ผ้ารัดหน้าท้อง ตัวช่วยของคุณแม่หลังคลอด เมื่อคลอดบุตรได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณแม่บางคนก็อาจจะเปลี่ยนมากังวลในเรื่องของรูปร่างตัวเองแทน โดยเฉพาะหน้าท้องที่ต้องอุ้มเจ้าตัวน้อยมาตลอด 9 เดือนว่า จะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ จะเกิดความผิดปกติอะไรกับผิวหนังหน้าท้องบ้างหรือเปล่า เช่น ผิวหนังแตกลายงา ปัญหาการปวดหลังที่สะสมมาตลอด 9 เดือนจะทำการรักษาอย่างไรให้หายเหมือนตอนก่อตั้งท้องได้ เชื่อสิว่าผู้หญิงส่วนมากมีความกังวลใจกับเรื่องเหล่านี้หมดทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าเรื่องของการเลี้ยงดูลูกจะเป็นสิ่งสำคัญที่มาเป็นอันดับ 1 ก็ตาม ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยง่าย เพียงแค่ใช้ผ้ารัดหน้าท้องเป็นตัวช่วยเท่านั้น

ผ้ารัดหน้าท้อง คืออะไร

เป็นผ้ายืดที่มีขนาดกว้างประมาณ 8-10 นิ้ว มีความยาวที่สามารถพันรอบหน้าท้องของเราได้รอบ มีลักษณะคล้ายกับผ้ายืดพันเคล็ดตามข้อมือและข้อเท้าของนักกีฬา ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายประเภท ทั้งแบบสวม แบบสวม หรือแบบติดตีนตุ๊กแก ผ้ารัดหน้าท้องที่ดี จะต้องมีความนุ่มและยืดหยุ่นสูง สามารถปรับให้เข้ากับสรีระของคุณแม่มือใหม่ได้เรื่อย ๆ รวมถึงต้องสามารถไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี การใช้ผ้ารัดหน้าท้องนั้น สามารถใช้ได้ทั้งคุณแม่ที่ทำการคลอดบุตรเอง และคุณแม่ที่ผ่านการผ่าตัดคลอด

ผ้ารัดหน้าท้อง มีข้อดีในการใช้อย่างไร ?

เมื่อเราคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หน้าท้องของเราก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลงไปเอง แต่ด้วยความที่มีการขยายเนื้อมาเป็นเวลานาน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของหน้าท้องได้ ซึ่งก็ไม่ชวนให้น่าดูสักเท่าไรนัก เพราะปัญหาหลัก ๆ ที่เจอก็คือเรื่องของท้องโยน แต่ถ้าหากใส่ผ้ารัดหน้าท้องทิ้งไว้ตั้งแต่หลังคลอดได้ไม่นาน ผ้ารัดหน้าท้องจะมีหน้าที่เป็นอุปกรณ์ Support เพื่อช่วยกระชับหน้าท้องให้เข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้น ในรายที่ทำการผ่าตัดคลอดแล้วเกิดความเจ็บปวดขึ้นบริเวณบาดแผล หรือบริเวณหลัง การใส่ผ้ารัดหน้าท้องก็จะช่วยลดความเจ็บปวดในส่วนนี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับคุณแม่มือใหม่ที่พึ่งคลอด เนื่องจากบางคนอาจจะเคยชินกับการเอนตัวไปข้างหลัง เพื่อประคองตัวให้ตรงในขณะที่มีการตั้งครรภ์ และอาจจะติดเป็นนิสัยถึงแม้จะมีการคลอดบุตรไปแล้วก็ตาม การใส่ผ้ารัดหน้าท้องจะเห็นผลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากมีการออกกำลังกายเบา ๆ ช่วยลดไขมันในช่วงนี้ไปเรื่อย ๆ ควบคู่กันไป

หลังคลอดแล้ว คุณแม่สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องได้เมื่อไร ?

ถ้าหากคุณแม่สนใจที่จะใส่ผ้ารัดหน้าท้อง เพื่อประโยชน์ต่าง ๆ ดังที่เราได้กล่าวมานั้น ก่อนอื่นใด คุณแม่ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนว่า สามารถใส่ได้หรือไม่ เพราะอาจมีบางกรณีที่แพทย์ไม่อนุญาตให้ใส่เพราะอาจเป็นอันตรายมากกว่าจะเป็นประโยชน์ เมื่อคุณหมออนุญาตแล้วก็สามารถใส่ได้ภายหลังจากการคลอด 1 วันทันที ในส่วนนี้หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน อาจจะมีเตรียมไว้ให้อยู่ในแพกเกจการทำคลอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่มีให้ก็ให้คุณพ่อหรือคนในครอบครัวไปซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ขนาดใหญ่ แล้วขอให้เจ้าหน้าที่พยาบาลเป็นผู้สวมใส่ให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน จะทำให้เข้าใจการทำงานของผ้ารัดหน้าท้องมากยิ่งขึ้น บริเวณที่จะต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องไว้ ก็คือบริเวณที่มีการผ่าตัด การใส่ผ้ารัดหน้าท้อง จะช่วยให้แผลสมานกันได้เร็ว ควรใส่ไว้ตลอดเวลา แม้กระทั่งในช่วงเวลานอนหลับตอนกลางคืน เนื่องจากแผลผ่าตัดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนจึงจะติดกันสนิท

และเพื่อสุขอนามัยที่ดี รวมถึงการป้องกันการติดเชื้อที่บาดแผลผ่าตัด คุณแม่ควรมีผ้ารัดหน้าท้องติดเอาไว้ 2-3 ชุด เพื่อที่จะได้นำมาสลับสับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เพราะคุณแม่จะต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องนี้อย่างน้อย 62-3 เดือนขึ้นไป หากสกปรกก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ รวมทั้งเกิดผื่นคันที่ยากต่อการดูแลรักษา

Sponsored

ขอบคุณรูปภาพ ministryofmama

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม