ยาที่คนท้องใช้ได้ มีอะไรบ้าง? อย่างที่ทราบกันดีว่า คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ มักจะต้องเจอกับข้อห้าม และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลายอย่าง เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ยา เนื่องจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ หรือยารักษาสิวบางชนิด อาจส่งผลให้เกิดการแท้งลูกได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คุณแม่หลายคนกังวลใจว่า หากเจ็บป่วยขึ้นมาระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก จะสามารถกินยาอะไรบรรเทาอาการได้บ้าง หรือจะต้องไปพบแพทย์อย่างเดียว ซึ่งก็มีคำตอบให้ดังต่อไปนี้

เช็คเลย!! ยาที่คนท้องใช้ได้ มีอะไรบ้าง

สำหรับยาที่คนท้องสามารถใช้ได้ มีอะไรบ้างนั้น ก็ต้องมาดูกันเลย

1.พาราเซตามอล

หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีอาการปวดหัว ปวดฟัน หรือเป็นไข้ สามารถใช้ยาแก้ปวดที่มีชื่อว่าพาราเซตามอลได้ ไม่แนะนำให้กินแอสไพริน หรือไอบูโพรเฟน ที่แม้จะมีฤทธิ์เหมือนกัน แต่มีผลข้างเคียงไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ควรกินยาตามที่ฉลากระบุไว้อย่างเคร่งครัด คือกินขนาด 500 มิลลิกรัม 1 เม็ด (หากมีน้ำหนักมากกว่า 65 กิโลกรัม สามารถกินได้ครั้งละ 2 เม็ด) หาก 4 ชั่วโมงผ่านไปอาการยังไม่ดีขึ้น สามารถกินซ้ำได้อีกครั้ง และไม่ควรกินติดกัน 3 วัน เพราะอาจมีผลเสียต่อตับ

2.คลอเฟนิรามีน

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการจากการติดเชื้อภายในทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ สามารถทานยาแก้แพ้ที่มีส่วนผสมของคลอเฟนิรามีนได้ ส่วนยาแก้แพ้ชนิดอื่น ๆ แนะนำให้ถามเภสัชกรก่อนว่าคนท้องสามารถกินได้หรือไม่ ถ้าหากกินยาเข้าไปแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะถ้าหากมีการติดเชื้อจริง ก็จะต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแทน ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ (หากจะซื้อยาปฏิชีวนะมากินเอง ต้องมั่นใจว่ายานั้น ๆ อยู่ในกลุ่มของเพนนิซิลิน ที่สามารถใช้ได้กับผู้ที่ตั้งครรภ์โดยไม่มีผลข้างเคียง)

3.เด็กซโตร เมโทรฟาน

คุณแม่คนใดที่มีอาการไอแห้ง หรือระคายเคืองในลำคอ สามารถใช้ยาแก้ไอที่มีตัวยาเด็กซโตร เมโทรฟานได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น และควรตรวจสอบก่อนการกินยาทุกครั้งว่าไม่มีตัวยาใดผสมอยู่ ส่วนคุณแม่ที่พบว่ามีเสมหะในลำคอร่วมกับอาการไอ สามารถใช้ยาที่มีส่วนผสมของบรอมเฮกซีนได้ แต่ถ้าหากไม่แน่ใจในเรื่องของการใช้ยา ก็ให้ดื่มน้ำเปล่า หรือจิบน้ำอุ่นผสมมะนาว แล้วพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้หายเป็นปกติในเวลาไม่นาน เพราะปกติแล้วอาการไอ เจ็บคอ มักจะเกิดจากร่างกายอ่อนแอมากกว่าสาเหตุอื่นๆ

เคล็ดลับบรรเทาอาการป่วย โดยไม่ต้องใช้ยา

ถึงแม้ว่ายาเหล่านี้จะใช้ได้กับคนท้อง แต่หากใช้มากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน และหากไม่ใช้เลยก็ย่อมส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากกว่า ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับบรรเทาอาการป่วยในคนท้องโดยไม่ต้องใช้ยามาแนะนำกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้คุณแม่ได้ลองทำกันดูก่อนตัดสินใจใช้ยานั่นเอง

1.ประคบน้ำแข็งแก้ปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะในคนท้อง หากไม่รุนแรงมากสามารถบรรเทาด้วยการประคบน้ำแข็งได้ โดยนำมาประคบบริเวณท้ายทอยจะช่วยได้มากทีเดียว

2.ประคบร้อนแก้ปวดหลัง

Sponsored

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดหลัง แนะนำให้ใช้วิธีประคบร้อนจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังลงได้ โดยประคบวันละ 3-4 ครั้ง

3.อาบน้ำอุ่นและเช็ดตัวแก้ไข้

เมื่อคนท้องมีไข้ ให้อาบน้ำอุ่น และตามด้วยเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นจะลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเน้นเช็ดตัวบริเวณข้อพับและตามใบหน้ามากที่สุด

4.กลั้นคอด้วยน้ำเกลือแก้เจ็บคอ

หากมีอาการเจ็บคอให้ใช้น้ำเกลือกลั้วคอ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บและฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นและน้ำมะนาวก็จะช่วยได้ดีเช่นกัน

แม้ตัวยาทั้ง 3-4 ชนิดนี้จะสามารถใช้ได้โดยไม่ค่อยมีผลข้างเคียงมากนักในคนท้อง แต่ก็ต้องมั่นใจว่าคุณแม่ไม่มีอาการแพ้ตัวยาดังที่กล่าวมาทั้งหมด เพราะมิเช่นนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงอย่างที่คาดไม่ถึงได้ และหากเป็นไปได้ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์จะเป็นการดีที่สุด เพราะยาบางตัวก็ไม่เหมาะกับคนท้อง แพทย์จะทราบดีว่า ควรเลือกยาชนิดใดเพื่อบรรเทาอาการ และจะได้ตรวจสุขภาพของเจ้าตัวน้อยไปในตัวด้วยว่า แข็งแรงปลอดภัยดีหรือไม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง