ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก เป็นโรคระบาดที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว โดยมีรายงานจากกระทรวงสาธารณะสุขถึงการระบาดอยู่เป็นประจำทุกปี ซึ่งความร้ายแรงของโรคนี้ จะทำให้เด็กที่ติดโรคไข้กาฬหลังแอ่นถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของโรคเกิดจากอะไร และมีอาการ วิธีป้องกันรักษาอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้รับมือได้ถูกวิธีหากลูกป่วยนั่นเอง

สาเหตุของโรค ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก

ไข้กาฬหลังแอ่น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่มักอยู่ตามธรรมชาติในลำคอของคน แต่ไม่ก่อให้เกิดโรคใดๆ ทว่าเมื่อเชื้อที่มีอยู่เดิมในลำคอ ได้รับการกระตุ้นจนเพิ่มปริมาณมากขึ้น และแพร่กระจายจนเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว จะทำให้เกิดโรคไข้กาฬหลังแอ่นที่มีความอันตรายได้ นอกจากนี้ผู้ที่มีภูมิคุ้มไม่แข็งแรงหรือบกพร่อง จะเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคนี้ได้มากที่สุด

การติดต่อแพร่ระบาด ของโรคไข้กาฬหลังแอ่น

โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านการไอ จาม การหายใจแบบใกล้ชิดกันกับผู้ที่มีเชื้อ ไปยังผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อ hiv เพราะเชื้อโรคจะแพร่กระจายถึงกันได้ง่าย

อาการของโรคไข้กาฬหลังแอ่น

การฟักตัวของเชื้อโรค จะใช้เวลา 2-10 วัน หลังจากได้รับเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการไอ เจ็บคอ บางรายมีอาการปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย เมื่อเป็นรุนแรงจะมีอาการไข้สูง จนเมื่อมีอาการรุนแรงมากขึ้น เพราะเชื้อได้เข้าสู่กระแสเลือดแล้ว จะทำให้ผู้ป่วยมีจุดเลือดออกตามตัว เป็นจ้ำ ๆ แดง ๆ มีแฉกคล้ายดาวกระจายไปทั่วทั้งตัว หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีอาการแย่ลง เพราะเชื้อจะแพร่กระจายเข้าสู่สมอง มีอาการซึม ไม่รู้สึกตัว คอแข็ง ตลอดจนชักเกร็งมาก ทำให้หลังผู้ป่วยแอ่น และเกิดอาการช็อคจนเสียชีวิตใน 1-2 วัน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระวัง หากพบว่าลูกมีอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ ควรรีบพาไปหาหมอทันที

การรักษาโรคไข้กาฬหลังแอ่น

เมื่อมีอาการของโรค ต้องรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเพื่อดำเนินการรักษา โดยแพทย์จะให้ยาปฏิชีวินะ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ร่วมกับการรักษาอาการอื่น ๆ ตามอาการที่แสดงออกมา รวมถึงการให้ยากระตุ้นหลอดเลือด และยากระตุ้นการบีบตัวของหัวใจ ในบางรายที่มีอาการเลือดออกที่ต่อมหมวกไต หลังจากที่มีภาวะช็อกมายาวนาน ซึ่งผลจากการช็อกจะทำให้ฮอร์โมนที่ต่อมหมวกไตลดลง แพทย์จึงจำเป็นต้องให้ฮอร์โมนกลูโคลอร์ติคอยด์ ในผู้ป่วยที่มีภาวะเลือดไม่แข็งตัว และจะต้องให้สาร ที่มีส่วนช่วยให้เลือดแข็งตัวเพิ่มด้วย

การป้องกัน โรคไข้กาฬหลังแอ่น

วิธีการป้องกันโรค ไข้กาฬหลังแอ่นนั้น ทุกคนทำได้ด้วยการออกกำลังกาย โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อย ไปออกกำลังกายกลางแจ้งทุกวัน เพื่อจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ตอนเช้าและตอนเย็น ซึ่งจะทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคนี้มากขึ้น ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยง การพาเด็กไปในที่ชุมชนแออัด พร้อมกับสอนให้เด็กรู้จักการรักษาความสะอาด ล้างมือให้ถูกวิธีและล้างมือบ่อย ๆ เป็นประจำทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร

Sponsored

ไข้กาฬหลังแอ่น เป็นโรคที่ร้ายแรงอีกโรคหนึ่ง ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวัง ไม่ให้เกิดกับบุตรหลาน เพราะโรคนี้มีความอันตรายเป็นอย่างมาก หากรักษาไม่ทัน ก็จะถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือป้องกันด้วยวิธีการดูแลรักษาความสะอาด พาลูกไปออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ให้ลูกทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่