อย่างที่รู้กันดีสำหรับคนท้อง การดื่มนมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเนื่องจากในน้ำนมที่คุณแม่ได้ดื่มไปนั้นประกอบไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งลูกน้อยจะดึงสารอาหารเหล่านี้ไปเสริมสร้างความเจริญเติบโตและการพัฒนาการ โดยเฉพาะการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรดื่มนมชนิดไหนดีล่ะ วันนี้เราก็มีข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษากันแล้ว

คนท้อง จำเป็นต้องดื่มนมไหม

นม คือสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากในนมมีสรรพคุณมากมายที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมสูง วิตามินสูงที่ทำให้ลูกน้อยในท้องสมบูรณ์แข็งแรง ฉลาด ที่สำคัญในช่วงที่กำลังอุ้มท้องลูกน้อยคุณแม่จำเป็นที่จะต้องได้รับแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายที่เพียงพอ ซึ่งมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปอยู่แล้ว เพราะคุณคือสะพานในการถ่ายทอดแร่ธาตุดังกล่าวไปสู่ลูกน้อยในการพัฒนาโครงสร้างร่างกายของทารก

กรณีที่คุณแม่ไม่สามารถทานอาหารได้ อาจเป็นเพราะสาเหตุต่างๆ เช่นแพ้ท้องทานอะไรไม่ได้เลย จะเกิดผลเสียแก่ทารกและคุณแม่เองในการขาดแคลนแคลเซียม แคลเซียมที่คุณแม่จะต้องได้รับในหนึ่งวันอยู่ที่ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ เพราะการฝากครรภ์คุณหมอจะจ่ายแคลเซียมให้ตามที่ร่างกายคุณต้องการอย่างเพียงพออยู่แล้ว หากคุณมีการพักผ่อนที่พียงพอทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มนมเสริมก็ได้

ทั้งนี้การดื่มนมแม้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่การดื่มนมจำนวนมากหากตัวคุณแม่มีประวัติการเป็นภูมิแพ้ทุนเดิมอยู่แล้ว อาจส่งผลเสียให้ลูกน้อยในครรภ์แพ้นมวัว หรือมีอาการแพ้อื่นๆ ตามมาได้อีกด้วย

นมที่คุณแม่ดื่ม ควรเป็นอย่างไร

ก่อนที่จะค้นหาคำตอบเกี่ยวกับนมที่คุณแม่ดื่มนั้น ต้องรู้ก่อนว่าปกติแล้วคุณแม่ตั้งท้องควรดื่มนมที่ปราศจากมันเนยประมาณวันละ 3 แก้ว หรือ 720 มิลลิลิตร เพื่อที่ร่างกายจะได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอ แต่ทั้งนี้การดื่มนมประเภทใดในช่วงตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องศึกษาก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยหรืออันตรายแก่ลูกน้อยในท้อง

นมสำหรับคนท้อง 6 ชนิด มีอะไรบ้าง

ได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการดื่มนมในคุณแม่ตั้งครรภ์กันไปบ้างแล้ว ทีนี้เรามาดูสิว่านมชนิดไหนบ้างที่คนท้องควรดื่ม โดยมี 6 ชนิดดังนี้

1.นมข้าว

นมข้าวเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มาก เพราะมีแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ และมีวิตามิน แร่ธาตุสารอาหารมากมายอย่างครบครัน แต่ยกเว้นคุณแม่ที่เป็นเบาหวานจะต้องหลีกเลี่ยงนมประเภทนี้ เนื่องจากมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมวัวถึง 4 เท่า ซึ่งอาจส่งผลเสียได้นั่นเอง

2.นมข้าวโอ๊ต

นมข้าวโอ๊ตจะมีโปรตีนมากกว่านมอัลมอนด์ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก เรื่องระบบขับถ่าย เป็นนมที่มีเส้นใยสูง ช่วยให้อยู่ท้อง อุดมไปด้วยวิตามิน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมงกานิสและแร่ธาตุ

3.นมอัลมอนด์

คุณแม่ท่านไหนที่แพ้นมวัวและนมถัวเหลือง นมอัลมอนด์จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด ที่มีสารอาหารในน้ำนมสูงไม่แพ้กัน แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงก็ตาม โดยนมอัลมอนด์จะมีวิตามิน กรดโฟลิก โปรตีนและเส้นใยตามที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญปราศจากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลอีกด้วย

4.นมถั่วเหลือง

Sponsored

ในน้ำนมถั่วเหลืองประกอบไปด้วยสารโปรตีนมากกว่านมวัวเกือบเท่าตัว เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าการดื่มนมวัวในปริมาณมากๆ จะส่งผลให้ลูกน้อยแพ้นมวัว ลองสลับมาดื่มน้ำถั่วเหลืองได้ โดยในตัวน้ำนมมากมายไปด้วยใยอาหารและแคลเซียมที่สำคัญไขมันต่ำอีกด้วย

5.นมวัว

แม่ๆ หลายคนได้เลือกทานนมวัว เนื่องจากตัวนมวัวมีกรดอะมิโน ช่วยในการสร้างเซลล์ในร่างกายทั้งของแม่และของลูกน้อย อีกทั้งยังมากมายไปด้วยวิตามินดี วิตามินเอ ที่ช่วยส่งเสริมด้านการพัฒนาการต่างๆ ในร่างกายลูกน้อย แต่ต้องเป็นนมที่ผ่านการกระบวนการฆ่าเชื้อมาแล้ว สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่กังวลเรื่องน้ำหนักให้เลือกทานแบบไขมันต่ำ หรือนมสดพาสเจอไรส์พร่องมันเนยได้เช่นกัน

6.นมแพะ

คุณแม่บางคนไม่ชอบและเลือกที่จะไม่ดื่ม เนื่องจากรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว แต่รู้หรือไม่ว่านมแพะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เนื่องจากในนมแพะประกอบไปด้วยโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ที่สำคัญวิตตามินบีสูงกว่านมวัวมากถึง 2 เท่า

นมชนิดไหนที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

นมที่คุณแม่ทุกท่านควรหลีกเลี่ยง ที่เราไม่แนะนำให้ทานเลย ได้แก่ นมดิบ หรือนมที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ ไม่เพียงเท่านี้ยังรวมไปถึงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมดิบด้วย เพราะอาจมีการปนเปื้อนจากเชื้อโรคบางชนิด เช่น แบคทีเรียลิสเทอเรีย (Listeriosis) ก่อให้เกิดอันตรายแก่แม่และลูกน้อย อาจนำไปสู่การแท้งบุตร การเจ็บป่วย หรือทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังมี เชื้อบรูเซลลา เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เชื้ออีโคไล และเชื้อซาโมเนลลาที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณและลูกน้อยได้อีกด้วย สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ดื่มนมแล้วมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียร ปวดท้อง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย หยุดกินแล้วรีบไปพบแพทย์ทันที

ในความจริงแล้วหากคุณแม่ดูแลตัวเองทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ บวกกับแคลเซียมที่คุณหมอให้มาแต่ละครั้งที่ไปตรวจก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว นมเป็นแค่อาหารเสริมที่คุณแม่ต้องการเสริมขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตามจะต้องมีการพิจารณาประเภทของนมที่คุณเลือกดื่มด้วยนะคะ เพื่อที่ทารกในท้องได้รับสารอาหารได้ในประมาณที่เหมาะสมไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ