สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกหากเกิดภาวะเต้านมอักเสบ การให้นมลูกก็ต้องเป็นอุปสรรคอย่างแน่นอน ซึ่งเต้านมอักเสบนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่เป็นอย่างมากแล้ว ยังไม่สามารถที่จะให้นมลูกแบบปกติได้อีกด้วย ดังนั้นการดูแลใส่ใจทำความสะอาดหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการอักเสบระหว่างให้นมลูกจึงสำคัญมาก ซึ่งการที่หัวนมอักเสบ เกิดจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร วันนี้เราได้มีข้อมูลมาบอกคุณแม่กันแล้ว

หัวนมอักเสบ เกิดจากอะไร

หัวนมอักเสบ หรือ (Mastitis)เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณเต้านมเกิดการอักเสบขึ้น ส่งผลทำให้คุณแม่มรอาการต่างๆ ตามมาอย่างเช่น มีความรู้สึกเจ็บ ปวดหัวนม เต้านมแดงบวม โดยภาวะนี้ไม่ได้เกิดกับคุณแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรเท่านั้น แต่ภาวะเต้านมอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเพศหญิงเพศชาย แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกมากกว่า โดย หัวนมอักเสบ เกิดได้จาก 2 กรณีดังนี้

1.การติดเชื้อแบคทีเรีย

เต้านมอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการให้นมลูก โดยแบคทีเรียที่อยู่บริเวณหัวนม หรือผิวหนังใกล้เคียงหัวนม หรือจากปากของเด็กทารกเข้าสู่ท่อน้ำนมของแม่ จึงส่งผลทำให้เต้านมเกิดการอักเสบขึ้นมา

2.ท่อน้ำนมอุดตัน

ท่อน้ำนมอุดตันเป็นภาวะที่ทารกดื่มนมจากเต้าแม่ไม่หมด หรืออาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้วหลุดลอกไปตันท่อส่งน้ำนม จนกลายเป็นว่าน้ำนมเกิดการคั่งค้างเนื่องจากไม่สามารถส่งไปยังเต้าได้ ส่งผลทำให้เกิดอาการ หัวนมอักเสบ นอกจากนี้การอุดตันของท่อน้ำนม ยังทำให้น้ำนมคั่งค้างเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียส่งผลให้เกิดการติดเชื้อนั่นเอง

วิธีป้องกันเต้านมอักเสบ ในคุณแม่ให้นมลูก

ภาวะหัวนมอักเสบ สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูกทุกคน  ป้องกันได้ยาก แต่ก็สามารถที่จะลดความเสียงที่ทำให้เกิดภาวะเต้านมอักเสบได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

Sponsored
 1. คุณแม่พยายามให้ลูกดื่มนมให้หมดทั้งสองเต้าเสมอ ไม่ควรปล่อยให้นมคั่งค้างเต้านานๆ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอาการเต้านมอักเสบได้ การให้ลูกดื่มนมทีละข้างให้หมดจะช่วยลดภาวะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการอุดตันของท่อน้ำนม หรือหากลูกไม่สามารถที่จะดื่มนมจนหมดเต้า การปั้มนมเพื่อช่วยระบายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยได้เช่นกัน
 2. ควรเลือกท่าที่เหมาะสมในการให้นม เพื่อให้ลูกเข้าเต้าได้ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะ หัวนมอักเสบ
 3. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะคุณแม่ที่อยู่ในระยะที่ให้นมบุตรร่างกายต้องการน้ำ ควรดื่มน้ำบ่อยๆ
 4. หากเกิดแผลบริเวณหัวนม ควรป้องกันความชื้น พยายามให้หัวนมแห้งอยู่เสมอ
 5. คุณแม่หมั่นล้างมือรักษาความสะอาดบ่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณหัวนม รวมถึงสุขภาพช่องปากของลูกน้อยควรให้สะอาดอยู่เสมอด้วย
 6. สวมใส่เสื้อชั้นในที่ไม่คับจนเกินไป และใส่แบบไม่มีขอบแข็ง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความอึดอัด ทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี

การดูแลเมื่อหัวนมอักเสบ

คุณแม่ที่มีภาวะ หัวนมอักเสบ แพทย์จะทำการรักษาโดยให้รับประทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันหลายวัน ตามอาการของคุณแม่แต่ละท่าน นอกจากนี้แพทย์อาจจะให้ยาชนิดอื่นเพิ่มเพื่อบรรเทาอาการปวด หรืออาการบวมมีไข้ เช่น ยาในกลุ่มยาพาราเซตามอล หรือยาไอบูโพรเฟน ตามความเหมาะสม และอาจจะแนะนำวิธีการดูแล หัวนมอักเสบ เพิ่มเติมดังนี้

 1. หมั่นให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอไม่ทิ้งช่วงเพื่อไม่ให้น้ำนมคั่งค้างบริเวณเต้า จนทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวดหัวนม
 2. หมั่นเช็ดทำความสะอาดหัวนม ด้วยน้ำต้มสุก เพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อ
 3. หากมีอาการเจ็บหัวนมมากๆ สามารถทานยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อลดความเจ็บปวด
 4. หากมีอาการเจ็บหัวนมมาก ควรให้ลูกดื่มข้างที่ไม่เจ็บ และใช้การปั้มนมออกข้างที่เจ็บแทนการให้ลูกดูด
 5. หลีกเลี่ยงการสวมใส่ชุดชั้นในที่คับแน่นจนเกินไป
 6. พยายามให้นมลูกในท่าที่เหมาะสม เพื่อที่ลูกจะได้เข้าเต้าบ่อยๆ ลดการคั่งค้างของน้ำนมจากเต้า
 7. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำหรือขาดสารอาหารระหว่างที่ให้นมลูก เพราะจะส่งผลทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง และอาการต่างๆ ก็จะแย่ลงตามไปด้วย
 8. หากมีอาการเต้าบวมมาก สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ ประคบลงบริเวณเต้านมที่เกิดการอุดตันหรือบวม จะช่วยลดอาการปวดได้

คุณแม่ที่ให้นมลูก สามารถเกิดภาวะหัวนมอักเสบได้ทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่ให้นมบุตร 3 เดือนแรก เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันภาวะ หัวนมอักเสบ คุณแม่ควรทำตามคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากในบทความนี้ หมั่นรักษาความสะอาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ และพยายามให้ลูกดื่มนมให้หมดทั้งสองเต้า เพียงแค่นี้ก็จะลดภาวะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเต้าอักเสบลงได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่