ลดอาการเจ็บท้องคลอด อย่างไรดี ไม่ว่าใครก็ตามที่เคยผ่านการตั้งครรภ์มาก่อน ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า สิ่งที่ทรมานที่สุด ไม่ใช่การเบ่งท้องคลอดลูก (ในกรณีที่คลอดปกติ) เพราะสิ่งที่ทำให้เจ็บปวดจนถึงขั้นทำให้บางคนหน้ามืดเป็นลมเลยก็คืออาการเจ็บท้องคลอด ยิ่งช่วงระยะเวลาใกล้คลอดก็จะยิ่งเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ จากอาหารหดรัดของมดลูกที่จะบีบตัวตลอดเวลา เพื่อส่งสัญญาณให้คุณแม่ทราบว่า ลูกน้อยในครรภ์พร้อมจะออกมาเผชิญกับโลกภายนอกแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่มือใหม่อาจจะรู้สึกกลัวอยู่บ้าง เราจึงขอแนะนำวิธีการลดอาหารเจ็บท้องคลอดด้วยวิธีนั่งท่าผีเสื้อแบบมณีเวชดังต่อไปนี้

ทำไมต้อง ลดอาการเจ็บท้องคลอด ด้วยท่าผีเสื้อมณีเวช

ปกติแล้ว สิ่งที่มีผลต่อการบีบรัดของมดลูกที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด รวมไปถึงการใช้เวลาทำคลอด มักจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับท่าของผู้คลอด เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่าแพทย์มักจะเตรียมขาหยั่งไว้ให้พร้อม บางที่มีเชือก หรือสายใด ๆ ก็ตามมาล็อกขาของคุณแม่ไว้ด้วย เพื่อให้ทารกสามารถออกมาได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีการศึกษาและทดลองการใช้ทำท่าผีเสื้อมณีเวชอย่างจริงจัง และพบว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ทำท่านี้บ่อย ๆ จะมีอาการปวดท้องคลอดที่น้อยลง หรือไม่เจ็บปวดเท่าปกติ นอกจากนี้ยังช่วยให้ปากมดลูกเปิดเร็ว พร้อมที่จะคลอดได้ทันทีอีกด้วย คุณแม่จึงไม่ต้องทรมานมากเท่าที่ควร

ท่าผีเสื้อมณีเวช มีวิธีการทำอย่างไร

เมื่อคุณแม่เริ่มเจ็บท้องที่เป็นสัญญาณเตือนว่าจะคลอด พร้อมกับอยู่บนเตียงของโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ให้นั่งตัวตรงและเหยียดขาทั้งสองข้างออกมา จากนั้นให้ดึงฝ่าเท้าทั้งสองให้ประกบกัน พร้อมกับค่อย ๆ ดึงเท้าทั้งสองข้างที่ประกบกันมาใกล้ชิดกับบริเวณฝีเย็บมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (ท่าโยคะแบบผีเสื้อ)

เมื่อนั่งเรียบร้อยแล้ว ให้คุณพ่อหรือพยาบาลจัดหาหมอนและโต๊ะมาวางคร่อมไว้ที่ด้านหน้า โดยให้เท้าที่ประกบกันอยู่ใต้โต๊ะ เอาหมอนวางบนโต๊ะประมาณใต้วงแขน แล้วเอามือเหยียดแบบคว่ำลงไปที่หมอน พร้อมกับเอนตัวไปข้างหน้าประมาณ 15 องศา ในระหว่างนี้คุณแม่สามารถนอนซบหน้ากับหมอนโดยตะแคงหน้าด้านใดด้านหนึ่งตามความถนัดได้ เมื่อจัดท่าทางเรียบร้อยแล้ว ก็ปล่อยตัวไปตามสบาย

มีข้อห้ามใด ๆ ในการทำท่าผีเสื้อมณีเวชหรือไม่

ทุกอย่างบนโลกล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การทำท่าผีเสื้อมณีเวชก่อนคลอดก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะช่วยลดการเจ็บท้องคลอด และช่วยให้ปากมดลูกเปิดได้เร็วขึ้นก็จริง แต่ในกรณีที่คุณแม่มีภาวะถุงน้ำคร่ำแตก ทารกยังไม่ลงมาที่เชิงกรานเพื่อเตรียมคลอด การทำท่านี้อาจมีผลทำให้ทารกเสียชีวิตได้ เนื่องจากมีการกดทับสายสะดือ เป็นเหตุให้ทารกไม่สามารถหายใจได้นั่นเอง และในกรณีที่คุณแม่เป็นโรคความดันโลหิตสูง มีภาวะน้ำตาลในเลือกต่ำกว่าปกติ จะต้องระวังหรือหลีกเลี่ยงท่านี้ไปเลย เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาการตกเลือด จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ทั้งแม่และทารกในครรภ์

สิ่งสำคัญที่สุดในช่วงเวลาก่อนคลอด คือการมีสติ คุณแม่จะต้องรู้ตัวว่าตัวเองทำอะไรอยู่ และจะต้องทำอะไรต่อไป อย่าให้อาการเจ็บท้องทำให้คุณแม่เสียสมาธิและควบคุมตัวเองไม่ได้ เมื่อเจ็บท้องแล้ว ก็ให้เช็คตัวเองก่อนว่าเป็นอาการเจ็บท้องคลอดจริง แล้วค่อยเริ่มเข้าสู่ท่าผีเสื้อมณีเวช เพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดลูกให้มากที่สุด พยายามอย่าเครียดหรือวิตกกังวล ค่อย ๆ ปล่อยตัวไปตามสบายและรอเวลา อีกไม่กี่อึดใจก็จะได้พบกับเจ้าตัวน้อยให้สมกับที่รอคอยมา 9 เดือนแล้ว

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ