คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าขี้เทานั้นคืออะไร ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิด ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตสีของอุจจาระให้ดี หากมีสีที่ผิดจากปกติให้พาลูกน้อยพบแพทย์ทันทีเพราะอาจจะเป็นสัญญาณเตือนบอกถึงความผิดของลูกน้อยได้ การเลี้ยงลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจในทุก ๆ เรื่องไม่ควรมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ไป สำหรับวันนี้เราจึงอยากมาให้สาระความรู้เกี่ยวกับ ขี้เทาในทารก ว่าคืออะไร มีระยะเวลาถ่ายนานกี่วัน และสาระความรู้อื่น ๆ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

ขี้เทาในทารก คืออะไร ผิดปกติไหม

ในหัวข้อนี้เรามาดูกันว่าขี้เทาในทารกนั้นคืออะไร จริง ๆ แล้วขี้เทาคืออุจจาระของทารกที่อยู่ในครรภ์หมายถึงยังไม่คลอดออกมา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีเขียวคล้ำ ๆ จนถึงดำ มีความเหนียวมากกว่าอุจจาระแบบธรรมดา ส่วนประกอบของขี้เทานั้นจะประกอบด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมายที่ถูกย่อยในระหว่างที่อยู่ในครรภ์ หลายคนอาจสงสัยว่าตอนที่ทารกอยู่ในครรภ์ไม่ได้รับประทานอาหารเข้าไปทำไมถึงมีขี้เทา นั่นเป็นเพราะว่ามีสารอาหารอื่น ๆ เข้าไปในลำไส้ เช่น น้ำคร่ำ น้ำเมือก น้ำ น้ำดี เราต้องขอบอกก่อนว่าขี้เทาในทารกนั้นไม่มีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยปกติแล้วทารกจะขับถ่ายขี้เทาออกมาในช่วงที่คลอดออกมาแรก ๆ เท่านั้น หลังจากขี้เทาถูกขับถ่ายออกมาหมดแล้วก็จะขับถ่ายตามปกติ

ทารกจะถ่ายขี้เทากี่วัน

ขี้เทาในทารกจะขับถ่ายออกมาในระยะเวลา 1-3 วัน หลังจากที่คุณแม่คลอด ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำนมที่ทารกได้รับด้วยเพราะน้ำนมของคุณแม่จะช่วยทำให้ทารถขับถ่ายขี้เทาออกมาได้ดี สำหรับคุณแม่ที่มีปริมาณน้ำนมน้อย อาจต้องใช้เวลาในการขับถ่ายขี้เทาของลูกน้อยมากกว่า 3 วัน กรณีที่ลูกน้อยขับถ่ายขี้เทาออกมาไม่หมดจะส่งผลทำให้มีภาวะตัวเหลืองได้ เพราะฉะนั้นควรให้ลูกน้อยดื่มนมแม่มาก ๆ ในช่วงนี้

หลังถ่ายขี้เทา ลูกจะถ่ายเป็นสีอะไร

หลังจากขับถ่ายขี้เทาออกมาหมดแล้ว ลูกน้อยจะกลับมาขับถ่ายเป็นสีเหลืองตามปกติ เพราะขี้เทานั้นจะมีสารบิลลิรูบินที่ช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีภาวะตัวเหลือง ยิ่งทารกคนไหนที่ได้รับปริมาณน้ำนมของคุณแม่เข้าไปในร่างกายมาก ๆ ยิ่งจะทำให้ขี้เทาในร่างกายถูกขับถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น น้ำนมจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ของทารกได้ดี

อุจจาระแบบไหนไม่ปกติ

คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตลักษณะอุจจาระทารกให้ดี เพราะอุจจาระแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกัน แนะนำให้ศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดี เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันเวลาเมื่อเจอสิ่งที่ผิดปกติ สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้ว่าอุจจาระแบบไหนที่มีความผิดปกติและควรแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร สำหรับหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงอุจจาระแบบไหนไม่ปกติที่ควรต้องทราบ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูรายละเอียดกันเลย

1.เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 1 เดือนแล้วจะเริ่มขับถ่ายวันละ 1 ครั้ง เท่านั้นถ้าหากมากกว่า 1 ครั้งแต่สียังปกติอยู่ ก็ถือว่ายังไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ ลักษณะภายนอกของอุจจาระจะต้องไม่แข็งและไม่นิ่มมากเกินไป หากแข็งและนิ่มมากเกินไปแสดงว่าเริ่มมีอาการผิดปกติ

2.ขี้เทาในทารกจะถูกขับถ่ายออกมาในระยะ 1-3 วันแรกเท่านั้น หากหลังจากนี้ทารกยังขับถ่ายขี้เทาออกมาอีกแสดงว่าทารกได้รับปริมาณน้ำนมจากคุณแม่น้อยมาก พยายามให้ลูกน้อยดื่มนมแม่มาก ๆ เพื่อที่น้ำนมจะช่วยขับอุจจาระเทาออกมาได้หมด ทั้งนี้การขับถ่ายขี้เทาจะช่วยทำให้ลูกน้อยตัวไม่เหลืองอีกด้วย

3.คุณแม่ที่ทานยาปฏิชีวนะระหว่างที่ให้นมอยู่ จะสังเกตเห็นได้ว่าอุจจาระของทารกที่ขับถ่ายออกมาจะมีน้ำปนออกมาด้วย คุณแม่ไม่ต้องตกใจแต่อยากให้ทราบเอาไว้เท่านั้น ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน หากทราบข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ดูแลทารกได้ง่ายมากขึ้น

Sponsored

4.ขี้เทาในทารกจะมีน้ำมูกเลือดปนออกมาด้วย นั่นเป็นเพราะว่าในระหว่างที่ทารกดื่มนมมีน้ำมูกปนเข้าไปด้วย จึงทำให้เวลาที่ขับถ่ายออกมามีมูกเลือดปนออกมาด้วย ให้คุณแม่สังเกตอุจจาระของทารกด้วยหากมีกลิ่นที่เหม็นคาวแสดงว่าทารกอาจจะแพ้โปรตีนจากสารอาหารที่ได้รับเข้าไป อีกกรณีหนึ่งที่ทำให้อุจจาระของทารกมีมูกเลือดปนออกมาด้วยอาจเป็นเพราะว่ามีเลือดไหลที่ลำไส้จึงทำให้ติดปนมากับอุจจาระได้เช่นกัน

สำหรับการดูแลทารกในช่วงแรกเกิดคุณพ่อคุณแม่ควรจะใส่ใจในรายละเอียดทุก ๆ อย่าง รวมไปถึงการอุจจาระทารก อย่ามองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ เพราะถ้าหากร่างกายของทารกมีความเป็นปกติอาจส่งสัญญาณออกมาทางอุจจาระได้ เพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดี เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันหากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้การเลี้ยงลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่หลายคนกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น สุดท้ายนี้เราขอให้ลูกน้อยของคุณเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย มีพัฒนาการที่เจริญเติบโตสมวัยและเป็นเด็กที่น่ารักตลอดไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?