มาสังเกตแต่ละจุด แต่ละส่วนของร่างกาย ที่กำลังแสดงให้รู้ว่า คนท้องร่างกายอ่อนแอ แล้ว อาจเป็นปัญหาอาการป่วย และถึงเวลาที่ควรได้รับการดูแล อย่ารอให้สายเกินแก้เลยค่ะ

สัญญาณบ่งบอก คนท้องร่างกายอ่อนแอ มีดังนี้..

เส้นผมแห้ง

โภชนาการที่ไม่เหมาะสมของคุณ ภาวะบางอย่าง เช่น ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ, การขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น วิตามินบี 12, โอเมก้า 3 แห้ง ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของคุณแห้ง ขาดง่าย หยาบกระด้าง ไม่น่าภิรมย์เท่าไหร่ค่ะ

เรื่องนี้วิธีที่ช่วยได้คือ การเติมอาหารธาตุเหล็กในกลุ่มไข่แดง ผักที่มีสีเขียวเข้ม และอาหารทะเลที่มีแร่สังกะสี ให้ร่างกาย ก็จะช่วยปัญหานี้ได้ ยิ่งคุณแม่เวริ์กกิ้งมัมที่ทำผมบ่อยครั้ง อาจมีความเสี่ยงเรื่องเส้นผมขาด แตกปลาย หรือแก้งกระด้าง ก็ต้องเลี่ยงการใช้ความร้อน สารเคมีกับเส้นผม

อีกสาเหตุที่ไม่ควรมองข้าม คือเรื่องเครียดต่างๆ ในสมองของคุณ ก็ส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนในร่างกาย ส่งต่อไปถึงเส้นผมเลยค่ะ

ดวงตาไม่สดใส

เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ เมื่อดวงตาไม่สดใส (สีเหลืองต่างจากคนปกติที่ตาขาวสีขาว) ย่อมแสดงว่าคุณอาจมีปัญหาเรื่อง ตับ เช่น ตับแข็ง ตับอักเสบ หรือนิ่วในถุงน้ำดี ก็เป็นได้

การดูแลสายตา จะช่วยป้องกันปัญที่ว่าได้ และมีหลายวิธีที่คุณเริ่มได้เลย เช่น บำรุงสายตาด้วยผัก ผลไม้ ที่วิตามินเอและสารลูทีน เช่น อโวคาโด บล็อกโคลี่ ข้าวโพด ฟักทอง ผักโขม และผักกวางตุ้ง ยิ่งแม่ๆ ยุคดิจิตัลด้วยแล้ว ควรเลี่ยงการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ แทปเล็ตต่างๆ เป็นเวลานาน แต่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะดีกว่าค่ะ

ริมฝีปากแตกเป็นขุย

แม่ๆ หลายคนมักประสบปัญหานี้ ไม่ว่าจะริมฝีปากแห้ง แตกเป็นขุย หรือเกิดผื่นแดง สาเหตุอาจเพราะร่างกายขาดน้ำ หรืออีกทีคือแพ้สารเคมีจากการใช้ลิปสติกหรือการแพ้ยางผลไม้บางชนิด เป็นต้น

Sponsored

คำแนะนำคือ การเติมน้ำให้ร่างกาย ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน ส่วนปัญหาการแพ้สารเคมี ให้คุณแม่เลี่ยงการสัมผัสหรือใช้สิ่งนั้นๆ เช่น ลิปสติก หรืออาหารที่กิน

เท้าบวม

หากคุณแม่พบว่า เท้ามีอาการบวมข้างใดข้างหนึ่ง และมีอาการปวดเท้าร่วมด้วย เป็นสัญญาณถึงโรคหัวใจ, โรคไต, ปัญหาเรื่องหลอดเลือดหรือข้ออักเสบ ยิ่งช่วงไตรมาสสุดท้าย คุณแม่อาจพบกับอาการนี้ได้

การป้องกันที่ทำได้คือ คุณแม่หมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดีนั่นเอง หรือหากสะดวกที่จะใช้วิธีนวด ก็ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนขาของคุณแม่ผ่อนคลาย และป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงไปที่ส่วนขา (ข้อนี้ อาจให้พ่อของลูกช่วยก็ได้นะ) ส่วนอีกข้อคือ อาหารรสเค็ม ก็เป็นรสที่มีผลต่อการทำงานของไตและน้ำหนักตัวของคุณ ส่งผลให้เกิดอาการได้ง่าย หากเลี่ยงได้ก็งดนะคะ อย่ารอจนทำให้ คนท้องร่างกายอ่อนแอ จนเกินกว่าที่จะดูแล จริงไหมค่ะ..

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์