การต้มขวดนมเพื่อฆ่าเชื้อ เป็นวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ทำต่อๆ กันมานานมากแล้ว เพราะเชื่อว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคในขวดนมได้ แต่รู้ไหมว่าการต้มขวดนมอาจเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว โดยได้มีการวิจัยเผยออกมาแล้วว่า การต้มขวดนมจะทำให้ไมโครพลาสติกหลุดออกมา ส่งผลให้ลูกกลืนเข้าไปในร่างกายนับล้านต่อวัน จนเกิดการสะสมเป็นจำนวนมากและก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรต้มขวดนมเด็ดขาด

ทำไมการต้มขวดนม จึงทำให้เด็กกลืนไมโครพลาสติกเป็นจำนวนมาก

ขวดนมที่ใช้กันในปัจจุบันจะเป็นขวดนมพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยาก และเมื่อถูกความร้อนที่อุณหภูมิสูง ก็จะปล่อยไมโครพลาสติกออกมา ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เมื่อคุณแม่ชงนมให้ลูกดื่มก็จะมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนไปกับนม และทำให้ลูกกลืนไมโครพลาสติกนับล้านเข้าไปในร่างกายจนสะสมเป็นเวลานานและก่อให้เกิดอันตรายได้ในอนาคต นั่นก็เพราะว่าไมโครพลาสติกนี้ไม่ได้ถูกกำจัดออกมานอกร่างกายเหมือนสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ แต่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และตกค้างอยู่ในร่างกายนั่นเอง

พบเด็กทารกได้รับไมโครพลาสติกจำนวนมากต่อวัน

ทั้งนี้จากการสำรวจและวิจัย พบว่ามีเด็กทารกได้รับไมโครพลาสติกเป็นจำนวนมากถึง 1.6 ล้านอนุภาคต่อวัน ลองคิดดูสิว่าเมื่อต้มขวดนมฆ่าเชื้อและชงนมให้ลูกดื่มทุกวัน จะมีไมโครพลาสติกเข้าไปสะสมในร่างกายมากขนาดไหน เพราะฉะนั้นควรงดการต้มขวดนมแล้วหันมาฆ่าเชื้อด้วยวิธีอื่นดีกว่า

ควรฆ่าเชื้อขวดนมอย่างไรดี

สำหรับการฆ่าเชื้อขวดนมที่ถูกวิธี และปลอดภัยต่อลูกรักนั้น ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อขวดนมโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องนำน้ำยาฆ่าเชื้อไปต้มก่อน แต่ต้องต้มในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติกด้วย จากนั้นนำมาทำความสะอาดขวดนมและล้างด้วยน้ำเย็น 3 รอบเพื่อให้มั่นใจว่าขวดนมสะอาดดีแล้ว ทั้งนี้การชงนมให้ลูกดื่มก็เช่นเดียวกัน คุณแม่ควรชงนมในภาชนะหรือขวดแก้วก่อน จากนั้นรอให้นมเย็นลงแล้วจึงค่อยนำมาใส่ในขวดนมพลาสติก ทีนี้ก็จะช่วยลดอันตรายจากไมโครพลาสติกได้แล้ว

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยังคงใช้วิธีการต้มขวดนมเพื่อฆ่าเชื้อ หรือชงนมในขวดพลาสติกโดยตรงอยู่ ก็ต้องเลิกวิธีนั้นอย่างเด็ดขาดแล้วเปลี่ยนมาทำความสะอาดขวดนมด้วยวิธีอื่น เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยแล้วล่ะ

ขอบคุณที่มาจาก phys.org

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง