เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่หลายท่านก็มักจะเกิดความเครียด ความกังวลหลายๆ อย่าง ยิ่งระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จึงทำให้คนท้องมักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว อ่อนไหวง่าย จึงต้องหาอะไรมาให้ช่วยผ่อนคลาย และดนตรีก็เป็นสิ่งที่ดีต่อคนท้อง และเสียงดนตรีที่อยากแนะนำคุณแม่ก็คือ เพลงโมสาร์ทคนท้อง เพราะสามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ที่หม่นหมอง เศร้า หรือตึงเครียดกลัดกลุ้มให้คลายลง และหายไปได้ เพลงโมสาร์ทไม่ได้ส่งผลดีต่อคุณแม่เท่านั้น แต่ยังส่งผลดีไปยังทารกในครรภ์อีกด้วย สามารถกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมอง และอารมณ์ของทารกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เพลงโมสาร์ท คืออะไร?

เพลงโมสาร์ท คือดนตรียอดฮิตสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะเป็นเสียงดนตรีที่ดีต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ และยังส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่ ให้รู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้น โมสาร์ท หรือมีชื่อเต็มว่า ว็อล์ฟกัง อมาเดอุส โมทซาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) คือนักประพันธ์ดนตรีแนวคลาสสิกชาวออสเตรียที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในช่วงศตวรรษที่ 19 เพลงที่เขาประพันธ์ออกมาจะเรียกว่า “เพลงโมสาร์ท” เพลงโมสาร์ทคนท้อง ถือเป็นส่วนหนึ่งของเพลงคลาสสิก ปัจจุบันยังมีผู้คนจำนวนหนึ่งนิยมฟังเพลงแนวนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนท้อง เพราะฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ดนตรีส่วนใหญ่ที่ใช้มักจะเป็นไวโอลิน และเปียโน

คนท้องฟังเพลงโมสาร์ท ดีอย่างไร

การฟังเพลงสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นที่นิยมมาค่อนข้างมาก เพราะมีความเชื่อว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่ฟังเพลงนอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังส่งผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์จึงนิยมฟังเพลง โมสาร์ทคนท้อง เรื่อยมา คนท้องฟังเพลงโมสาร์ทดีอย่างไรเรามาดูข้อดีกัน

1. ช่วยให้คนท้องรู้สึกผ่อนคลายสมอง

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฟัง เพลงโมสาร์ท ในขณะที่นอนหลังพักผ่อน เพราะจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี ทำให้หลับง่าย รู้สึกมีความสุข เนื่องจากคนท้องส่วนใหญ่มักจะมีความกังวลในหลายๆ เรื่อง ทำให้รู้สึกเครียด และนอนไม่หลับ การฟังเพลง โมสาร์ทคนท้องจะช่วยให้คนท้องรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และหลับง่ายขึ้น ทำให้เหมือนได้หลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

2. ช่วยให้มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น

งานวิจัยพบว่า การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังเพลงโมสาร์ทระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น เนื่องจากว่า การฟังเพลงโมสาร์ทจะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่เรียกว่า โดพามีน (Dopamine) ออกมาได้ดี ซึ่งสารโดพามีน เป็นสารที่ควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกของร่างกายของคนเรา

3. ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูก

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ครบ 5 เดือน เด็กทารกในครรภ์จะเริ่มมีพัฒนาการด้านระบบประสาทการรับฟัง หากแม่ท้องฟังเพลง โมสาร์ทคนท้อง และให้ลูกฟังไปด้วย ลูกจะมีพัฒนาการทางด้านการได้ยินที่เร็วขึ้น คุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าเด็กจะมีการตื่นตัว และดิ้นไปตามจังหวะเพลงเป็นบางครั้ง โดยมีการทดลองวิจัยในต่างประเทศ ให้คนท้องฟังเพลงเวลา 70 ชั่วโมงก่อนคลอด การทดลองพบว่า เด็กที่เกิดมาจะมีพัฒนาการด้านสมอง และการเคลื่อนไหวที่ดีกว่า เด็กที่ไม่ได้ฟังเพลงขณะที่อยู่ในครรภ์

4. ช่วยให้สุขภาพจิตของลูกดี

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ฟังเพลงบ่อย มีแนวโน้มว่า เด็กที่คลอดออกมาจะมีอารมณ์ที่ดี เพราะเพลงทำให้ผ่อนคลาย และเบาสมอง แถมยังทำให้ร่างกายผลิตสารเอ็นโดฟิน (Endrophin) หรือสารแห่งความสุขออกมามาก การฟังเพลงจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ ที่อยากให้ลูกที่คลอดออกมามีอารมณ์ที่ดี เป็นเด็กที่ร่าเริงแจ่มใส หากคุณแม่เครียด และกลัวว่าลูกที่อยู่ในท้องจะได้รับผลเสีย ก็ลองให้เปิดเพลง โมสาร์ทคนท้อง เบาๆ เพื่อผ่อนคลายสมองได้

5. ช่วยให้ลูกเรียนรู้ภาษาได้เร็ว

เนื่องจากว่าการเรียนรู้ภาษาจะต้องใช้ทักษะในการจดจำ และอาศัยทักษะการแยกเสียงตัวอักษร หรือคำแต่ละคำ การฟังเพลงโมสาร์ทจะช่วยให้เด็กแยกเสียง หรือจดจำเสียงต่างๆ ได้ดี หากเริ่มให้เด็กได้ฟังเพลงโมสาร์ทตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เด็กจะเริ่มคุ้นชินกับเสียง และทำนองของเพลง จนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้คล่องตอนที่เรียนรู้ภาษา

5 เพลงโมสาร์ทคนท้อง ที่คุณแม่ควรฟัง

คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่อยากลองฟังเพลงโมสาร์ท เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ และเพื่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ แต่ยังไม่รู้จะฟังเพลงไหนดี วันนี้เรามี 5 เพลงจากโมสาร์ทมาแนะนำคุณแม่ เป็นเพลงดนตรีที่ฟังสบายๆ ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้ดี และนี่คือเพลงที่เราอยากแนะนำ

·      Symphony No. 25 จังหวะดนตรี ฟังสบายๆ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

Sponsored

·      String Quartet No. 17 ดนตรีมีความก้องกังวาน ฟังแล้วสบายหู ผ่อนคลาย

·      Divertimento ดนตรีจากเพลงนี้ จะเน้นเสียงไวโอลินเป็นหลัก ใช้กล่อมลูกน้อยในท้อง ให้หลับสบาย

·      Concerto No. 1ดนตรีฟังสบายๆ ช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี

·      Oboe Quartet ดนตรีฟังสบายๆ ผ่อนคลาย หลับสบายมากขึ้น

เพลงโมสาร์ทเป็นเสียงดนตรีที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ฟัง เพราะจะช่วยให้ผ่อนคลาย สบายอารมณ์ และยังส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์อีกด้วย สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบฟัง เพลงโมสาร์ทคนท้อง อยู่แล้วก็นับเป็นเรื่องดี  เพราะถ้าเราฟังแล้วเรามีความสุข ความสุขนั้นก็จะส่งถึงลูกได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B

2.อาหารบํารุงครรภ์ และอาหารควรเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด O