การ ฝึกลูกเลิกขวดนม หลายคนอาจมองว่าเป็นอะไรที่ยากมาก แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้จริงไหม โดยวันนี้เราก็มีประสบการณ์ดี ๆ จากคุณแม่ทางบ้านมาฝากกันอีกเช่นกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องของการฝึกลูกให้เลิกขวดนม ที่คุณแม่ท่านนี้ถึงกับบอกเลยว่า ง่ายมาก อย่างไม่เคยคิดเลยว่าจะง่ายดายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นไปดูกันดีกว่าว่าคุณแม่ท่านนี้ ฝึกลูกให้เลิกขวดนมได้ด้วยวิธีใด

ฝึกลูกเลิกขวดนม ง่ายดายอะไรเช่นนี้

อยากมาแชร์ประสบการณ์เลิกขวดนมลูกค่ะ ไม่คิดเลยว่ามันจะง่ายขนาดนี้ น้องปุณ อายุ 2 ขวบ 7 เดือนแล้ว เราก็เลยอยากให้เลิกกินนมกับขวด เพราะว่าฟันเริ่มผุ วันแรกที่เริ่มจะให้เลิก ก็บอกเค้าว่าน้องปุณโตแล้ว จะไปโรงเรียนแล้ว ต้องไม่ดูดขวดแล้ว คนอื่นๆ ( เด็กข้างบ้าน ) ก็ไม่ดูดขวดกันแล้ว เค้าก็เหมือนจะเข้าใจ ยอมดูดกับกล่อง ตอนกลางวันๆแรกผ่านไปได้ด้วยดี พอถึงกลางคืน เราก็เตรียมนมกล่อง กับขวดนมขวดเล็กขึ้นห้องนอน พอเค้าจะนอนเค้าก็ถามหานมขวด เราก็เอาขวดนมให้เค้าดู แล้วก็บอกเค้าว่าขวดนมมันเล็ก ( ปกติเราจะใช้ขวดใหญ่ 8 ออนซ์ แต่วันนี้ใช้ขวด 4 ออนซ์ ) มันใส่นมไม่หมด ปิดขวดไม่ได้ น้องปุณต้องดูดกับกล่องก่อน แล้วถึงจะเหลือใส่ขวดได้ เค้าก็ยอมดูดกล่อง เราก็หลอกล่อจนดูดไปค่อนกล่อง แล้วก็ต้องเอานมที่เหลือใส่ขวด เพราะเค้าไม่ยอม แต่ก็ยังดี เพราะดูดขวดแค่แป๊บเดียว วันที่สอง เค้าอยู่กับคุณยายตอนกลางวัน คุณยายก็หลอกล่อให้กินกับกล่อง แล้วก็มียังขอกินกับขวดบ้าง พอตอนกลางคืน เค้าขอกินนมกับขวด  แต่เราไม่ได้เอานมขึ้นห้อง เอามาแต่ขวดนมเปล่า ๆ ก็เลยเอาน้ำใส่ให้เค้าดูดแทน เค้าก็กินน้ำแล้วหลับไป วันที่ 3 ตอนกลางวันผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนตอนกลางคืนก็ผ่านไปได้ด้วยดี ขอกินนมกล่อง กินเสร็จก็หลับ สรุปแล้วลูกเราเลิกขวดนม ใช้เวลาแค่ 3 วัน ซึ่งโชคดีมากๆสำหรับเรา และทุกครั้งที่เค้ากินนมกับกล่อง เราก็จะบอกเค้าว่า น้องปุณเก่งแล้ว น้องปุณไปโรงเรียนได้แล้ว เพราะเค้าอยากไปโรงเรียนมาก และผลพลอยได้จากการเลิกขวดนมครั้งนี้ ก็คือทำให้เค้ากินข้าวได้เยอะขึ้น เพราะปกติถ้ากินนมกับขวด เค้าจะกินนมวันนึง 4 ขวด ทำให้ไม่อยากกินข้าว แต่พอมากินนมกับกล่อง เค้ากินแค่วันละ 2 กล่อง แต่มากินข้าวได้เยอะมากๆเลยค่ะ แม่ ๆคนไหน มีประสบการณ์เลิกขวดนมลูก มาแชร์กันดีกว่าค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ท่านอื่น ๆ

อ่านแล้วก็อยากจะฝึกลูก ให้เลิกขวดนมขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นมาลองฝึกลูกให้เลิกขวดนมกันดู โดยอาจนำเทคนิคของคุณแม่ท่านนี้ไปใช้ก็ได้ ใครได้ผลลัพธ์อย่างไรก็อย่าลืมมาแชร์บอกต่อ ๆ กันด้วยนะ

ขอบคุณที่มา : pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง