ข่าวดีต้อนรับปีใหม่สำหรับแม่ๆ ที่ทำงานประจำ ตอนนี้ได้อนุมัติ สิทธิ์ลาคลอด จาก 90 วัน เพิ่มเป็น 98 วัน ให้แม่ท้องสามารถใช้สิทธิ์กันได้เลย เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

แม่ท้องเฮ!! เพิ่ม สิทธิ์ลาคลอด เป็น 98 วัน

หลังจากที่ทางกรมแรงงาน ได้มีการเสนอร่างกฎหมายไป เพื่อขอเพิ่มสิทธิ์ลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 98 วัน ก็ได้มีมติให้ผ่านเรียบร้อยแล้ว โดยคุณแม่ที่มีกำหนดคลอดหลังจากนี้ก็สามารถใช้สิทธิ์ลาคลอด 98 วันกันได้เลย โดยระหว่างที่ลาหยุดคลอดนั้น ….

  • คุณแม่จะได้รับค่าจ้าง 45 วัน จากนายจ้าง
  • ได้รับค่าจ้างอีก 45 วันจากประกันสังคม
  • ส่วนอีก 8 วันที่เพิ่มเข้ามา ก็ขึ้นอยู่กับนายจ้างว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือไม่

นอกจากนี้ก็ขอทำความเข้าใจตรงกันว่า วันลาคลอด 98 วันนี้ ไม่ใช่ลาคลอดเฉพาะตอนคลอดบุตรเท่านั้น แต่สามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่การลาเพื่อตรวจครรภ์เลยทีเดียว โดยเมื่อรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 98 วันนั่นเอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการลาคลอด

เชื่อว่าคุณแม่หลายท่าน คงจะยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับการลาคลอดมากนัก ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

1.ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์

คุณแม่หลายท่านเกิดคำถามว่าเมื่อลาคลอดต้องใช้ใบรับรองแพทย์ยืนยันหรือไม่ ขออธิบายตรงนี้เลยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ใบรับรองแพทย์แต่อย่างใด คุณแม่สามารถใช้สิทธิ์ลาคลอดได้เลย

2.ลาคลอดได้เงินเดือน 90 วัน

นอกจากคุณแม่จะได้สิทธิ์ในการหยุดคลอดลูก โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการงานแล้ว คุณแม่ก็จะได้รับเงินเดือน 90 วันตามปกติอีกด้วย โดยจะได้รับจากนายจ้าง 45 วัน และได้รับจากประกันสังคมอีก 45 วัน ส่วนวันลาคลอดอีก 8 วันที่ได้เพิ่มขึ้นมาอีกในขณะนี้นั้น ขึ้นอยู่กับนายจ้างว่าจะจ่ายให้หรือไม่จ่ายให้นั่นเอง

3.บุตรเสียชีวิตหลังคลอด ก็ใช้สิทธิ์ได้

กรณีที่บุตรเสียชีวิตหลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่ยังคงสามารถใช้สิทธิ์ลาคลอดได้ 90 วันตามที่กำหนด และยังคงได้รับเงินเดือน 90 วันเหมือนเดิม

4.ห้ามเลิกจ้างหญิงตั้งครรภ์

Sponsored

กฎหมายห้ามอย่างชัดเจน ไม่ให้นายจ้างเลิกจ้างหญิงตั้งครรภ์ เพียงเพราะว่ากลัวจะทำงานได้ไม่ดี ซึ่งหากนายจ้างฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนด เว้นแต่มีเหตุที่ทำให้ต้องเลิกจ้างจริง เช่น หญิงตั้งครรภ์ทำผิดกฎในการทำงานที่ร้ายแรง หรือเหตุอื่นใดที่จำต้องยกเลิกจ้าง เป็นต้น

5.ลาคลอดเมื่อไหร่ดี

จะเริ่มลาคลอดเมื่อไหร่ดี เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยไม่น้อย ซึ่งคุณหมอส่วนใหญ่แนะนำว่าควรเริ่มลาคลอดตั้งแต่ 32 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะช่วงนี้จะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้ง่าย จึงไม่ควรทำงาน เดินหรือยืนเป็นเวลานาน นอกจากนี้การลาคลอดช่วงนี้ ก็จะได้เป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนคลอดลูกกันด้วย

6.เบิกค่าคลอดบุตรได้ 13,000

กรณีที่มีประกันสังคม นอกจากลาคลอดแล้ว ก็สามารถเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้อีกด้วย โดยจะจ่ายแบบเหมาจ่าย 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตร 1 ครั้ง และที่สำคัญไม่จำกัดจำนวนครั้ง ไม่ว่าจะตั้งครรภ์กี่ครั้ง ก็เบิกได้ทุกครั้งเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขด้วยว่า ภายใน 15 เดือนก่อนการคลอดบุตร จะต้องมีการจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน

เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับคุณแม่ท้องกันเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นอย่าลืมใช้สิทธิ์ลาคลอด 98 วันกันด้วยนะ โดยสามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่การตรวจครรภ์ก่อนคลอดกันเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง