เมื่อถึงเวลาที่คุณแม่เจ็บท้องคลอดและกำลังรอเวลาคลอด  ช่วงเวลานี้คุณแม่จะมีอาการเจ็บปวดและเกิดความเครียดขึ้นเป็นธรรมดา การนวดเพื่อผ่อนคลาย ในห้องคลอด ช่วยให้แม่ท้องหายเครียดจริงหรือ ติดตามอ่านค่ะ

การนวดเพื่อผ่อนคลาย

การนวดเพื่อผ่อนคลาย ในห้องคลอดช่วยให้แม่ท้องหายเครียดจริงหรือ

การนวดเพื่อผ่อนคลายในห้องคลอด

การนวดเป็นวิธีการสัมผัสเพื่อบรรเทาอาการปวดตามข้อ  กล้ามเนื้อ  และความตึงเครียดต่าง ๆ รวมทั้งเป็นการกระตุ้นเนื้อเยื่อภายในร่างกาย  ทำให้เลือดเกิดการหมุนเวียนไปยังบริเวณที่นวด การนวดควรทำให้เกิดการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะและอาศัยระยะเวลาในการนวด  เพราะการคลำและลูบอย่างไม่ถูกหลักนั้นไม่ทำให้เกิดการผ่อนคลาย

ชนิดของการนวด

1.นวดเป็นบริเวณ ใช้ฝ่ามือนวดบริเวณผิวหนังเบา ๆ ให้กระชับทั้งฝ่ามือ ซึ่งผ่อนคลายความเจ็บปวดอย่างรุนแรงได้ดี

2.นวดแบบนวดแป้ง วิธีการโยใช้การนวดสลับกับการบีบส่วนใดส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อ

3.นวดแบบเน้น  โยใช้แรงกดบริเวณที่เป็นกระดูกมากกว่าบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อ เพราะกระดูกนั้นอยู่ลึกต้องอาศัยแรงกดมากกว่า

4.นวดเป็นจุด  โดยนวดบริเวณที่มีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง

ตำแหน่งที่นวดในห้องคลอด

Sponsored

1.นวดแผ่นหลังไปถึงขา  ทำอย่างนุ่มนวลและนวดเป็นวงกลม  ในระหว่างคลอดถ้านวดเป็นเวลาหลายชั่วโมงให้ใช้แป้งหรือครีมทาผิวหนังด้วย เพื่อป้องกันการระคายเคือง  โดยให้สะโพกคุณแม่อยู่ระหว่างเขาและฝ่ามือของคนนวด ให้คุณแม่หายใจเข้า – ออกลึก ๆ ใช้ฝ่ามือทั้งสองนวดตามไขสันหลังลงมาเรื่อย ๆ ถึงก้นและขาอ่อน นอกจากนี้ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดกดในส่วนที่เป็นข้อต่าง ๆ  เช่น  ข้อนิ้วมือ  ข้อนิ้วเท้า  ข้อสะโพก  เป็นต้น

2.นวดบริเวณช่องท้อง ทำอย่างนุ่มนวลและสัมผัสเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วกดและนวดเป็นจังหวะจากด้านหนึ่งของท้องไปยังอีกด้านหนึ่ง และนวดบริเวณหน้าท้องตอนล่างด้วย

3.นวดบริเวณขา  เนื่องจากคุณแม่ใกล้คลอดมักจะปวดตึงบริเวณหน้าขา จึงควรนวดเน้นให้มีน้ำหนักและนวดเป็นเวลานานโยนวดหมุนเป็นวงกลม

จากตำแหน่งในการนวดที่กล่าวมานั้น  ผู้นวดสามารถนวในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้นะคะ  เช่น  นวดศีรษะ  ใบหน้า ไหล่  ลำตัว การนวดลำคอและหลังจะทำให้เกิดการผ่อนคลายมาก ซึ่งผู้นวดเองควรศึกษาวิธีการนวดเพื่อความปลอดภัยหรือเป็นผู้มีความชำนาญในการนวดเท่านั้นนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/