่อวัน หรือประมาณ 24 ออนซ์ และควรกระตุ้นให้ลูกได้ดื่มนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมงด้วย ส่วนน้ำเปล่าและอาหารเสริมอื่นใดยังไม่จำเป็นต้องให้เด็กวัยนี้ เพราะระบบการย่อยยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งอาจเกิดผลเสียและเป็นอันตรายได้

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

เด็กวัย 2 เดือน จะมีความถี่ในความต้องการน้ำนมอยู่ที่ 8-10 ครั้งต่อวัน หรือประมาณ 24-32 ออนซ์ และควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมทุก 2-3 ชั่วโมง ส่วนน้ำและอาหารเสริมอื่นๆ ก็ยังไม่ควรให้เด็กวัยนี้ทานเช่นกัน

เด็กวัย 3 เดือน

เมื่อลูกมีอายุ 3 เดือน จะมีความต้องการน้ำนมถี่ประมาณ 7-8 ครั้งต่อวัน หรือประมาณ 24-32 ออนซ์ ทั้งนี้ควรให้ลูกได้ดื่มนมทุก 3-4 ชั่วโมง และยังไม่ต้องเสริมด้วยอาหารอื่นไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า กล้วยบดหรืออะไรก็ตาม เพราะวัยนี้ระบบการย่อยของลูกยังไม่พร้อมนั่นเอง

เด็กวัย 4 เดือน

เด็ก 4 เดือน มักจะดื่มนมประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน หรือประมาณ 24-32 ออนซ์ และจะดื่มนมถี่ทุก 3-4 ชั่วโมง โดยจะดื่มนมตอนช่วงกลางวันเป็นส่วนใหญ่ และมีช่วงเวลานอนหลับตอนกลางคืนยาวนานขึ้น ไม่ค่อยตื่นมาร้องกินนมมากนัก

ลูกน้อยวัย 5เดือน

สำหรับเด็กอายุ 5 เดือน ก็จะดื่มนมที่ 6-8 ครั้งต่อวัน ประมาณ 24-32 ออนซ์ และตื่นมาดื่มนมทุก 3-4 ชั่วโมง เช่นเดียวกับตอนอายุ 4 เดือน

Sponsored

เด็กวัย 6-7 เดือน

เมื่อลูกน้อยมีอายุประมาณ 6-7 เดือน เป็นช่วงวัยที่สามารถเริ่มต้นอาหารเสริมนอกเหนือจากน้ำนมได้แล้ว โดยวัยนี้ลูกจะดื่มนม 5-6 ครั้งต่อวัน ประมาณ 32 ออนซ์ และดื่มทุก 4-5 ชั่วโมง พร้อมกับทานอาหารเสริมด้วยหนึ่งมื้อ ซึ่งอาหารเสริมที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ก็ได้แก่ กล้วยบด ข้าวบด และน้ำเปล่า เป็นต้น แต่จะต้องเริ่มทีละน้อยเพื่อให้ลูกปรับตัวให้คุ้นชินกับอาหารมากขึ้นนั่นเอง

เด็กวัย 8-9 เดือน

เด็กที่มีอายุ 8-9 เดือน จะกินนมประมาณ 5-6 ครั้งต่อวัน หรือ 32 ออนซ์ ทุกๆ 4-5 ชั่วโมง และทานอาหารเสริมอื่นๆ 2 มื้อต่อวัน โดยวัยนี้ลูกจะเริ่มทานอาหารได้มากขึ้น เพราะฟันเริ่มงอกแล้ว และระบบย่อยอาหารก็ทำงานได้ดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งอาหารเสริมของเด็กวัยนี้ก็จะเป็น ข้าวนิ่มบดหยาบกับไข่ผักและเนื้อสัตว์ มะละกอสุก กล้วยน้ำว้าสุก เป็นต้น

เด็กวัย 10-12 เดือน

วัย 10-12 เดือน ลูกจะเริ่มดื่มนมน้อยลงประมาณ 24 ออนซ์ และดื่มนม 4-6 ครั้งต่อวัน ทุก 4-5 ชั่วโมง พร้อมด้วยอาหารเสริมอีก 3 มื้อ โดยจะเน้นข้าว เนื้อสัตว์ที่ปรุงจนเปื่อยนิ่ม และผักผลไม้เป็นหลัก ซึ่งวัยนี้พ่อแม่ควรให้ลูกได้ทานอาหารอย่างครบถ้วนตามโภชนาการ เพื่อบำรุงสมอง เสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มการเรียนรู้ให้กับลูกอย่างสมวัย

ได้ทราบกันแล้วว่าลูกวัยไหนควรดื่มนมประมาณเท่าไหร่ และมีความถี่อย่างไร ทีนี้ก็มาให้ลูกได้ดื่มนมอย่างเพียงพอและเหมาะสมกับวัยกันดีกว่า เพื่อให้เขาเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ โดยไม่มีปัญหาสุขภาพตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ