ความเชื่ออยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ความเชื่อเรื่องการตั้งครรภ์ก็เช่นเดียวกัน คุณเคยสงสัยไหมว่า ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของผู้หญิงสมัยก่อนนั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แล้วคุณมีความเชื่อโบราณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เป็นอย่างไร วันนี้เรามาหาความจริง เกี่ยวกับความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับเรื่องของการตั้งครรภ์กันดีกว่าค่ะ

ความเชื่อโบราณ

ความเชื่อโบราณ

ข้อห้ามตามความเชื่อโบราณของคนท้อง

  1. ห้ามไปงานศพ

เพราะจะทำให้วิญญาณเร่ร่อนที่อยู่ในวัดตามกลับบ้านมาด้วย

ความเป็นจริง มันเป็นเพียงกุศโลบายที่ไม่ต้องการให้คนท้องไปงานที่มีบรรยากาศหน้าหดหู่ เศร้าหมอง หรือเห็นคนรอบข้างเศร้า เพราะผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีอารมณ์ที่อ่อนไหวง่าย เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้ ดังนั้น จึงห้ามไม่ให้คนท้องไปงานศพนั่นเองค่ะ

  1. ห้ามกินหัวปลี

เพราะยางจากหัวปลีจะทำให้คลอดลูกยาก และเชื่อว่ารกจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างให้มีลักษณะเหมือนดั่งปลีกกล้วย ส่งผลให้รกขึ้นปิดลิ้นหัวใจ หรืออาการรกบิน ซึ่งเป็นอาการที่รกไม่ออกมาตามปกติภายหลังคลอด แต่กลับตีขึ้นข้างบนแทนนั่นเอง

ความเป็นจริง การรับประทานหัวปลีจะดีต่อคุณแม่ที่พึ่งคลอดลูกใหม่ ๆ เพราะหัวปลีสามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมให้มากขึ้น ถึงแม้คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรกินหัวปลี แต่หัวปลีสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ลูกอ่อนได้นะคะ

  1. ห้ามแหงนหน้ามองพระจันทร์

เพราะจะทำให้ลูกตาเหล่ หรือทำให้ลูกพิการทางสายตาได้ร

ความเป็นจริง การที่คุณแม่ตั้งครรภ์แหงนหน้าแล้วจะทำให้หน้ามืดซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเองค่ะ

  1. ห้ามอาบน้ำตอนดึก

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่อาบน้ำดึกจะทำให้มีน้ำคล่ำเยอะ

ความเป็นจริง อาจเพราะกลัวเป็นอันตรายลื่นล้ม หรืออันตรายจากสัตว์มีพิษที่ สมัยก่อนไม่มีไฟฟ้าก็เป็นไปได้ค่ะ

  1. ห้ามซื้อของใช้เด็กอ่อน มาตั้งไว้ที่บ้านก่อนที่เด็กจะคลอด

ที่ว่าซื้อมาแล้ว เด็กอาจจะไม่ได้เกิด เพราะมีวิญญาณที่อิจฉา แล้วมาพรากเด็กไปไม่ให้เกิด

ความเป็นจริง ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การซื้อของมาวางไว้นานเกินไป หากมีฝุ่นละอองมาเกาะทำให้เกิดเชื้อราได้ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของเด็กอ่อน

  1. ติดเข็มกลัดที่เสื้อทุกครั้งก่อนออกจากบ้านในเวลาเย็น

เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายจะเข้ามาทำร้าย

ความเป็นจริง อาจต้องการให้เข็มกลัดสะท้อนตาผู้พบเห็นจะได้สังเกตได้ง่ายและไม่เดินซนท้องนั่นเอง

  1. อย่าด่าหรือสาปแช่งผู้อื่น

เพราะจะทำให้ลูกตัวเองได้รับผลกรรมนั้นแทน

Sponsored

ความเป็นจริง อาจไม่อยากให้คุณแม่มีสุขภาพจิตที่แย่ เพราะความรู้สึก และอารมณ์ของคุณแม่สามารถสื่อผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้ทำให้เด็กเกิดมามีอารมณ์แปรปรวน และหงุดหงิดง่ายได้ค่ะ

สังคมไทย มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ จนบางครั้งเราก็ไม่สามารถหาเหตุผล หรือหาว่าความเชื่อเหล่านั้นมาจากไหนมารองรับความเชื่อเหล่านั้นได้ แต่เราก็นำมาปฏิบัติตามจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต โดยบางความเชื่อไม่ได้สร้างความเดือดร้อนมากนัก แต่บางความเชื่อก็อาจขัดแย้งกับความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ จนทำให้คุณพราดกับสิ่งดี ๆ หรือกลายเป็นผลร้ายกับตัวคุณได้ค่ะ โดยเฉพาะความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ คนเรามีคุณเชื่ออยู่หลายอย่าง ซึ่งนอกจากจะเป็นข้อห้ามแล้ว ยังมีความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คนยุคใหม่เชื่อกันอีกด้วย นั่นคือ

  1. กินยาบำรุงแล้วจะอ้วน

ความเชื่อที่ว่า เมื่อคลอดลูกแล้ว รูปร่างจะอ้วนลดไม่ลงทำให้ช่วงตั้งครรภ์ไม่ค่อยกล้ากิน โดยเฉพาะยาบำรุงเพราะกลัวว่ายาเหล่านั้นจะทำให้คุณแม่กินเก่งขึ้น

ความเป็นจริง ยาบำรุงส่วนใหญ่ที่คุณแม่ได้รับจากแพทย์ มักเป็นวิตามิน ธาตุเหล็ก ไม่ใช่ยาที่จะไปทำให้คุณแม่กินเก่งแต่อย่างใดค่ะ แต่เป็นยาที่เข้าไปช่วยเสริมส่วนที่ขาด เพราะช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายมการผลิตเลือดเพิ่มขึ้นร่างกายต้องการสารอาหารมากขึ้นนั่นเอง

  1. กินน้ำมะพร้าวอ่อน ลูกออกมาผิวจะสวย

ความเชื่อที่ว่า กินน้ำมะพร้าวอ่อน เป็นที่เชื่อกันมากมาย และไม่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านใดที่ได้ยินก็ต้องอยากกินเป็นธรรมดาใช่ไหมล่ะค่ะ

ความเป็นจริง น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นน้ำผลไม้ที่มีความบริสุทธิ์ และมีแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามิน B เหล็ก โพแทสเซียม แคลเซียม กรดอะมิโน และเอสโตรเจนที่เข้าไปทำให้ผิดพรรณสดใส ปรับสมดุลของร่างกาย ถึงแม้น้ำมะพร้าวจะดีต่อสุขภาพแต่ก็ไม่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวานนะคะ

  1. ผ่าคลอดดีกว่า

ความเชื่อตามยุคสมัยแต่ตามแต่บุคคลมากว่าค่ะ เพราะแต่ก่อนการผ่าคลอดเป็นเรื่องที่อันตรายแต่ทุกวันที่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้านหน้าทำให้การผ่าคลอดมีระดับความเสี่ยงลดลง ทำให้คุณแม่รุ่นใหม่หันไปผ่าคลอดกันมากกว่าที่จะรอคลอดตามธรรมชาติ เพียงคิดว่าการผ่าคลอดดีกว่าการคลอดแบบธรรมดา

ความเป็นจริง การผ่าคลอดนั้นจะทำก็ต่อเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์คนนั้น มีปัญหาเกี่ยวกับการคลอด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพร่างกายทำให้มีความจำเป็นต้องผ่าคลอด แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การผ่าคลอดนั้น คุณแม่หลังคลอดจะมีอาการปวดบริเวณปากแผลมากกว่าการคลอดธรรมชาติ และจะมีอาการปวดหลังเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ทุกความเชื่อของคนไทยสืบต่อมารุ่นลูก รุ่นหลาน จนกลายเป็นการนับถือและปฏิบัติกันมากอย่างยาวนาน จากเนื้อหาทั้งหมด เราไม่ได้บอกให้คุณเลิกเชื่อความเชื่อโบราณจากบรรพบุรุษ แต่เพียงให้เชื่อแต่พอดี ไม่ใช่ถึงขั้นงมงาย ท้ายที่สุดเราก็หวังเพียงว่า คุณแม่จะเลือกปฏิบัติตามความเชื่อที่ถูกต้องโดยยึดหลักความเป็นจริงด้วยนะคะ ทารกในครรภ์และคุณแม่จะมีสุขภาพร่างกายที่ดีได้ขึ้นอยู่กับการใส่ใจดูแล และความเข้าใจของทุกคนในครอบครัวค่ะ

Photos from : What to Expect

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/