คุณแม่ที่หยุดกินยาคุมแล้ว ประจําเดือนไม่มา คงรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกายหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ และมีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณแม่ที่พึ่งหยุดกินยาคุมกันด้วย ซึ่งการที่ประจำเดือนขาดนั้นจะผิดปกติหรือไม่เราไปดูกันเลย

หยุดยาคุม ประจําเดือนไม่มา ผิดปกติไหม

เหตุผลหนึ่งที่ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์กินยาคุม ก็เพื่อการคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด ก็ให้ผลลัพธ์ ใกล้เคียงกัน โดยยาชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนจะเริ่มมาเมื่อหยุดกินยาวันที่ 1 จนถึงวันที่ 4  ส่วนยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย ซึ่งระหว่างกินยาคุมก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมากนัก แต่หลังจากหยุดกินนี่สิ บางคนก็มีอาการประจําเดือนไม่มาซึ่งทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก โดยเราแนะนำให้คุณลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูก่อน เพื่อดูว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากประจําเดือนไม่มา แต่ไม่ท้อง ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงหลังหยุดยาคุม หรือสาเหตุอื่น ซึ่งน่าสงสัยว่าจะมีความผิดปกติเกิดขึ้น โดยต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงนั่นเอง

ไปดูข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับยาคุมกันก่อนค่ะ

ผลข้างเคียงของการหยุดกินยาคุม

การหยุดยาคุมมีผลต่อร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับฮอร์โมน ซึ่งมีผลข้างเคียงต่างกัน โดยมีอาการดังนี้

1.วิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้

อาการเหล่านี้พบได้บ่อย หลังจากหยุดกินยาคุม เนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย แต่เมื่อผ่นไปสักระยะหนึ่ง อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง

2.ปวดท้องน้อย

การกินยาคุมกำเนิดช่วยในการปรับการทำงานของผนังมดลูกให้เป็นปกติ การหยุดใช้ยาคุมจึงทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูกอย่างแรงเพื่อให้เลือดที่ผนังมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน จึงทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

3.เป็นสิว ฝ้า

ข้อดีของการกินยาคุมอีกอย่างหนึ่ง คือช่วยลดสิว เพราะยาคุมมีส่วนช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมน ช่วยการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น เมื่อมีการหยุดกินยาคุมจึงทำให้คุณผู้หญิงมี สิว ฝ้า เพิ่มขึ้น

4.น้ำหนักลด

ผลข้างเคียงของการหยุดยาคุม คือทำให้น้ำหนักลดได้ ซึ่งสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้มากขึ้น

5.อารมณ์แปรปรวน

ช่วงที่หยุดยาคุม ฮอร์โมนในร่างกายยังทำงานได้ไม่เป็นปกติ จึงส่งผลให้มีอารมณ์ขึ้นลงได้ และหงุดหงิดง่าย

หยุดยาคุมท้องได้เลยหรือเปล่า

หลังจากหยุดยาคุมกำเนิด ไม่ควรปล่อยให้ท้องทันที ควรเว้นระยะห่างประมาณ 3 เดือน ถึงจะเหมาะสมในการตั้งครรภ์ เพราะว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่ฮอร์โมนกำลังจัดระบบให้เป็นไปตามธรรมชาติ โดยประจำเดือน ก็จะเริ่มมา อาจจะช้าบ้าง หรือมีอาการมาแบบกระปริบกระปรอยก็เป็นเรื่องปกติ เมื่อผ่าน 3 เดือนไปแล้ว ระบบฮอร์โมน ในร่างกายจะสมดุลขึ้น ระหว่างนี้ ควรใช้การคุมกำเนิดแบบอื่นไปก่อน โดยส่วนใหญ่แล้ว หลังหยุดยาคุมก็สามารถจะตั้งครรภ์ได้ ในเวลา 3 เดือนหรือถ้านานกว่านั้นก็ไม่เกิน 1 ปี อย่างไรก็ตามหาก ประจําเดือนไม่มา ก็ควรลองตรวจดู เพราะบางคนอาจตั้งครรภ์ทันทีที่หยุดยาคุมได้เหมือนกัน

หลังหยุดยาคุม แต่ยังไม่อยากท้องทําไงดี

เมื่อหยุดยาคุมมาแล้วแต่ยังไม่อยากท้อง ก็มีวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นสามารถนำมาใช้ได้หลากหลายวิธี ซึ่งที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ

1.การใช้ถุงยางอนามัย

เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ สะดวกใช้ง่าย เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิไปผสมกับไข่ได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ โดยมีข้อดี คือเป็นการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย

2.การนับระยะปลอดภัย

Sponsored

หรือที่รู้จักกันว่าหน้า 7 หลัง 7 เป็นการคุมกําเนิดแบบธรรมชาติ ซึ่งสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยไม่ต้องกลัวการตั้งครรภ์ เป็นการนับระยะปลอดภัยคือช่วง 7 วันก่อนมีประจำเดือนวันแรก และหลังจากมีประจำเดือนวันแรกนับไปอีก 7 วันซึ่งเป็นช่วงที่ยังไม่มีการตกไข่ ถือว่าเป็นช่วงที่ปลอดภัย แต่อาจจะมีข้อผิดพลาดได้บ้างสำหรับผู้หญิง ที่มีรอบเดือนมาไม่ตรงตามเวลา เพราะหากนับพลาดไปเพียงวันเดียวก็อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูง ซึ่งหากประจําเดือนไม่มาก็ลองตรวจครรภ์ได้เลย

ระยะปลอดภัย คืออะไร คลิกเลย

3.การวัดอุณหภูมิร่างกาย

ใช้วัดเพื่อตรวจสุขภาพของผู้หญิงในช่วงการตกไข่ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิหลังตื่นนอนในวันเดียวกันทุกวันจะสูงขึ้นกว่าปกติ 0.5 องศาเซลเซียส ซึ่งสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีการหลั่งออกมา จึงเป็นระยะที่ปลอดภัยสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่มีการตั้งครรภ์คือภายใน 3 วันหลังมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในร่างกาย แต่อาจจะมีข้อผิดพลาดได้บ้างกรณีที่อุณหภูมิสูงจากการเป็นไข้ร่วมด้วย

4.แผ่นแปะคุมกำเนิด

แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพสูงวิธีหนึ่ง ซึ่งในแผ่นแปะคุมกำเนิดมีฮอร์โมนรวมแบบเดียวกับยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด แต่สะดวกตรงที่ไม่ต้องกินทุกวันและเปลี่ยนมาใช้แตะที่ผิวหนังแทน ซึ่งวิธีนี้ตัวยาจะซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังไปยังกระแสเลือดโดยตรง ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในเลือดคงที่ มากกว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดทั่วไป โดยมีข้อดีคือเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบลืมกินยาคุมบ่อยๆ ส่วนข้อเสียก็คือจะต้องเปลี่ยนแผ่นยาคุมทุก 7 วัน และมีข้อห้ามสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 90 กิโลกรัมหรือผู้หญิงที่สูบบุหรี่ก็ไม่ควรใช้ เพราะว่าอาจจะมีผลต่อการกระตุ้น ให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ รวมถึงมีข้อห้ามในผู้ที่มีโรคประจำตัว  เช่นความดันโลหิตสูงเบาหวาน หรือโรคตับก็ไม่เหมาะที่จะใช้วิธีนี้

เมื่อไหร่ที่ควรหยุดกินยาคุมได้แล้ว

การกินยาคุมกำเนิด หากกินต่อเนื่องเป็นเวลานานก็อาจมีผลข้างเคียงได้ หรือในบางกรณีก็ทำให้คุณต้องหยุดกินยาคุมทันที ซึ่งเราก็จะพาคุณไปดูกันว่า เมื่อไหร่ที่ควรหยุดกินยาคุมได้แล้ว

1.การตั้งครรภ์

ผู้หญิงบางคนแม้จะกินยาคุมกำเนิดแล้ว แต่ก็อาจพลาดเกิดการตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน ซึ่งอาจเป็นเพราะการลืมกินยาคุม กินไม่ตรงเวลา หรือสาเหตุอื่นๆ เป็นต้น โดยเมื่อพบว่าตั้งครรภ์ให้หยุดกินยาคุมทันที ไม่ควรกินต่อเด็ดขาด

2.มีภาวะข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

หลังจากกินยาคุมกำเนิดแล้วมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หรือบางครั้งอาจจะมีเป็นผื่นแพ้ลมพิษเกิดขึ้นที่ผิวหนัง  ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดยาคุมกำเนิดทันที แล้วค่อยหาวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นมาใช้แทน  ซึ่งแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า ว่าสามารถคุมด้วยวิธีใดได้บ้าง เพราะอาจเสี่ยงต่อการแพ้ได้อีก

3.ถึงวัยที่หมดประจำเดือนแล้ว

เมื่อกินยาคุมมาได้นานระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับเป็นวัยที่หมดประจำเดือน ก็ควรหยุดกินยาคุมกำเนิดได้ หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

สรุป

การหยุดยาคุมกำเนิด จะทำให้มีอาการต่างๆ เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นไปตามกลไกของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนไม่คงที่ก็อาจจะทำให้มีอาการดังกล่าวหรือประจําเดือนไม่มาได้ แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงก็อย่านิ่งนอนใจ เพราะฮอร์โมนก็มีผลต่อระบบต่างๆ ร่างกาย ซึ่งคุณควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้มั่นใจว่าสุขภาพยังแข็งแรงดี และหาพบอาการผิดปกติใดก็จะได้ทำการรักษาโดยเร็วนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่