ประจำเดือนมาหลังคลอด เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยและกังวลเป็นอย่างมาก ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่และถ้าหากไม่มาถือว่าผิดปกติหรือไม่ หรือถ้าหากว่าประจำเดือนหลังคลอดมาเร็วเกินไป คือเมื่อคลอดแล้ว 1 เดือนก็มาทันที ถือว่าร่างกายมีปัญหาหรือเปล่า ซึ่งเราก็ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประจำเดือนมาหลังคลอดมาไว้ในบทความนี้แล้ว มาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ไม่มี ประจำเดือนมาหลังคลอด จะตั้งท้องได้อีกหรือไม่ ?

อธิบายกันก่อนว่า กลไกการเกิดประจำเดือนในเพศหญิงนั้น เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกมีการหลุดลอกออกมา ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิด คือโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจน และการจะทำงานของฮอร์โมน 2 ชนิดนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตกไข่จากรังไข่ ซึ่งจะมีระยะเวลาในการตกไข่แต่ละรอบอยู่ที่ 26-30 วัน เพราะฉะนั้นเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ร่างกายก็จะไม่มีการตกไข่ เป็นเหตุให้ไม่มีประจำเดือนนั่นเอง

ส่วนคุณแม่ที่กังวลว่า 5-6 เดือนแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมาหลังคลอดเลยจะทำอย่างไรดี ก็ต้องบอกว่าไม่ต้องวิตกกังวลกับเรื่องนี้มาก สบาย ๆ เข้าไว้ อีกไม่นานประจำเดือนก็จะมาเอง เพราะบางครั้งที่คุณแม่มีการให้นมลูก จะทำให้ฮอร์โมนที่ชื่อว่า โพรแลคติน มีการหลั่งออกมาในจำนวนมาก ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะไปยับยั้งฮอร์โมนสำหรับสืบพันธุ์ของร่างกาย เป็นเหตุให้ไม่มีไข่ตกนั่นเอง เมื่อระยะเวลาผ่านไป 6-8 เดือน หรือเมื่อคุณแม่เริ่มให้นมบุตรน้อยลง ประจำเดือนก็จะเริ่มมาในทันที และสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง ภายในเวลา 2 สัปดาห์ แต่ก็มีอีกกรณีคือ คุณแม่มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การฝังยาคุม หรือฉีดยาคุม ก็มีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้เช่นกัน

คนส่วนใหญ่ประจำเดือนมาหลังคลอดกี่เดือน ?

ทางการแพทย์ได้บันทึกสถิติเกี่ยวกับประจำเดือนมาหลังคลอดที่น่าสนใจไว้ดังต่อไปนี้

  • 60% ของคุณแม่ จะมีประจำเดือนมาหลังคลอด เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 7-8
  • 20% ของคุณแม่ จะมีประจำเดือนมาหลังคลอด เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2-4
  • 10% ของคุณแม่ จะมีประจำเดือนมาหลังคลอด เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2

ส่วนอีกไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือนั้น มีบางกรณีที่ประจำเดือนมาหลังคลอดภายใน 1 เดือนเลย ซึ่งก็ทำให้คุณแม่อาจจะมีความวิตกกังวลในเรื่องนี้ได้มากพอสมควร เพราะเกรงว่าจะมีความผิดปกติกับร่างกายเกิดขึ้น ทั้งที่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ได้มีความอันตรายแต่อย่างใด

ประจำเดือนมาหลังคลอด 1 เดือน ถือว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ?

ยกมาตอบกันในข้อนี้ การที่คุณแม่มีประจำเดือนมาหลังคลอด 1 เดือน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เพราะการตกไข่ของผู้หญิงหลังคลอดนั้น สามารถเกิดขึ้นได้อย่างเร็วที่สุดคือ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งก็คือ 1-1/2 เดือนนั่นเอง ยิ่งถ้าหากว่าคุณแม่ไม่ได้ให้นมลูก เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ประจำเดือนมาเร็วยิ่งขึ้น ถ้าหากว่ายังไม่พร้อมที่จะมีบุตรคนใหม่ ก็ควรคุมกำเนิดไว้ก่อน โดยให้คุณพ่อสวมถุงยางอนามัย เพราะมิเช่นนั้นก็อาจจะต้องเตรียมตั้งครรภ์รอบใหม่ได้ทันที

ประจำเดือนมาหลังคลอดอย่างไร จึงจะเรียกว่ามีความผิดปกติ ?

Sponsored

ไม่ว่าประจำเดือนมาหลังคลอดช้าหรือเร็ว ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติทั้งนั้น เว้นแต่ว่าคุณแม่จะมีอาการปวดท้องจนไข้ขึ้น ร่วมกับการมีเลือดออกในปริมาณมาก ซึ่งอาจจะเป็นเลือดสด ๆ ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอย่างที่เคยเป็น ภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์แรก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจเกิดการอักเสบภายในร่างกายได้ นอกจากนี้ หากพบว่ามีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย เป็นระยะเวลาต่อเนื่องมากกว่า 15 วัน ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน เพราะอาจจะมีของเหลว เยื่อ หรือรกบางอย่างค้างอยู่ในช่องคลอดก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไป ใช้ชีวิตเรื่อย ๆ สบาย ๆ ให้นมลูกเป็นปกติ (อย่าหยุดให้นมลูกเพราะกลัวว่าประจำเดือนจะไม่มาโดยเด็ดขาด) เพราะเมื่อถึงเวลา และร่างกายเริ่มกลับเข้าที่แล้ว เมื่อนั้นประจำเดือนก็จะมาตามปกติเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่