ในแต่ละฤดูกาลของไทยจะผลไม้ออกมาหลากหลายชนิด โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนจะมีผลไม้สีเหลืองอมส้ม ลูกเท่าไข่ไก่ ออกมาวางขาย เห็นแล้วชวนกินเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว สดชื่นชุ่มฉ่ำจึงทำให้ มะยงชิดเป็นที่ติดอกติดของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนท้อง แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่าคนท้องกินมะยงชิดได้ไหม ดังนั้นเราจะพาคุณไปหาคำตอบกันค่ะ

มะยงชิด คืออะไร

มะยงชิด คือมะปราง ที่ได้นำมาปลูกในพื้นที่มีดินเหมาะสมและมีการพัฒนาสายพันธุ์ จึงได้พันธุ์มะปรางที่พัฒนาจนมีรสชาติและเนื้อสัมผัสดีเป็นที่ถูกใจของทุกคน อีกนัยหนึ่งคือเป็นผลไม้มะปราง ที่ถูกเรียกชื่อตามลำดับความหวาน และความเปรี้ยว โดยในอดีตได้จัดลำดับความเปรี้ยวจากพันธุ์ที่เปรี้ยวมากที่สุดคือ

  • มะปรางพันธุ์ กาวาง เพราะเปรี้ยวจนอีกาคาบไปกินแล้วกินไม่ได้จนต้องวางลง
  • รองลงมา คือมะปรางเปรี้ยว เมื่อเป็นผลดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก สามารถนำมาแกง ยำ หรือผ่าครึ่งซีกจิ้มกะปิน้ำปลาหวาน และกินกับพริกเกลือก็ชวนให้คนกินน้ำลายสอ แก้ง่วง ลดอาการเวียนศีรษะคลื่นไส้ เมารถเมาเรือได้ดีทีเดียว ส่วนผลสุกก็ยังคงมีความเปรี้ยวนำอยู่พอสมควร
  • พันธุ์ต่อมาคือ มะยงห่าง ตอนผลดิบมีความเปรี้ยวมาก ครั้นเมื่อสุกก็ยังมีเปรี้ยวนำเช่นกัน
  • และที่รสชาติดีอย่างลงตัวคือ มะยงชิด ซึ่งนิยมปล่อยไว้ให้สุกเหลืองอมส้มจึงจะเก็บเกี่ยว เมื่อนำผลสุกมากินจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ฉ่ำน้ำ กินแล้วช่วยคลายความร้อน ดับกระหายได้ดี โดยเฉพาะเมื่อนำมาทำเป็นมะยงชิดลอยแก้ว หรือปั่นเป็นสมูทตี้มะยงชิด ก็มีรสชาติอร่อยชื่นใจดีจริงๆ

คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม

ผลไม้ชนิดนี้สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนท้องกินแล้วจะดีมาก เพราะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น เนื่องจากมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ที่เด่นชัดที่สุด คือสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารสีเหลืองส้ม ที่มีอยู่มากในเนื้อมะยงชิด เป็นสารสำคัญ ที่ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง รวมถึงเส้นใยจำนวนมากที่จะช่วยในการระบายท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ให้หายจากอาการท้องผูกได้อีกด้วย

ประโยชน์ของมะยงชิด

ต้องบอกเลยว่ามะยงชิดนั้นมีประโยชน์มากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เราไปดูกันเลยดีกว่า

1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ในมะยงชิดมีสีเหลืองอมส้ม ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีนอยู่เป็นจำนวนมาก สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัดและบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใสเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ช่วยให้เซลล์เนื้อเยื่อต่างๆมีความแข็งแรง ป้องกันการอักเสบได้ดี

2.ช่วยบำรุงสายตา

เนื่องจากสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตวิตามินเอโดยมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตา ช่วยการมองเห็นในที่มืดได้ดี การกินมะยงชิดวันละ 3-4 ผลก็จะช่วยให้คนท้องมีสายตามองเห็นได้ชัดขี้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้มีอาการตาฝ้าฟางหลังจากการคลอดลูก ซึ่งอาจจะเกิดได้บ่อยในคุณแม่ที่คลอดลูกใหม่ ด้วยสาเหตุมาจากการเสียเลือดและสารวิตามินต่างๆไปพร้อมกับเลือดขณะคลอดลูกนั่นเอง

3.บำรุงการไหลเวียนของโลหิต

มะยงชิด ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำในปริมาณมากจึงช่วยให้น้ำในร่างกายมีพลังเพียงพอ จึงทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

มะยงชิด มีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก คุณสมบัติของวิตามินซีจะช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งคนท้องบางรายอาจจะมีอาการเลือดออกตามไรฟันได้บ่อย หากกินมะยงชิดก็ช่วยป้องกันได้ และรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันให้หายได้

Sponsored

5.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

มะยงชิด อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุนในคนท้องได้อีกด้วย เพราะขณะตั้งครรภ์หากตัวแม่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอจะให้ทารกในครรภ์สร้างโครงสร้างร่างกายได้อย่างสมบูรณ์

6.ช่วยกันทำงานของระบบทางเดินอาหาร

มะยงชิด ประกอบด้วยเส้นใยอาหารเป็นจำนวนมาก เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้กินมะยงชิด จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่เป็นไปได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังป้องกันอาการท้องผูก และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

7.เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

ในเนื้อมะยงชิด ซึ่งฉ่ำน้ำมีรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อคว้านเอาเฉพาะเนื้อมาทำเป็นมะยงชิดแช่อิ่ม หรือมะยงชิดลอยแก้วก็สามารถจะช่วยให้คนท้องกิน เพื่อลดความร้อนในร่างกาย ดับกระหาย ทำให้รู้สึกสดชื่น ทั้งนี้หากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงก็อาจจะลดปริมาณน้ำตาลให้หวานน้อยลง และไม่ควรกินบ่อย

มะยงชิด ผลไม้ไทยที่มีให้กินเฉพาะช่วงหน้าร้อน ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดีของคนไทยที่มีผลไม้ตามฤดูกาลผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ได้กินตลอดทั้งปี มะยงชิดก็คือผลิตผลที่ธรรมชาติได้คัดสรรสิ่งดีๆมาให้คนไทยได้กินเพื่อเข้ากับสภาพภูมิอากาศ ซึ่งร้อนอบอ้าวได้เป็นอย่างดี ใครยังไม่เคยชิมว่ามะยงชิดมีรสชาติแบบไหน ก็ควรลองกินดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่