การทานอาหารขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งสำคัญที่แม่ท้องไม่มองควรมองเด็ดขาด โดยเฉพาะ อาหารบำรุงครรภ์ สำหรับแม่ท้องที่มีอายุครรภ์ 2 เดือน เพราะช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มมีอาการแพ้ท้องและต้องการสารอาหารเพื่อบำรุงลูกน้อยในครรภ์มากเป็นพิเศษ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมอาหารที่แม่ท้องควรทานและควรเลี่ยงมาบอกกันด้วย โดยจะมีอาหารอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารบำรุงครรภ์ ที่แม่ท้อง 2 เดือนควรทาน

ช่วง 2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ทารกจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในส่วนของสมองและการเต้นของหัวใจ ดังนั้นจึงต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินมากเป็นพิเศษ โดยอาหารบำรุงครรภ์ที่แม่ท้อง 2 เดือนควรทาน ได้แก่

  • อาหารที่มีกรดโฟลิคสูง จะช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์แต่ละเซลล์ของลูกน้อยในครรภ์ กระตุ้นการพัฒนาการทางด้านสมอง และลดความเสี่ยงการเกิดความพิการทางสมองของลูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การที่คุณแม่ได้ทานอาหารที่มีกรดโฟลิกอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะคลอดลูกได้เหมือนกัน
  • อาหารที่มีโปรตีน เพราะโปรตีนสำคัญต่อการสร้างรก และการเจริญเติบโตของอวัยวะต่างๆ ของเด็กในช่วง 2 เดือนแรกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรละเลยการทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเด็ดขาด
  • อาหารที่มีวิตามินบี 2 เพราะเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยตลอดการตั้งครรภ์มากที่สุด ซึ่งคุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่มีวิตามินบี 2 ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนตลอดถึงตอนคลอดเลยทีเดียว
  • อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะช่วง 2 เดือนแรก ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการลำเลียงเลือดไปเลี้ยงทารกมากขึ้น ซึ่งหากคุณแม่ได้รับธาตุเหล็กน้อยก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเลือดจางได้สูง และส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วยเช่นกัน

ประเภทสารอาหารพบได้ในอาหารอะไรบ้างกรดโฟลิคธัญพืช, ถั่วโปรตีนเนื้อสัตว์, ถั่วเมล็ดแห้ง, ผลิตภัณฑ์นม, ไข่วิตามินบี 2ไข่แดง, เนยแข็ง, นม, ผักใบเขียว, ไข่ปลาธาตุเหล็กผักใบเขียว, ตับ, เนื้อวัว, เครื่องในสัตว์

อาหารที่คนท้อง 2 เดือนควรหลีกเลี่ยง

นอกจากอาหารที่แม่ท้องควรทานแล้ว ก็มีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดด้วย นั่นก็เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้ และยังส่งผลให้การเจริญเติบโตรวมถึงการพัฒนาการทางสมองของลูกผิดปกติไปได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีอาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงดังนี้

  • กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มชนิดอื่นที่มีคาเฟอีนด้วย เพราะจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้ได้รับธาตุเหล็กน้อยจนเกิดผลเสียได้ในที่สุด
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะไปทำลายระบบประสาทของลูก ทำให้ลูกมีความผิดปกติทางสมอง และอาจเกิดภาวะพิการตั้งแต่กำเนิดได้เลยทีเดียว และหากดื่มในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้แท้งได้อีกด้วย
  • อาหารที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ เพราะอาจมีพยาธิและเชื้อโรคปะปนอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียต่อตัวคุณแม่เอง และส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน
  • นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ เพราะนมที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ จะมีเชื้อโรคปะปนอยู่ ซึ่งเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากทีเดียว

อยากให้ลูกน้อยในครรภ์ เติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและการพัฒนาทางสมอง ก็มาเลือกโภชนาการที่ดีให้กับตัวเองกันดีกว่า เพียงคุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะกับช่วงอายุครรภ์ 2 เดือนตามที่แนะนำไปข้างต้น และหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นไม่ดีต่อสุขภาพ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณมีการเติบโตอย่างสมบูรณ์และแข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์แล้ว

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ