เมื่อหน้าฝนมาเยือน คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังดูแลบุตรหลานไม่ให้วิ่งเล่นซุกซน  เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลแล้วนำมาซึ่งการติดเชื้อโรค เมลิออยด์โดซิส ได้ โดยโรคที่ว่านี้มีความรุนแรงมากแค่ไหน มีสาเหตุมาจากอะไร และจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกำลังป่วย วันนี้เราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันแล้ว

สาเหตุของโรค เมลิออยด์โดซิส

โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในดิน ในน้ำ ทนต่อสภาพแวดล้อมในดินได้นานถึง 30 เดือนเมื่อผู้คนหรือ สัตว์ป่า นก สัตว์เลี้ยง เช่น สุกร วัว ควาย แพะ แกะ สุนัข และแมวที่มีแผลที่ผิวหนังได้สัมผัสกับดิน หรือน้ำที่มีเชื้อนี้อยู่จึงได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย อีกทางหนึ่งคือการสูดดมฝุ่นดินและละอองน้ำเข้าทางลมหายใจ จนมีการติดเชื้อที่อวัยวะภายในหลายแห่ง เช่น ปอด ตับ ม้ามได้เช่นกัน เมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อ จะมีการฟักตัวในระยะเวลา 2 วัน หรืออาจเป็นปีขึ้นอยู่กับระยะการติดเชื้อและการแสดงอาการของโรค

อาการแสดงของโรคนี้

อาการที่พบทั่วไปมี 3 แบบใหญ่ๆ คือ

1.อาการเป็นไข้นานหลายวันโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้ป่วยมีน้ำหนักลด และต่อมาส่งผลให้มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

2.อาการติดเชื้อเฉพาะที่ ส่วนใหญ่จะติดเชื้อที่ปอด ซึ่งมีอาการเหมือนปอดอักเสบ มีไข้ ไอมีเสมหะเล็กน้อย น้ำหนักลด ไอปนเลือด เจ็บหน้าอก จนเป็นเหตุให้มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ตลอดจนมีอาการของการเป็นฝีในตับ และฝีทีผิวหนังถ้าผู้ป่วย ไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องจากแพทย์ อาจทำให้เกิดอาการที่รุนแรงขึ้นได้

3.การติดเชื้อในกระแสโลหิต โดยเชื้อจะกระจายเข้าสู่กระแสเลือดไปทั่วร่างกาย อาการผู้ป่วยจะมีความรุนแรงขึ้น และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ส่วนมากผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 2-3 วัน

การรักษาโรคเมลิออยด์โดซิส

เมื่อผู้ป่วยมาโรงพยาบาล แพทย์จะให้ยาต้านจุลชีพที่เหมาะสมกับผู้ป่วย โดยอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานถึง 6 เดือน หรือจนกว่าจะหายจากอาการ นอกจากนี้ก็มีอีกหนึ่งวิธี นั่นคือการใช้ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อนาน 14 วัน ในรายที่มีฝีหนอง แพทย์จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเพื่อเอาหนองออก ซึ่งจะให้ผลดีกว่าการใช้เข็มเจาะ อย่างไรก็ตามแพทย์จะพิจารณาอีกที ว่าสามารถใช้วิธีไหนในการรักษาได้บ้าง

Sponsored

การป้องกันโรคเมลิออยด์โดซิส

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวัคซีน ดังนั้นการป้องกันโรคที่ดีที่สุด ก็คือการหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับดิน โคลน และน้ำในพื้นที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ส่วนกรณีของสัตว์ที่เป็นโรคนี้ต้องคัดออกจากฝูงเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค สำหรับกลุ่มเสี่ยง….

  • ผู้ที่มีอาการของโรคเบาหวาน และบาดแผลที่ผิวหนัง ต้องระมัดระวังมากที่สุด เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงมาก
  • ในเด็กที่มีบาดแผลตามร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อชนิดนี้ได้ง่าย หากสัมผัสกับดินโคลน หรือน้ำที่ท่วมขังตามพื้นดิน ควรล้างน้ำทำความสะอาดทันที เพื่อป้องกันเชื้อโรคร้ายชนิดนี้นั่นเอง

โรคเมลิออย์โดซิส จัดเป็นโรคที่มีความรุนแรงมากอีกโรคหนึ่ง ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจดูแลลูกรักไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่มีโรคร้ายหน้าฝนมากมาย จึงควรระมัดระวังอย่าให้ลูกไปเล่นดินโคลน หรือลุยน้ำที่ท่วมขังอยู่บนพื้นดินเด็ดขาด เพราะเป็นแหล่งแพร่เชื้ออย่างดีนั่นเอง นอกจากนี้ควรฝึกให้ลูกล้างมือล้างเท้าให้สะอาดเสมอ ไม่ว่าจะหลังจากออกไปเล่นนอกบ้านมา หรือก่อนรับประทานอาหารก็ตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี