วัยทอง เป็นช่วงวัยของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ซึ่งเป็นการลดลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้เรามักพบว่าคนวัยนี้มีอารมณ์ที่แปรปรวนบ่อย ๆ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นวัยที่ทุกคนต้องก้าวข้าม อย่างที่เราทราบกันดีว่า วัยทองมักจะอยู่ในช่วงอายุ 40+ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าสู่วัยทอง วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ มาฝาก โดยเฉพาะ อาหารสำหรับวัยทอง ว่าควรทานอย่างไรให้เหมาะสม และไม่ควรทานอะไร

อาหารวัยทอง ที่ควรกินมีอะไรบ้าง

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทองฮอร์โมนของร่างกายก็จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง สุขภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอกก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย การเลือกทาน อาหารสำหรับวัยทองอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดย อาหารวัยทอง ที่ควรทาน เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีมีดังต่อไปนี้

1.มะละกอและฝรั่ง เป็นอาการที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูง จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มะละกอและฝรั่ง ยังช่วยในส่วนของระบบขับถ่ายของร่างกายได้เป็นอย่างดีจึงเป็น อาหารวัยทอง ที่ช่วยให้มีระบบการขับถ่ายที่คล่องลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดอาการท้องผูกได้อีกด้วย ผลไม้ทั้งสองจึงจัดเป็น อาหารวัยทอง ที่เหมาะสำหรับวัยทองเป็นอย่างยิ่ง

2.ปลาทะเล สำหรับปลาทะเลนั้นถือเป็นอาหาร ที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับทุกช่วงวัยโดยเฉพาะวัยทอง เนื่องจากมีกรดอมิโนอาร์จินีนที่ช่วยเพิ่มการหลั่งโกรทฮอร์โมนของร่างกาย ทั้งยังเป็น อาหารวัยทอง ที่ช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ปลาทะเลยังถือเป็นอาหารบำรุงผิววัยทองได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

3.น้ำเต้าหู้ หรือ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด อาหารเหล่านี้นับว่าเป็นอาหารสำหรับวัยทองที่ดีมาก ๆ เนื่องจากมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบหลอดเลือด และระบบหัวใจ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดอาการวูบวาบที่เกิดขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในวัยทองเพศหญิง

4.นมและผลิตภัณฑ์จากนม อีกหนึ่งอาหารสำหรับวัยทองที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ นมและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากนมที่มีปริมาณไขมันต่ำ อย่างเช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำ ก็จัดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับวัยทองด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่มีส่วนช่วยเพิ่มส่วนของแร่ธาตุแคลเซียม โดยมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูกได้นั่นเอง

5.ธัญพืชต่าง ๆ และข้าวกล้อง นี่ก็จัดเป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่เหมาะสำหรับคนวัยทองเป็นอย่างมาก และจัดเป็นอาหารที่เหมาะสมอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องมาจากเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองได้นั่นเอง การทานอาหารเหล่านี้จึงสามารถช่วยลดความรุนแรงของอารมณ์ได้

อาหารวัยทอง ที่ควรหลีกเลี่ยง

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทองนอกจากเราควรเลือกทาน อาหารวัยทอง ต่าง ๆ อย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือ การหลีกเลี่ยงการทาน อาหารวัยทอง บางอย่าง เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดย อาหารวัยทอง ที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรทานบ่อย ๆ มีดังต่อไปนี้

1.เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือ Alcohol เนื่องจากเป็นอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งจากภายในสู่ภายนอก หากคุณทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำจะทำให้เกิดการดูดซึมของแคลเซียมลดลง จนนำไปซึ่งปัญหาของกระดูกเพิ่มสูงขึ้น เช่น กระดูกพรุน หรือผุได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

Sponsored

2.อาหารที่มีรสชาติจัด เมื่อเข้าสู่วัยทองอาหารที่คุณตจะต้องหลีกเลี่ยงหรือไม่รับประทานเลยจะยิ่งดีมาก ๆ ก็คือ อาการรสจัด ไม่ว่าจะรสชาติเค็มจัด หรือหวานจัด รวมไปถึงอาหารที่มีรสเผ็ด เพราะจะนำไปสู่ปัญหาโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น โรคไต โรคเบาหวาน ความดันต่าง ๆ อีกทั้งยังส่งผลกระทบทันทีเช่น การขับถ่ายที่ลำบากขึ้น เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด เพื่อการมีสุขภาพที่ดีทั้งตอนนี้และในอนาคต

3.อาหารแปรรูป วัยทองเป็นวัยที่ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารอาหารแปรรูปทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋อง หรืออาหารสำเร็จรูป เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มักมีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองเป็นอย่างยิ่ง แนะนำให้เลือกทานเป็นอาหารปรุงสุกเองจะดีกว่า เพื่อการมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ และเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการทานอาหารมากที่สุด

4.อาหารที่มีปริมาณไขมันสูงอย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงจะทำให้เกิดภาวะเสี่ยงของโรคต่าง ๆ มากมายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคระบบหลอดเลือด และหัวใจ รวมถึงโรคอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นวัยทองที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงให้มากที่สุด

วัยทอง เป็นวัยที่หลายอารมณ์ หงุดหงิดอารมณ์บ่อย ๆ บางคนก็อยู่ในช่วงการเจริญอาหาร มักจะอยากอาการบ่อย ๆ ทำให้คนในวัยนี้เป็นวัยที่มักมีอาการป่วยบ่อย ๆ ดังนั้นการเลือกทานอาหารที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก อะไรที่ควรหลีกเลี่ยงควรเลี่ยงให้มากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีและสิ่งสำคัญคือ จะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อเป็นการปรับฮอร์โมนร่างกายให้สมดุลด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง