คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องพิถีพิถัน ในการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ สารอาหารจะถูกส่งต่อไปยังลูกน้อย เพื่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกาย การพัฒนาอวัยวะต่างๆ

MFGM

โดยเฉพาะสมองและระบบประสาทส่วนกลาง สารอาหารเพื่อการพัฒนาสมอง ที่สำคัญได้แก่ กรดโฟลิค กรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 3,6,9 กรดไขมันดีเอชเอ เออาร์เอ โคลีน ทอรีน วิตามินบี12 คุณแม่จึงควรดื่มนม และรับประทานอาหารประเภท ไข่ เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะ ปลาทะเล และอาหารหลากหลาย ครบ 5 หมู่เป็นประจำ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไป

คุณหมอมักจะแนะนำให้คุณแม่ดื่มนม เพื่อการบำรุงครรภ์ และเพื่อเสริมกระดูกและฟัน ของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย บางคนก่อนตั้งครรภ์ไม่เคยดื่มนมมาเลย บางคนอาจเคยมีความเข้าใจว่า ทานนมที่มีไขมันนม จะทำให้อ้วน หรือมีโคเลสเตอรอลสูง แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการศึกษาพบถึงคุณประโยชน์ของไขมันนม ( Milk Fat) มากมาย ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์นม ให้เลือกมากมาย และมีการพัฒนาสูตร โดยการเติมสารอาหารใหม่ๆเข้าไป เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆที่ดีขึ้น

มีรายงานการวิจัยใหม่ พบว่า ไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)เป็นแหล่งที่ดีของ มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมัน ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันกว่า 150 ชนิด ซึ่งพบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย จากงานวิจัยทางด้านโภชนาการฉบับหนึ่ง  ได้ทำการศึกษา เปรียบเทียบความสามารถในการย่อยไขมันใน สูตรนม ที่ใช้สัดส่วนการผสมระหว่างไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat) และ ไขมันพืชที่แตกต่างกัน พบว่าไขมันจะถูกย่อยได้ดีที่สุดในสูตรนมที่มีสัดส่วนไขมันนมแพะประมาณ 50% ของไขมันทั้งหมด

นอกจากนมแพะจะมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)  โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึม เกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ยังมีไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)ที่มี มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) เพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และพัฒนาสมองของลูกน้อยอีกด้วย

Sponsored

ดังนั้น เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มนมแพะเป็นประจำ นอกจากคุณแม่จะได้รับสารอาหารจากธรรมชาติ โปรตีน CPP โปรตีนคุณภาพดี ที่นุ่ม ย่อยง่าย และคุณประโยชน์ดีๆ จากนมแพะ  ลูกน้อยในครรภ์  ยังได้รับไขมันนมแพะ (Goat Milk Fat)ที่มี มิลค์แฟทโกลบูล เมมเบรน ( Milk Fat Globule Membrane  หรือ MFGM ) ไปด้วย เราจึงควรดื่มอย่างต่อเนื่องต่อไปจนกระทั่งหลังคลอด ช่วงให้นมลูก เพื่อให้น้ำนมแม่ เปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารเพื่อการพัฒนาสมอง และเครือข่ายใยสมองอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อการเรียนรู้ที่ดีในอนาคตของลูกน้อย

 

Reference: Anderson E-L., et al. In vitro digestion of infant formula fat blends with varying proportion of goat milk fat. Poster presented at ESPGHAN 2017, Prague.

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/