เมื่อถึงเวลาที่คุณแม่เจ็บท้องคลอดและกำลังรอเวลาคลอด  ช่วงเวลานี้คุณแม่จะมีอาการเจ็บปวดและเกิดความเครียดขึ้นเป็นธรรมดา การนวดเพื่อผ่อนคลาย ในห้องคลอด ช่วยให้แม่ท้องหายเครียดจริงหรือ ติดตามอ่านค่ะ

การนวดเพื่อผ่อนคลายในห้องคลอด

การนวดเป็นวิธีการสัมผัสเพื่อบรรเทาอาการปวดตามข้อ  กล้ามเนื้อ  และความตึงเครียดต่าง ๆ รวมทั้งเป็นการกระตุ้นเนื้อเยื่อภายในร่างกาย  ทำให้เลือดเกิดการหมุนเวียนไปยังบริเวณที่นวด การนวดควรทำให้เกิดการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะและอาศัยระยะเวลาในการนวด  เพราะการคลำและลูบอย่างไม่ถูกหลักนั้นไม่ทำให้เกิดการผ่อนคลาย

ชนิดของการนวด

1.นวดเป็นบริเวณ ใช้ฝ่ามือนวดบริเวณผิวหนังเบา ๆ ให้กระชับทั้งฝ่ามือ ซึ่งผ่อนคลายความเจ็บปวดอย่างรุนแรงได้ดี

2.นวดแบบนวดแป้ง วิธีการโยใช้การนวดสลับกับการบีบส่วนใดส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อ

3.นวดแบบเน้น  โยใช้แรงกดบริเวณที่เป็นกระดูกมากกว่าบริเวณที่เป็นกล้ามเนื้อ เพราะกระดูกนั้นอยู่ลึกต้องอาศัยแรงกดมากกว่า

4.นวดเป็นจุด  โดยนวดบริเวณที่มีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง

ตำแหน่งที่นวดในห้องคลอด

1.นวดแผ่นหลังไปถึงขา  ทำอย่างนุ่มนวลและนวดเป็นวงกลม  ในระหว่างคลอดถ้านวดเป็นเวลาหลายชั่วโมงให้ใช้แป้งหรือครีมทาผิวหนังด้วย เพื่อป้องกันการระคายเคือง  โดยให้สะโพกคุณแม่อยู่ระหว่างเขาและฝ่ามือของคนนวด ให้คุณแม่หายใจเข้า – ออกลึก ๆ ใช้ฝ่ามือทั้งสองนวดตามไขสันหลังลงมาเรื่อย ๆ ถึงก้นและขาอ่อน นอกจากนี้ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดกดในส่วนที่เป็นข้อต่าง ๆ  เช่น  ข้อนิ้วมือ  ข้อนิ้วเท้า  ข้อสะโพก  เป็นต้น

2.นวดบริเวณช่องท้อง ทำอย่างนุ่มนวลและสัมผัสเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วกดและนวดเป็นจังหวะจากด้านหนึ่งของท้องไปยังอีกด้านหนึ่ง และนวดบริเวณหน้าท้องตอนล่างด้วย

Sponsored

3.นวดบริเวณขา  เนื่องจากคุณแม่ใกล้คลอดมักจะปวดตึงบริเวณหน้าขา จึงควรนวดเน้นให้มีน้ำหนักและนวดเป็นเวลานานโยนวดหมุนเป็นวงกลม

จากตำแหน่งในการนวดที่กล่าวมานั้น  ผู้นวดสามารถนวในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้นะคะ  เช่น  นวดศีรษะ  ใบหน้า ไหล่  ลำตัว การนวดลำคอและหลังจะทำให้เกิดการผ่อนคลายมาก ซึ่งผู้นวดเองควรศึกษาวิธีการนวดเพื่อความปลอดภัยหรือเป็นผู้มีความชำนาญในการนวดเท่านั้นนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่