เป็นไมเกรนตอนท้อง ทำอย่างไรดี? เมื่อยามเจ็บป่วยก็ต้องหายามารับประทานเพื่อให้ความเจ็บบรรเทาลง แต่สำหรับคนท้องแล้วการทานยาต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะยาบางชนิดส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ซึ่งก็มีข้อห้ามสำหรับคนท้องที่ต้องการทานยาแก้ปวดไมเกรนด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจะหาวิธีระงับอาการปวดไมเกรนนี้อย่างไร โดยไม่ต้องทานยา เราจึงมีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาแนะนำกัน

เป็นไมเกรนตอนท้อง มีอาการอย่างไร?

ไมเกรน คือ อาการปวดหัวบริเวณขมับมักปวดข้างเดียว หรืออาจหรือปวดทั้งสองข้าง และมีอาการปวดค่อนข้างรุนแรง ติดต่อกันหลายชั่วโมง นอกจากนี้ก็อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรืออาจมีอาการอื่นนำมาเช่น สายตาพร่ามัว เป็นต้น

อาการปวดไมเกรนในคนท้อง เกิดจากอะไร

อาการปวดหัวไมเกรนในคนท้อง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งได้แก่

1.ความไวต่อสิ่งแวดล้อม

ในบางคนอาจมีประสาทสัมผัสที่ไวต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป อยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังหรือมีแสงจ้า เป็นต้น

2.นอนน้อย

เมื่อคุณแม่ท้องโตขึ้นอาจทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่นัก หรือบางคนอาจมีความวิตกกังวลล่วงหน้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์จึงนอนไม่ค่อยหลับ ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนได้เหมือนกัน

3.อาหาร

การทานอาหารบางชนิดจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้ เช่น นม เนย กาแฟ ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส เป็นต้น ทั้งนี้ต้องสังเกตตัวเองดูว่า อาการปวดขณะนั้นมีเหตุมาจากอาหารชนิดใดหรือไม่ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการทานอาหารชนิดนั้น

4.ความเครียด

คนท้องมักจะมีอารมณ์ที่แปรปรวน และเครียดได้ง่าย ซึ่งความเครียดนี่เองที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ นอกจากนี้ความวิตกกังวล ก็เป็นตัวกระตุ้นอย่างดีเช่นกัน

เมื่อคุณแม่ท้องปวดไมเกรน แต่ทานยาไม่ได้ จะทำอย่างไร

เพราะยาไมเกรนเป็นยาที่มีข้อบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์อย่างเด็ดขาด ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการปวดไมเกรนจึงไม่สามารถทานยาเพื่อบรรเทาอาการได้ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี เรามีคำตอบ

1.หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

คนท้องควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นสิ่งกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

Sponsored

2.ออกกำลังกาย

คุณท้องควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียดโดยสามารถเลือกออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะที่เหมาะสำหรับคนท้อง หรือเดินในน้ำ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยป้องกันและลดอาการปวดได้นั่นเอง

3.เลือกทานอาหารป้องกันไมเกรน

อาหารบางชนิดช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ดี เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งได้แก่ ข้างกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียว ฟักทอง เป็นต้น คุณแม่จึงควรกินอาหารเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการปวด

4.นวด ประคบร้อนและเย็น

การนวดที่บริเวณคอ ไหล่ และสะบัก ร่วมกับการประคบร้อนที่ท้ายทอย ขมับ และประคบเย็นที่หน้าผาก จะช่วยทำให้อาการปวดดีขึ้น

5.ทานขิง

มีผลวิจัยว่า การทานขิงช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ถึง 60% ดังนั้นคุณแม่อาจลองจิบน้ำขิงขณะมีอาการ แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าสามารถทานขิงได้ไหม ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

อาการปวดหัวแบบไมเกรนแม้จะไม่ได้ทำอันตรายถึงกับชีวิต แต่ก็ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัว และอาจก่อให้เกิดความเครียด หงุดหงิดได้ ซึ่งย่อมส่งผลกระทบถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรหาสาเหตุของการเกิด และหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดอาการมากขึ้น นอกจากนี้การปรึกษาคุณหมออาจหาทางช่วยให้อาการดีขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี