จะผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมคนท้อง หรือเสริมอาหารก็ตาม หลายคนต้องถูกหลอกถูกลวง ตกเป็นเหยื่อมาก็มาก เราจึงอยากเพิ่มข้อมูลสุขภาพ เติมความเข้าใจให้กับคุณแม่ กับข้อมูลต่อไปนี้ค่ะ

ความจำเป็น..สำหรับแม่ท้อง

คงไม่มีความจำเป็นหากคุณแม่ดูแลตัวเองได้ดีพอ เช่น การกินอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ และได้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการรับวิตามินเสริมจากคุณหมอที่ดูแลครรภ์ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว สำหรับการการจะเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ เพื่อสุขภาพนั้น ต้องอาศัยการพิจารณาข้อมูลประกอบ เช่น

– มีหลักการกินแตกต่าง เช่น กินมังสวิรัติ ไม่นิยมเนื้อสัตว์ อาจต้องเพิ่มสารอาหารทดแทนให้ร่างกาย

– ปัญหาเรื่องสุขภาพของคุณ เช่น ปัญหาเรื่องการดูดซึมอาหาร, กระเพาะอาหาร หรือน้ำย่อยไม่ปกติ อาจต้องทดแทนสารอาหารบางอย่างที่ขาดไป

รู้ทัน ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมคนท้อง ..

  • สังเกตรายละเอียดของสินค้า ที่มีข้อมูลบ่งบอกจากฉลากข้างกล่อง ว่าประกอบด้วยอะไร
  • มีฉลากกำกับการใช้ เลขทะเบียนขออนุญาต ข้อมูลสถานที่ติดต่อ ผ่านการรับรองจาก อย. หรือไม่ เพราะการโฆษณาที่มีอยู่ บางครั้งไม่มีเอกสารประกอบทางวิชาการ ควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบครอบ
  • นำข้อมูลที่สงสัยสอบถามกับคุณหมอที่ดูแลครรภ์ ป้องกันอันตรายไว้ก่อน
  • เปรียบเทียบข้อมูลจาการโฆษณา กับข้อมูลผลิตภัณฑ์ข้างกล่องหรือขวด ถ้าไม่ตรงกันก็ควรหลีกเลี่ยง         สังเกตข้อมูลทะเบียนผลิตภัณฑ์ ว่าเป็นแบบใด
  • เครื่องหมาย อย. บนฉลาก แสดงว่า ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย
  • ยุคออนไลน์แล้ว คุณสามารถเช็กข้อมูล หรือสอบถามกับหน่วยงานที่ดูแลได้โดยตรง เช่น

ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ทารกกำลังก่อร่างสร้างตัว การรับสารสังเคราะห์ใด ๆ ก็ตามอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หรือหากจะเลือกอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ช่วงหลังคลอด แนะนำว่า ควรกินหลังจากที่หย่านมลูกแล้วดีกว่า

เรื่องจริง & ลวง

ผลิตภัณฑ์ผิวขาวใส อาจเกิดผลข้างเคียง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง เพราะมีส่วนผสมของกลูตาไธโอน ( สารขาว ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ยับยั้งการทำงานของเม็ดสี ทำให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยน โดยเฉพาะการฉีดกลูตาไธโอน เสี่ยงอันตรายมาก อาจทำให้เกิดการแพ้ยาถึงขั้นช็อก และเสียชีวิต หรือแม้แต่สารปรอท ที่ฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวหนัง ก็เป็นสารโลหะที่พบในผลิตภัณฑ์ ประเภทครีมทาหน้าให้ขาวบางชนิดในท้องตลาดทั่วไป หากใช้เป็นว่านาน อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องผิวได้

Sponsored

ผลิตภัณฑ์ผอมเพรียว ความเป็นจริงแล้วไม่ได้ช่วยให้ไขมันในร่างกายลดลง หรือหายไปอย่างถาวร แต่เป็นผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ ใจสั่น หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ปวดศีรษะ ปากแห้ง ท้องผูก เป็นต้น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกิน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง