เชื่อเลยว่าแม่ๆ หลายคน โดยเฉพาะคุณแม่ป้ายแดง ต่างเป็นทุกข์ใจ กังวลใจเป็นอย่างมาก กลัวว่าน้ำนมน้อย น้ำนมที่ไหลออกมานั้นจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก ในขณะที่บางเคสช่วงแรกๆ แม่ๆ มีน้ำนมไหลออกมาเยอะมากแต่ค่อยๆ แผ่วเบาเอาตอนหลัง ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงของน้ำนมไม่ไหลนั้นเกิดจากอะไร สามารถกู้คืนได้หรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ น้ำนมไม่ไหล หรือน้อยลง

ก่อนที่จะไปดูวิธีการกระตุ้นน้ำนม ลองมาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดน้อยลงอย่างน่าตกใจในแม่ๆ หลายคน มาให้คุณได้ทำความเข้าใจกันค่ะ เพื่อป้องกันการพลาดอีก จะมีอะไรบ้างที่ทำให้น้ำนมไม่ไหลนั้นไปดูกัน

1. แม่หลังคลอดมีอาการเจ็บป่วย ไม่สบาย

อาการเจ็บป่วย ไม่สบาย อ่อนเพลีย หรือแม้กระทั่งร่างกายของแม่หลังคลอดได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นมีผลที่จะทำให้น้ำนมลดน้อยลงได้เช่นกัน ดังนั้นคุณแม่เองจะต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าวิตกกังวลจนเกินไป ก็สามารถหลีกเลี่ยงอาการน้ำนมไม่ไหลได้อีกด้วย

2. ตกรอบ หรือลืมรอบในการปั๊มเก็บน้ำนม

การตกรอบปั๊มนมระบายออกจากเต้าถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะปริมาณน้ำนมที่ผลิตขึ้นมาจะเท่ากับปริมาณที่มีการระบายออกไป หากมีการตกรอบบ่อยๆ ก็สามารถทำให้น้ำนมหดลงได้เช่นกัน รู้หรือไม่การปั๊มน้ำนมออกมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งสร้างมาทดแทนมากขึ้นเท่านั้น

3. คุณแม่มีการดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยลง

การที่ร่างกายแม่ๆ สามารถผลิตน้ำนมน้อย หรือมากเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าสู่ร่างกายด้วย เนื่องจากน้ำเปล่าๆ ที่เราได้ดื่มเข้าไปนั้นจะเป็นส่วนประกอบหลักๆ ที่ร่างกายใช้ในการผลิตน้ำนมนั่นเองค่ะ

4. เต้านมของคุณแม่เกิดการอุดตัน

เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำนมไหลช้า ไหลน้อย ชะงักขึ้นมา ได้แก่มีก้อนไตเข้ามาอุดตันท่อน้ำนม เวลาที่เจ้าตัวเล็กดูดนม ทำให้น้ำนมไม่ค่อยไหลก็จะเกิดการงอแง ไม่ยอมดูด ไม่เพียงแต่ทารกดูดเท่านั้นขนาดปั๊ม หรือบีบก็ยังไม่มีน้ำนมเลย

5. มีการปล่อยให้มีการคัดเต้านานเกินไป

ร่างกายของมนุษย์มีสัญชาติญาณความเป็นแม่สูง การที่คุณแม่ปล่อยให้มีการคัดเต้านานเกินไปจนน้ำนมทะลักไหลออกมาบ่อยๆ นั้น ทำให้ปริมาณน้ำนมไม่ไหลได้อย่างอัตโนมัติเช่นกัน

6. การปั๊มนมระบายนมออกไม่เกลี้ยงเต้า

เป็นเรื่องที่แม่ๆ มือใหม่สงสัยเป็นอย่างมาก การปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้านั้นเป็นอย่างไร วิธีการสังเกตุง่ายๆ ในช่วงแรกที่มีการระบายน้ำนมหรือปั๊มนมออกนั้นลักษณะของน้ำนมมีสีขาวใส เมื่อปั๊มไปเรื่อยๆ จะมีสีขาวขุ่น การปั๊มนมให้เกลี้ยงเต้าคือการปั๊มจนว่าเต้านมจะนิ่ม เหลวไปเลย เพื่อที่ร่างกายจะได้ผลิตน้ำนมน้อย หรือมากตามปริมาณน้ำนมที่ถูกปั๊มออกไป

เราจะกระตุ้นน้ำนมแม่ ได้อย่างไร

การกู้น้ำนมไม่ไหลให้กลับมาไหลเยอะเหมือนเดิม สามารถทำได้หลังจากที่ทราบต้นตอของอาการน้ำนมหาย แต่ทั้งนี้ตัวคุณแม่เองจะต้องมั่นใจ และเชื่อมั่นในตัวเองก่อนว่าเราสามารถเลี้ยงลูกน้อยได้ด้วยน้ำนมของตัวเอง เมื่อกำลังใจมาพร้อมมาดูวิธีเพิ่มน้ำนมกันค่ะ

1. ให้ลูกน้อยเข้าเต้าบ่อยและนานขึ้น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะต้องให้ทารกเข้าเต้าไม่ต่ำกว่า 8 ครั้งต่อวัน หากไม่ได้อยู่ด้วยกันแนะนำให้ปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้า 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อที่ร่างกายจะได้กระตุ้นการผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้นแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหลได้อย่างแน่นอน

Sponsored

2. ดื่มนำสะอาด มากขึ้นกว่าปกติ 2 เท่า เพื่อเป็นตัวช่วยในการผลิตน้ำนม

3. ตอนที่ลูกน้อยได้มีการดูดนมข้างใดข้างหนึ่ง ให้ปั๊มอีกข้างหนึ่งควบคู่กันไปเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้เยอะๆ ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยให้น้ำนมไหลออกได้ง่ายกว่าตอนที่ทารกไม่เข้าเต้าอีกด้วย ซึ่งสามารถทำได้ตอนที่ร่างกายของแม่สามารถผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่เยอะแล้ว ประมาณ 1 เดือนขึ้นไปหลังคลอด

4. กินอาหารครบ 5 หมู่และมีประโยชน์ เน้นอาหารจำพวกพืช ผักสมุนไพร ที่มีสรรพคุณในการเพิ่มปริมาณน้ำนมได้แก่ขิง หัวปลี เป็นต้น

5. แนะนำให้คุณแม่ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด ในเวลาที่ให้นมลูก ในเวลานี้โฟกัสเรื่องการให้นมลูกอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่มนุษญ์แม่อย่างเราๆ มีความสุขมากที่สุด ตัดปัญหาเรื่องความไม่สบายใจ หรือความกังวลใจออกไปเสียก่อน

6. กรณีที่มีน้ำนมมากเพียงพอ ให้หลีกเลี่ยงการให้นมผสมและน้ำแก่ทารกจนกว่าอายุจะครบ 6 เดือนขึ้นไป นอกจากจะดีต่อสุขภาพของลูกรักแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายของตัวแม่เองจำว่าต้องผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของทารก

ไขข้อข้องใจ และความกังวลใจไปไม่น้อยเลยนะคะ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับปริมาณน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหลสำหรับบ้านไหนที่กำลังหาแนวทางเพิ่มปริมาณน้ำนมต้องไม่พลาดที่จะเข้ามาศึกษาข้อมูลดีๆ กับทางเว็บ และถ้าแม่ๆ คนไหนที่มีแนวทาง เคล็ดลับที่ดีกว่านี้ก็อย่าลืมที่จะนำมาแชร์กันนะคะ แล้วเราจะมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วน 100% ไปพร้อมๆ กันค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ให้นมลูก ท้องเสีย กินเกลือแร่ได้หรือไม่

2.8 อันดับขวดนม ที่คุณแม่เลือกใช้มากที่สุด