ทารกสำลักน้ำคร่ำ เป็นภาวะที่ทำให้คุณแม่สงสัยว่าเกิดจากอะไร และเป็นกังวลอย่างมาก ซึ่งเพราะอะไรทารกจึงสำลักน้ำคร่ำ และจะส่งผลกระทบต่อทารกมากแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากคุณแม่ เพื่อคุณแม่จะได้หาทางป้องกัน หรือหาแนวทางการรักษาได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

ทารกสำลักน้ำคร่ำ คืออะไร

ตามปกติแล้ว น้ำคร่ำจะเป็นเกราะกำบังป้องกันแรงกระแทกจากภายนอก ที่อาจมากระทบกับทารกในครรภ์ และยังมีหน้าที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารก แต่การสำลักน้ำคร่ำของทารกนั้น พบว่าเมื่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่มีปัญหา อาจส่งผลให้ทารกในครรภ์ถ่ายขี้เทา หรืออุจจาระออกมา และปะปนอยู่ในน้ำคร่ำในช่วงก่อนคลอดหรือขณะคลอดได้ โดยเมื่อทารกหายใจเอาน้ำคร่ำที่มีขี้เทาเข้าไปในปอด จึงทำให้ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น และเกิดการสำลักน้ำคร่ำได้นั่นเอง

ทารกมีอาการสำลักน้ำคร่ำ เกิดจากอะไร

สาเหตุ ที่ทำให้เด็กสำลักน้ำคร่ำนั้น มักเกิดจากความผิดปกติในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนี้

1.ภาวะรกเสื่อม

เมื่อรกเสื่อมจะส่งผลให้ทารกในครรภ์ได้รับอาหารและออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้ทารกเกิดอาการเครียด และถ่ายขี้เทาออกมาในขณะที่อยู่ในครรภ์ โดยเมื่อทารกหายใจเอาน้ำคร่ำที่มีขี้เทาผสมอยู่เข้าไป ก็จะเกิดการสำลักน้ำคร่ำได้

2.ภาวะขาดออกซิเจน ของทารกในครรภ์

เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดในมดลูกและรกผิดปกติ จึงทำให้ทารกในครรภ์เกิดภาวะขาดออกซิเจน ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้ทารกเติบโตช้าแล้ว ยังเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทารกสำลักน้ำคร่ำอีกด้วย

3.คุณแม่มีความดันโลหิตสูงผิดปกติ

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ควรควบคุมความดันโลหิตให้ดี โดยไม่ควรเกิน 150/95 มม.ปรอท เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดจากโรคความดันโลหิตสูง เช่น ครรภ์เป็นพิษ ทารกเกิดการสำลักน้ำคร่ำ ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

4.ครรภ์เป็นพิษ

ภาวะครรภ์เป็นพิษ คือ เมื่อได้ทำการวัดความดันโลหิตแล้วถึง 2 ครั้งโดยแต่ละครั้งห่างกัน 4 ชั่วโมง และระดับความดันโลหิตแสดงค่าว่าสูงเกินกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งถือเป็นอันตรายถึงกับชีวิตต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ โดยภาวะครรภ์เป็นพิษนี้ ก็จะส่งผลให้ทารกเกิดการสำลักน้ำคร่ำได้เช่นกัน

5.น้ำคร่ำน้อย

Sponsored

ในกรณีที่คุณแม่มีน้ำคร่ำในครรภ์น้อย จะทำให้ขี้เทามีความเข้มข้นสูงขึ้น จึงส่งผลให้ทารกในครรภ์สำลักขี้เทาได้ ดังนั้นเมื่อมีน้ำคร่ำน้อย ควรไปหาหมอตามนัดเสมอ และระมัดระวังสังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ

6.คุณแม่ใช้สารเสพติด

คุณแม่ที่ใช้ยาเสพติดขณะตั้งครรภ์ ย่อมส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดภาวะเครียด ซึ่งจะกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานมากขึ้น  และขับถ่ายขี้เทาออกมาในน้ำคร่ำ

ทารกเกิดการสำลักน้ำคร่ำ อันตรายมากแค่ไหน

เมื่อทารกเกิดสำลักน้ำคร่ำ ย่อมส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีขี้เทาไปอุดกั้นการหายใจ ทำให้ทารกมีอาการเหนื่อยหอบเพราะหายใจได้ไม่สะดวก หรือเป็นโรคปอดอักเสบตั้งแต่แรกเกิด และถ้าอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น อาจทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ เพราะสมองขาดออกซิเจน ระบบประสาทก็จะเกิดความผิดปกติร่วมด้วย  ดังนั้นจึงควรเร่งทำการรักษาโดยด่วน

นอกจากนี้ อาจมีผลกระทบต่อลูกน้อยในอนาคตอีกด้วย คืออาจทำให้ระบบทางเดินหายใจของเด็กไม่ปก ติและมีปัญหาสมรรถภาพการทำงานของปอดด้อยลงได้นั่นเอง จึงควรสังเกตลูกน้อยให้ดี หากพบความผิดปกติใด ก็อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด

ทารกเกิดการสำลักน้ำคร่ำ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยการป้องกันที่ดีที่สุด เริ่มได้ตั้งแต่การวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์แล้วก็ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ และเมื่อพบความผิดปกติใดๆ ในระหว่างตั้งครรภ์ก็ควรปรึกษาแพทย์ในทันที แล้วลูกน้อยในครรภ์จะปลอดภัยตลอดการตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอดออกมาอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ