หมอนรองครรภ์ ไอเทมสำคัญที่จำเป็นต่อคุณแม่ เพราะในช่วงตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องที่ขยายใหญ่ตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาจส่งผลกระทบถึงการนอน จนบางคนอาจข่มตาไม่หลับกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เราจึงมีหมอนที่ใช้สำหรับคนท้องมาแนะนำ ซึ่งมีหลายรูปแบบ พร้อมทั้งข้อดีของหมอนแต่ละแบบมา ให้คุณแม่ได้เลือกใช้กันด้วย

5 แบบ หมอนรองครรภ์ เช็คสิแบบไหนดีอย่างไร

ก่อนจะเลือกใช้หมอนคนท้อง มาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า ว่าหมอนคนท้องมีกี่แบบ อะไรบ้าง และแต่ละแบบนั้นมีข้อดีเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

1.หมอนแบบตัว c

หมอนรองครรภ์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์รูปตัว  C เหมาะสำหรับท่านอนตะแคงตัวมาด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะช่วยรับน้ำหนักบริเวณหลังและหัวเข่า ทำให้ลดอาการปวดเมื่อยบริเวณดังกล่าวได้ แต่ด้วยตัวหมอนมีขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะกับเตียงนอนที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะอาจทำให้ที่นอนดูแคบไปในทันที แต่หากใครมีขนาดที่นอนกว้างมากพอ หมอนรองคนท้องแบบนี้ก็จะเหมาะกับคุณเป็นอย่างมาก

2.หมอนแบบโค้ง

หมอนรองครรภ์รูปทรงโค้ง ซึ่งถูกออกแบบมาให้โค้งรับกับสรีระของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ใช้เพื่อรองท้องและวางเข่า แต่ถ้าคุณแม่พลิกตัวไปด้านใดด้านหนึ่ง ก็ต้องหยิบหมอนตามมาด้วยทุกครั้งซึ่งก็อาจทำให้ไม่สะดวกนัก อย่างไรก็ตามหมอนคนท้องรูปแบบนี้ก็ได้รับความนิยมจากคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ไม่น้อยเช่นกัน

3.หมอนแบบลิ่ม

หมอนที่ใช้รองท้อง มีรูปทรงเหมือนลิ่ม ใช้รองบริเวณท้องไว้เพื่อไม่ให้ครรภ์เคลื่อนที่ เนื่องจากเป็นหมอนที่ใช้เฉพาะที่ จึงมีขนาดเล็ก ราคาไม่แพง และยังพาไปข้างนอกได้อีกด้วย เป็นหมอนรองคนท้องที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้คุณแม่นอนหลับได้อย่างสบายที่สุด เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

4.หมอนแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า

Sponsored

หมอนรองครรภ์ที่มีรูปร่างคล้ายกับหมอนข้าง แตกต่างที่หมอนคนท้องแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้  มีลักษณะแบนกว่า จึงช่วยให้คุณแม่สามารถวางท้อง หัวเข่า แขนและขาได้สะดวกสบายกว่าหมอนข้าง แต่ด้วยรูปทรงที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากจึงไม่สามารถพกพาออกไปไหนต่อไหนได้ เหมาะกับการเอาไว้ใช้ที่บ้านหรือใช้เฉพาะที่เท่านั้น

5.หมอนรูปตัว u

หมอนรองครรภ์รูปทรงคล้ายตัว U ถูกออกแบบมาให้รองรับส่วนต่างๆของร่างกายทั้ง ท้อง เข่าแขน ขา หมอนตัวU ยังค่อนข้างสะดวกในการใช้งาน เพราะไม่ต้องพลิกหมอนไปมาในขณะที่คุณแม่เปลี่ยนอิริยาบทไปทางซ้ายหรือทางขวา และหลังคลอดคุณแม่ยังสามารถนำมาใช้ในช่วงให้นมลูกได้อีกด้วย แต่ก็ด้วยรูปทรงที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้เตียงของคุณแม่ดูคับแคบลงได้ ซึ่งก็ต้องพิจารณาจากขนาดเตียงของคุณแม่ดูก่อน ว่าจะสามารถใช้หมอนรองคนท้องแบบนี้ได้หรือไม่

เห็นไหมแค่หมอนรองครรภ์ก็สามารถทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นอนหลับฝันดีได้ และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการนอนไม่หลับ เพียงใช้หมอนคนท้องก็จะช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นลองเลือกหมอนคนท้องมาใช้กันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี