สำหรับคุณแม่ที่ทำประกันสังคมหรือสามีมีประกันสังคม รู้หรือไม่ว่าสามารถใช้สิทธิในการเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้ ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตรไปได้มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขในการใช้สิทธิเช่นกัน และเพื่อไม่ให้เสียสิทธิที่พึงได้ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเบิกเงินค่าคลอดบุตรของประกันสังคมกันดีกว่า

เงื่อนไขในการเบิกเงินค่าคลอดบุตร

บุคคลที่มีประกันสังคมไม่ว่าจะเป็นภรรยาหรือสามี สามารถที่จะยื่นเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้ทั้งคู่ โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  • ผู้ประกันตนที่ต้องการเบิกเงินคลอดบุตรจากประกันสังคม จะต้องมีการจ่ายเงินสมทบมาแล้วภายใน 15 เดือนก่อนถึงกำหนดคลอดไม่น้อยกว่า 5 เดือน ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ประกันตนจะต้องเป็นสมาชิกประกันสังคมมาแล้ว 15 เดือนก่อนถึงเดือนคลอดและได้มีการส่งเงินเข้าสมทบในประกันสังคมมาแล้วในช่วงเวลาดังกล่าวไม่น้อยกว่า 5 เดือน
  • หากผู้ประกันตนมีประกันสังคมทั้งสามีและภรรยา ให้ทำการเบิกเงินค่าคลอดบุตรรวมกัน ซึ่งจะได้รับมากขึ้น และสามารถใช้เบิกได้ไม่จำกัดจำนวนบุตรต่อครั้ง แต่ทั้งนี้ ทั้งคู่จะต้องผ่านเงื่อนไขข้อแรกแล้วเช่นกันจึงจะสามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้
  • การเบิกเงินค่าคลอดบุตร สามารถเบิกได้ไม่ว่าจะเป็นการคลอดที่โรงพยาบาลแห่งไหนก็ตาม โดยทางประกันสังคมจะจ่ายค่าคลอดบุตรให้ในรูปของการเหมาจ่าย ซึ่งก็คือในอัตรา 13,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้งนั่นเองและสามารถเบิกได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
  • ในการเบิกเงินค่าคลอดบุตรสำหรับฝ่ายหญิง จะมีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์การหยุดงาน ซึ่งจะได้รับในอัตราการเหมาจ่ายที่ร้อยละ 50 ของอัตราค่าจ้างที่เฉลี่ยตามระยะเวลาการทำงาน 90 วัน โดยเป็นระยะเวลาที่ตามกฎหมายแรงงานกำหนดให้ผู้หญิงคลอดบุตรสามารถหยุดงานเพื่อเลี้ยงลูกและพักฟื้นหลังคลอดได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้กรณีที่ใช้สิทธิของบุคคลที่ 3 จะไม่ได้รับเงินสงเคราะห์การหยุดงานแต่อย่างไร

ไขข้อข้องใจ กับหลากคำถาม การเบิกเงินคลอดบุตร

นอกจากข้อมูลข้างต้นแล้ว ก็ยังคงมีคำถามและข้อสงสัยเกี่ยวกับการเบิกเงินคลอดบุตร ซึ่งเราก็จะมาไขข้อข้องใจกันดังนี้

1.เป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 เบิกเงินคลอดบุตรได้ไหม

กรณีที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ก็มีสิทธิในการเบิกเงินคลอดบุตรได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขคือ ผู้ที่จะเบิกเงินคลอดบุตรจะต้องเป็นผู้ประกันตนมาแล้วไม่น้อยกว่า 15 เดือน และได้มีการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมมาแล้ว 7 เดือนในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งหากเป็นไปตามเงื่อนไขดังนี้ก็สามารถเบิกได้ทันที

2.ถ้ามีลูกแฝดจะเบิกได้เท่าไหร่

ตามเงื่อนไขประกันสังคมจะให้สิทธิในการเบิกเงินคลอดบุตรแบบเป็นรายครั้งเท่านั้น โดยให้เบิกแบบเหมาจ่ายครั้งละ 13,000 บาท ไม่ว่าลูกที่เกิดมาจะมีกี่คนก็ตาม ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า แม้จะมีลูกแฝด ก็สามารถเบิกเงินคลอดบุตรได้แค่ครั้งละ 13,000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ไม่ว่าจะนอนห้องธรรมดาหรือห้องพิเศษก็ไม่สามารถเบิกเพิ่มจากเดิมได้

Sponsored

3.ถ้าลาคลอดไม่ถึง 90 วันจะได้รับเงินเต็มจำนวนไหม

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนเกิดความกังวลว่า หากลาคลอดไม่ถึง 90 วันจะได้รับเงินเต็มจำนวนไหม ซึ่งก็บอกได้เลยว่าหมดกังวลไปได้เลย เพราะเงินส่วนนี้ทางประกันสังคมจะจ่ายให้แบบเหมาจ่าย ดังนั้นจึงได้รับเงินเต็มจำนวนแน่นอน ถึงแม้ว่าจะกลับมาทำงานตั้งแต่ยังไม่ครบ 90 วันก็ตาม

สำหรับใครที่ทำประกันสังคม ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย อย่าปล่อยให้สิทธิของตนเองหลุดลอยไป ด้วยการไปใช้สิทธิเบิกเงินคลอดบุตร แต่ก็อย่าลืมว่าจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ทางประกันสังคมกำหนดด้วย และนอกจากการจะเบิกเงินคลอดบุตรได้แล้ว ก็สามารถเบิกเงินสงเคราะห์บุตรได้เช่นกัน ซึ่งจะมีเงื่อนไขอย่างไรก็ต้องลองไปศึกษากันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้