สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนมอุดมไปด้วยแคลเซียมที่จำเป็น และร่างกายของคุณแม่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ต้องการดูดซึมแคลเซียมในแต่ละวันสูงถึง 1,200 มิลลิกรัมกันเลยทีเดียว จึงเห็นได้ชัดว่าแคลเซียมจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งทำไมจึงต้องดื่มนมบำรุงครรภ์ และควรเลือกดื่มนมแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

นมบำรุงครรภ์ จำเป็นไหม

นมเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ต้องการแคลเซียมเพื่อที่จะใช้สร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อเส้นใยประสาทรวมถึงกระดูกและฟัน นอกจากนี้แคลเซียมยังช่วยลดการเป็นตะคริวในระหว่างตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเสริมด้วยนมบำรุงครรภ์ เพื่อให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอนั่นเอง

เลือกนมบำรุงครรภ์แบบไหนดี

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การดื่มนมบำรุงครรภ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โดยทุกวันนี้ก็มีนมให้เลือกหลายยี่ห้อหลายแบบเลยทีเดียว แล้วนมแบบไหนล่ะที่จะช่วยในการบำรุงครรภ์ได้ดี เรามาดูกันเลย

1.นมวัว

แคลเซียมเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องการเพื่อนำไปเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อยในครรภ์ และนมวัวถือเป็น นมสำหรับคนท้อง เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม นมวัวมีทั้งแบบไขมันต่ำไขมัน 100% และแบบพาสเจอร์ไรส์ คุณแม่สามารถเลือกดื่มนมบำรุงครรภ์ ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเองได้เลย ซึ่งนมวัวมีกรดอมิโนช่วยในการสร้างเซลล์ร่างกายของคุณแม่และทารก มีวิตามินดีช่วยลดภาวะเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์และช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ดีอีกด้วย มีวิตามินอีช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินเอที่จะช่วยในการมองเห็น เสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายให้แข็งแรงได้เช่นกัน

2.นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองเป็นนมที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีเกือบเทียบเท่ากับนมวัว และนมถั่วเหลืองยังมีเส้นในอาหารและแคลเซียมไขมันที่ไม่อิ่มตัวช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ดี แถมยังอุดมไปด้วยสารต้นอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้อีกด้วย นมถั่วเหลืองในปริมาณ 1 แก้วมีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 300 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

3.นมข้าวโอ๊ต

นมข้าวโอ๊ดเป็นนมที่มีโปรตีนสำคัญต่อร่างกายเป็น นมสำหรับคนท้อง เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการท้องผูกสำหรับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยควบคุมความอยากอาหาร และยังช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดี ดื่มนมบำรุงครรภ์ ข้าวโอ๊ด 1 แก้วให้แคลเซียมมากถึง 120 มิลลิกรัมและยังมีสารอาหารอื่นๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ มิตามินบี โพแทสเซียม แมงกานีส และฟอสฟอรัส

4.นมข้าว

นมข้าวเป็นนมที่อุดมไปด้วยวิตามินบีสูง ไขมันต่ำ โปรตีนต่ำ ปริมาณแคลเซียมของนมข้าวโอ๊ด 1 แก้วมีแคลเซียม 20 มิลลิกรัมต่อแก้ว ดื่มนมบำรุงครรภ์ นมข้าวโอ๊ดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่หาได้ยากอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามนมข้าวจัดเป็นนมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานไม่ควรดื่มเพราะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมวัวมากถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

5.นมแพะ

นมแพะเป็นนมที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนอาจจะไม่ถูกจริต แต่นมแพะก็เป็นนมที่มีปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำและยังมีวิตามินบี 2 ที่สูงกว่านมวัวอีกด้วย โดยนมแพะจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายพร้อมทั้งเร่งการเผาผลาญและย่อยอาหารได้ดี นมแพะ 1 แก้วให้ปริมาณแคลเซียมสูงถึง 283 มิลลิกรัม แถมยังมีวิตามินเอที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายโดยตรงได้เลย เหมาะเป็น นมสำหรับคนท้อง อีกหนึ่งชนิดเลยก็ว่าได้

Sponsored

อาหารบำรุงครรภ์อื่นๆ ที่แม่ควรกิน

เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการสารอาหารหลากหลายชนิดให้ครบ 5 หมู่เพื่อที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง อาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะเป็นอาหารประเภทดังต่อไปนี้

1.อาหารประเภทโปรตีนที่ได้จากพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม การดื่มนมบำรุงครรภ์ เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

2.อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเพื่อใช้ในการสร้างเม็ดเลือดและโฟเลทในการป้องกันปากแหว่งเพดานโหว่ ที่พบมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ไข่แดง และเครื่องในสัตว์

3.แคลเซียมฟอสฟอรัสในการสร้างกระดูกและฟันที่มีมากในอาหารประเภท นม ปลาเล็กปลาน้อย ธัญพืช เต้าหู้ และผักใบเขียวเข้ม

4.อาหารที่เป็นแหล่งไอโอดีน อย่างเช่น อาหารทะเล หรือเครื่องปรุงประกอบอาหารอย่างเช่นเกลือไอโอดีน การเสริมไอโอดีนจะช่วยในเรื่องระบบประสาทและการเจริญเติบโตของเซลล์สมองให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

5.อาหารที่ช่วยสร้างน้ำนม ได้แก่ หัวปลี ฟักทอง ใบกะเพรา พริกไทย ขิง มะรุม ใบแมงลัก ใบตำลึง มะละกอสุก พุทราและอื่นๆ อีกมากมาย

นมเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรดื่มนมบำรุงครรภ์ เป็นประจำพร้อมทั้งเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อาหารที่สด ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะการได้รับสารอาหารที่เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่