การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือเป็นความปรารถนาของคุณแม่ทุกคน เพราะนอกจากลูกจะได้รับประโยชน์ดีๆ จากนมแม่แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว แต่ใช่ว่าคุณแม่จะสามารถให้นมลูกได้ทุกคน เพราะบางคนก็มีปัญหาน้ำนมน้อย บางคนก็มีปัญหาสุขภาพต้องทานยารักษา จึงไม่สามารถให้นมลูกได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย ไม่ต้องกังวลใจ เพราะปัญหาน้ำนมน้อยสามารถแก้ได้ ด้วยการทานผัก และผลไม้บางชนิด จะช่วยทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้นได้ อย่างเช่น 5 ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่เราจะมาแนะนำให้คุณแม่ได้ทราบในวันนี้ รับประทานบ่อยๆ นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพคุณแม่อีกด้วย

แนะนำ 5 ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่แม่หลังคลอดควรกิน

เพราะนมแม่มีประโยชน์อย่างมาก เด็กที่ดื่มนมแม่จะแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันร่างกายดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ คุณแม่ส่วนใหญ่จึงใส่ใจพยายามที่จะให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่ให้ได้มากที่สุด สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย และกำลังมองหาตัวช่วย วันนี้เรามี 5 ผลไม้เพิ่มน้ำนม มาฝากคุณแม่ ทานแล้วรับรองน้ำนมพุ่งปรี้ดมีนมให้ลูกดื่มเพียงพออย่างแน่นอน

1.อาโวคาโด

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกดื่มกิน อยากเพิ่มน้ำนม อาโวคาโดช่วยได้ เพราะอาโวคาโดถือเป็น อาหารเพิ่มน้ำนม เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม โปรตีน และกรดอามิโนที่จำเป็น จะช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนมมากขึ้น และยังทำให้น้ำนมมีคุณภาพดี ส่งผ่านไปยังลูกน้อย ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

2.มะละกอ

มะละกอถือเป็นอีกหนึ่ง ผลไม้เพิ่มน้ำนม สำหรับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะในมะละกอมีสารอาหาร วิตามิน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์สูง แถมยังมีเอนไซม์ชนิดพิเศษที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยหลังคลอด การทานมะละกอสุกจะช่วยเพิ่มน้ำนม อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตา และกระดูก ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

3.ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีเบตาแคโรทีน และวิตามินสูง ฟักทองถือเป็น อาหารเพิ่มน้ำนม คุณแม่หลังคลอดได้ดี นอกจากนี้ฟักทองยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย การทานฟักทองเป็นประจำนอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแล้ว คุณแม่ยังจะมีหุ่นสวยผิวพรรณดีอีกด้วย

4.กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าเป็นอีกหนึ่ง ผลไม้เพิ่มน้ำนม อย่างดีที่คุณแม่ไม่ควรพลาด เพราะอุดมไปด้วย โพแทสเซียม และวิตามินเกลือแร่ต่างๆ มากมาย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก การทานกล้วยน้ำว้าเป็นประจำจะช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย และยังช่วยเพิ่มน้ำนมในคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วย กล้วยน้ำว้าสามารถทานได้ทั้งแบบสดๆ หรือจะนำไปทำกล้วยบวชชี หรือกล้วยปิ้ง ก็ทานได้อร่อย ดีต่อสุขภาพ และเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ทั้งนั้น

5.อินทผาลัม

อินทผาลัมถือเป็น ผลไม้เพิ่มน้ำนม ให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะในอินทผาลัมอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี อินทผาลัมยังจะช่วยบีบมดลูกช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าคุณแม่หลังคลอดทานอินผาลัมนอกจากจะช่วยเรียกน้ำนมเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้นด้วยนั่นเอง

เคล็ดลับดีๆ ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมน้อย

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย อาจมีปัญหามาจากสุขภาพ หรือเกิดจากความเครียด มีความวิตก กังวล หลังคลอด รวมถึงการให้นมลูกในช่วยหลังคลอดช้าไปส่งผลทำให้น้ำนมน้อยได้เช่นกัน สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยอยากให้น้ำนมเพิ่มขึ้น สามารถทำได้ ด้วยเคล็ดลับ ง่ายๆ ดังนี้

- พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ พร้อมทั้งทำจิตใจให้สบาย ด้วยการดูหนังฟังเพลง หรือหากิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เมื่อร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ก็จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น

- ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพราะคุณแม่หลังคลอดที่อยู่ในช่วงให้นมลูก การดื่มน้ำจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มากขึ้น แถมยังช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Sponsored

- ทานอาหารให้หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก และ ผลไม้ช่วยเพิ่มน้ำนม จะทำให้ปัญหาน้ำนมน้อยดีขึ้นได้

- หาสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนมาทานบ่อยๆ เพราะสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน จะทำให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี และทำให้การผลิตน้ำนมดีขึ้น

- นวดประคบเต้าด้วยถุงน้ำร้อน เพราะการประคบด้วยความร้อนจะเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลดี ไหลออกมาง่ายขึ้น เพราะเป็นการลดการอุดตันท่อน้ำนม หรือนมเป็นไตได้อีกด้วย

- ให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อยๆ เพราะการที่ลูกดูดบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมมากขึ้น อย่างน้อยให้ได้ 8 ครั้งต่อวัน

และนี่คือ 5 ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่เราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่ในวันนี้ คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาน้ำนมน้อย รู้อย่างนี้แล้วก็รีบไปหามารับประทานด่วนเลย เพราะผลไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพสำหรับคุณแม่หลังคลอดอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง