คุณแม่หลายคนที่ทำการผ่าคลอดอาจจะมีคำถามค้างคาใจ เกี่ยวกับการมีประจำเดือน ว่าหลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน จะมีปัญหาหรือไม่ แต่แท้ที่จริงแล้วการผ่าคลอดไม่ได้มีผลกระทบอะไรที่แตกต่างจากการคลอดปกติเลย สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือการให้นมลูก รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งในทันทีที่ระดับฮอร์โมนเอสโตเจน โปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนตั้งครรภ์ (HCG) อยู่ในระดับปกติ คุณแม่ก็จะกลับมามีประจำเดือนเหมือนเช่นเคย โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

หลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน

หลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน คงจะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งได้แก่

  • คุณแม่ที่ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 2-3 ชั่วโมง โดยไม่เว้นช่วงห่าง จะส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Prolactin และมีผลทำให้ไม่มีการตกไข่ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ไม่มีประจำเดือน คุณแม่บางคนอาจจะไม่มีประจำเดือนไปอีก 5-6 เดือน หรืออาจจะตลอดระยะเวลาของการให้นมลูกก็เป็นได้
  • ประจำเดือนมาแล้วหายไป อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ให้นมลูก ซึ่งสัมพันธ์กับพฤติกรรมการนอนของลูก ถ้าหากลูกตื่นมากินนมแม่เวลากลางคืน ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนม ส่งผลต่อการตกไข่ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้
  • หลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูก ประจำเดือนจะมาหลังจากคลอดลูกประมาณ 6-8 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหากประจำเดือนมาเร็ว ภายใน 6-8 สัปดาห์ ก็ไม่ต้องกังวล
  • สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกและให้นมผสม ควรเตรียมการคุมกำเนิดให้พร้อม เพราะฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำนม อาจจะไม่เพียงพอที่จะระงับการตกไข่ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์อีกครั้ง ทั้งๆ ที่ยังให้นมลูกอยู่
  • หลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน การคุมกำเนิดก็อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ ถึงผลกระทบของการคุมกำเนิดประเภทต่างๆ

ประจำเดือนมาช้า หรือเร็วเกินไปผิดปกติหรือไม่

จากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ก็สามารถสรุปได้ว่า หลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน การที่ประจำเดือนหลังผ่าคลอดมาช้าหรือเร็วเกินไป ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่สำหรับคุณแม่ที่ประจำเดือนมาช้า และต้องการให้ประจำเดือนมาปกติ ก็สามารถปรึกษากับคุณหมอได้ โดยคุณหมออาจจะให้ทานยาปรับฮอร์โมน เพื่อกระตุ้นให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้น แต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะส่งผลกระทบต่อการให้นมลูกหรือไม่

เมื่อประจำเดือนมาครั้งแรก สังเกตสักนิด อาจไม่ใช่ประจำเดือน

หลังคลอด เมื่อมีประจำเดือนมาครั้งแรก คุณแม่อย่าพึ่งดีใจไป เพราะนั่นอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยให้สังเกตสักนิด ว่าเลือดที่ออกมามีความผิดกติ ไปจากประจำเดือนหรือเปล่า เช่น

1.มีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นเวลานานหลายสัปดาห์ หรืออาจจะยาวนานถึง 12 สัปดาห์ก็เป็นได้ แบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

2.มีเลือดออกมากผิดปกติ และมีสีที่ดูสด แบบสีเลือดเวลาโดนมีดบาด ซึ่งผิดไปจากสีของประจำเดือนอย่างชัดเจน

3.มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เพียงแค่ได้กลิ่นก็มั่นใจได้เลยว่า ไม่ใช่ประจำเดือนอย่างแน่นอน

Sponsored

4.ปวดท้องน้อย เป็นไข้ รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง

เมื่อทราบกันแล้วว่าหลังผ่าคลอด ประจําเดือนจะมาตอนไหน คุณแม่ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะการที่ประจำเดือนหลังคลอดมาช้าหรือเร็วนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด โดยคุณแม่แต่ละคนก็อาจจะมีประจำเดือนมาช้าเร็ว แตกต่างกันไปเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทั้งนี้เมื่อประจำเดือนมาครั้งแรก ก็ควรสังเกตสักนิดว่าปกติดีหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะได้ไปพบแพทย์ และทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ