คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องพิถีพิถัน ในการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ สารอาหารจะถูกส่งต่อไปยังลูกน้อย เพื่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกาย การพัฒนาอวัยวะต่างๆ

โดยเฉพาะสมองและระบบประสาทส่วนกลาง สารอาหารเพื่อการพัฒนาสมอง ที่สำคัญได้แก่ กรดโฟลิค กรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 3,6,9 กรดไขมันดีเอชเอ เออาร์เอ โคลีน ทอรีน วิตามินบี12 คุณแม่จึงควรดื่มนม และรับประทานอาหารประเภท ไข่ เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะ ปลาทะเล และอาหารหลากหลาย ครบ 5 หมู่เป็นประจำ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไป

คุณหมอมักจะแนะนำให้คุณแม่ดื่มนม เพื่อการบำรุงครรภ์ และเพื่อเสริมกระดูกและฟัน ของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย บางคนก่อนตั้งครรภ์ไม่เคยดื่มนมมาเลย บางคนอาจเคยมีความเข้าใจว่า ทานนมที่มีไขมันนม จะทำให้อ้วน หรือมีโคเลสเตอรอลสูง แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการศึกษาพบถึงคุณประโยชน์ของไขมันนม ( Milk Fat) มากมาย ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์นม ให้เลือกมากมาย และมีการพัฒนาสูตร โดยการเติมสารอาหารใหม่ๆเข้าไป เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆที่ดีขึ้น

มีรายงานการวิจัยใหม่ พบว่า ไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)เป็นแหล่งที่ดีของ มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมัน ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันกว่า 150 ชนิด ซึ่งพบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย จากงานวิจัยทางด้านโภชนาการฉบับหนึ่ง  ได้ทำการศึกษา เปรียบเทียบความสามารถในการย่อยไขมันใน สูตรนม ที่ใช้สัดส่วนการผสมระหว่างไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat) และ ไขมันพืชที่แตกต่างกัน พบว่าไขมันจะถูกย่อยได้ดีที่สุดในสูตรนมที่มีสัดส่วนไขมันนมแพะประมาณ 50% ของไขมันทั้งหมด

นอกจากนมแพะจะมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)  โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึม เกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ยังมีไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)ที่มี มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) เพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และพัฒนาสมองของลูกน้อยอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มนมแพะเป็นประจำ นอกจากคุณแม่จะได้รับสารอาหารจากธรรมชาติ โปรตีน CPP โปรตีนคุณภาพดี ที่นุ่ม ย่อยง่าย และคุณประโยชน์ดีๆ จากนมแพะ  ลูกน้อยในครรภ์  ยังได้รับไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)ที่มี มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) ไปด้วย เราจึงควรดื่มอย่างต่อเนื่องต่อไปจนกระทั่งหลังคลอด ช่วงให้นมลูก เพื่อให้น้ำนมแม่ เปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารเพื่อการพัฒนาสมอง และเครือข่ายใยสมองอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อการเรียนรู้ที่ดีในอนาคตของลูกน้อย

Sponsored

Reference: Anderson E-L., et al. In vitro digestion of infant formula fat blends with varying proportion of goat milk fat. Poster presented at ESPGHAN 2017, Prague.

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ