อารมณ์ของแม่ท้อง ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายอาจทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านเกิดความสับสนได้ โดยปกติช่วงเวลาที่กำลังตั้งครรภ์นี้ คุณแม่จะมีอารมณ์แปรปรวน มีความเครียด ความกดดันจนบางครั้งกลายเป็นความสับสนในตัวเองว่า ตรงลงเราเป็นอะไรกันแน่ สำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้ว อาการสับสนอาจจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ ดังนั้น เพื่อให้คุณแม่สามารถรับมือกับอาการสับสนในระหว่างตั้งครรภ์ได้ แนะนำให้คุณแม่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะอาการสับสนในแต่ละช่วงเวลาดูนะคะ เพื่อจะได้รู้และทำใจให้ชินกับภาวะอาการดังกล่าวได้อย่างมืออาชีพ

ร่างกายที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อ อารมณ์ของแม่ท้อง

ช่วงตั้งแต่เริ่มแรกถึง 3 เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ระดับของฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้คุณแม่มีอาการหงุดหงิดง่าย บ้างครั้งก็รู้สึกมีความสุข บ้างวันก็รู้สึกหงุดหงิด บางเวลาก็มีอาการสับสนในชีวิต ซึ่งภาวะอาการเหล่านี้อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านเกิดความกังวลว่า ตัวเองมีความผิดปกติทางจิตหรือไม่แล้วถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ควรจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับอาการสับสนเหล่านี้อย่างไร

ถึงคุณแม่จะมีอาการสับสนบ่อยครั้งแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีการรับมือในเรื่องนี้นะคะ คุณแม่สามารถเตรียมพร้อมรับมือกับอาการต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ได้ ด้วยวิธีการดังนี้ค่ะ

พร้อมรับมือกับอาการสับสนในขณะตั้งครรภ์

  • อย่ากดดันตัวเองมากเกิดไปนัก

ความรู้สึกของความเป็นแม่อาจจะทำให้คุณรู้สึกกดดันในบางเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องที่ง่าย ๆ ก็อาจเกิดอาการสับสนขึ้นได้ว่า ตอนนี้คุณแม่ยังสามารถทำได้อยู่ไหม เช่น การแต่งหน้า การใช้เครื่องสำอาง การทานอาหาร และการดื่มชา กาแฟ ยิ่งคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์แล้วด้วย อาจจะเกิดอาการสับสน ไม่สามารถตัดสินใจได้ในทันที และเกิดความเครียด เป็นกังวลมากกว่าเดิมได้ ดังนั้น คุณแม่ควรจะปล่อยวางตัวเองบ้าง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ หาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อป้องกันอาการสับสน จนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้

  • สร้างความมั่นใจ ในความเป็นแม่ของตนเอง

คุณแม่ไม่ควรกังวลมากจนเกินไป คุณแม่จงคิดเพียงว่าทุกอย่างคุณแม่สามารถจัดการได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หาความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองในระหว่างตั้งครรภ์ ให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูกในครรภ์ และการสร้างความมั่นใจในความเป็นแม่ของคุณนั้น อาจต้องอาศัยสัญชาตญาณความเป็นแม่ เพื่อเลี้ยงดูลูกน้อย ให้เกิดมามีพัฒนาการที่ดีสมวัย และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

  • เปิดโอกาสให้คนในครอบครัวช่วยเหลือบ้าง

คุณแม่ไม่ใช่คนเดียวที่อยู่ภายในบ้าน แต่ยังมีคนในครอบครัวอยู่ร่วมด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะมีความเครียด ความกังวลใด ๆ ก็อย่าเก็บไว้เพียงลำพังนะคะ เพราะยิ่งคุณเก็บความรู้สึกทุกอย่างไว้คนเดียวในขณะตั้งครรภ์ อารมณ์และความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้น อาจส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ได้ ดังนั้น เพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาการของลูกน้อยเป็นไปตามวัย คุณแม่จะต้องเปิดโอกาสให้ผู้อื่น หรือคนในครอบครัวช่วยเหลือบ้าง ขอคำปรึกษาบ้าง เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมช่วยกันดูแล ป้องกันและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่

  • อย่าลืมดูแลตัวเอง

การดูแลทารกถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่วางไว้เป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะอย่างไร คุณแม่ก็ต้องดูแลลูกน้อยอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าสุขภาพร่างกายของคุณแม่จะอ่อนเพลียมากเพียงใดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยในขณะที่เลี้ยงลูกน้อย นั่นคือการดูแลตัวเองค่ะ สุขภาพของคุณแม่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ลองคิดดูนะคะถ้าคุณแม่สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงสมบรูณ์ อ่อนเพลีย ซึมเศร้า ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว และมีอาการไปปวดศีรษะในบ้างครั้ง ถ้าคุณแม่มีอาการเหล่านี้เป็นประจำ คุณแม่จะมีกำลังที่ไหนไปดูแลลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเพื่อให้การดูแลลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์แบบคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น เน้นการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานให้ตรงเวลา ออกกำลังกายบ้างถ้ามีโอกาส พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อลูกนอนหลับคุณแม่ก็ควรหลับไปพร้อมกับลูก เพราะเมื่อลูกตื่นคุณแม่จะไม่มีโอกาสได้พักผ่อนนั่นเอง

Sponsored
  • เตรียมพร้อมสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว

สำหรับคุณแม่ที่พบว่าตนเองจะมีอาการสับสนอยู่บ่อยครั้ง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันอยู่แบบไม่มีความสุข รู้สึกเป็นกังวลอยู่ตลอดเวลา การเตรียมตัวให้พร้อมสู่การเป็นคุณแม่เต็มตัวนั้น คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรเริ่มตั้งแต่รู้ว่า มีอาการแพ้ท้อง ไม่ควรรอจนท้องโต เพราะเมื่อถึงเวลานั้น คุณแม่อาจไม่มีโอกาสได้เตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมการไว้ตอนรับสมาชิกใหม่ได้ทัน การเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เตรียมสภาพจิตใจด้วยการอ่านคู่มือการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ และเตรียมการรับสมาชิกใหม่ ด้วยการจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน หรือเตรียมสถานที่ให้เหมาะสมกับการเลี้ยงเด็กอ่อน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น คุณแม่ควรเตรียมทั้ง 3 อย่างนี้ให้พร้อมก่อนที่จะตั้งครรภ์

อาการสับสนของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติที่สามารถพบได้กับคุณแม่ทุกคนค่ะ แต่คุณแม่ท่านใดจะสามารถรับมือกับอาการสับสนในขณะตั้งครรภ์ได้ดีกว่ากันนั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมทางด้านร่างกาย และความพร้อมทางด้านจิตใจ ยิ่งคุณแม่ที่มีการวางแผน เตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ดี จะยิ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเปิดอาการสับสน มึนงงในขณะตั้งครรภ์ลงได้ ทั้งนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการกำลังใจจากคนในครอบครัวมากเป็นพิเศษ เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่นแนะนำให้ทุกคนในครอบครัว ช่วยกันดูแลและเอาใส่ใจคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่เป็นพิเศษสักหน่อยค่ะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพของแม่และเด็กในครรภ์อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้