ทำหมันชาย … ปัญหาของการคุมกำเนิด ยังเป็นปัญหาสำคัญสำหรับคนไทยเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของการทำให้ถูกต้องตามหลักการแพทย์ ซึ่งก็คือวิธีการทำหมัน เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ดีและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ยังสร้างความวิตกกังวลกันอย่างมาก โดยเฉพาะกับเพศชายที่คิดไปเองต่าง ๆ นานาว่าทำแล้วจะเกิดผลอย่างนู้นอย่างนี้ และยังใช้วิธีคุมกำเนิดแบบผิด ๆ เช่นเดิม ซึ่งผลก็คือเกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ตามมานั่นเอง

การทำหมันชายคืออะไร?

อธิบายกันก่อนว่า การทำหมันชายนั้น เป็นวิธีการทางแพทย์ที่จะทำการผูกและตัดท่ออสุจิออก เมื่อมีเพศสัมพันธ์เกิดขึ้น ก็จะไม่มีอสุจิหลั่งออกมาให้เกิดการปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงนั่นเอง โดยวิธีการทำมีให้เลือก 2 แบบ คือ

  • กรีดถุงอัณฑะเหนือหลอดอสุจิ – ฟังดูแล้วอาจจะหวาดเสียวสักเล็กน้อย แพทย์จึงมักจะฉีดยาชาให้ก่อนเพื่อให้ให้รู้สึกถึงความเจ็บปวด จากนั้นก็จะทำการผูกและตัดท่ออสุจิ จากนั้นก็เย็บปิดปากแผลตามปกติ
  • ใช้เครื่องมือแพทย์เจาะ – เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะสะดวก แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแบบแรก โดยแพทย์จะเจาะเข้าไปเพื่อผูกและตัดท่อทางเดินอสุจิ แต่ไม่ต้องเย็บแผลเพราะมีขนาดแผลที่เล็กกว่าวิธีแรกมาก

ถึงจะเห็นว่าการทำหมันชายเป็นการตัดท่อทางเดินอสุจิ แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือไม่มีน้ำกามหลั่งออกมาเวลามีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะเป็นเพียงสกัดไม่ให้อสุจิหลั่งออกมาด้วยเท่านั้น

ข้อจำกัดในการทำหมันชาย

ถึงแม้ว่าการทำหมันชาย จะได้ผลในเรื่องของการคุมกำเนิดได้มากเกือบถึง 100% แต่ก็ยังมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างที่ต้องรู้ คือ

แพทย์ที่ทำการผ่าตัดทำหมันให้ – จะต้องเป็นแพทย์เฉพาะทาง หรือมีความชำนาญเป็นอย่างมาก บางครั้งจึงอาจต้องจองคิวเป็นเดือนหรือเป็นปี เพื่อให้ได้แพทย์ที่ดีที่สุด

ผลข้างเคียง – อาจเจอกับภาวะแทรกซ้อน เช่น การปวด บวม มีเลือดออกบริเวณที่ผ่าตัด และถ้าหากไม่ดูแลความสะอาดให้ดีก็อาจเกิดการติดเชื้อได้ หากพบผลข้างเคียงเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์

ไม่ได้เป็นหมันในทันที – มีคนจำนวนมากที่ทำหมันแล้ว ก็ไปมีเพศสัมพันธ์ทันทีเพราะเชื่อมันว่าตัวเองเป็นหมัน ทั้งที่ความจริงจะต้องรอเป็นเวลา 3 เดือน หรือต้องมีการหลั่งน้ำอสุจิไม่น้อยกว่า 20-25 ครั้ง เพื่อไล่อสุจิที่ค้างอยู่ในหลอดทางเดินอสุจิออกให้หมดเสียก่อน วิธีตรวจสอบที่ดีที่สุด คือให้เก็บน้ำเชื้อไปให้แพทย์ตรวจว่ายังพบตัวอสุจิหรือไม่ หากไม่พบแล้วก็แปลว่าเป็นหมันแล้วนั่นเอง

ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ – ยังเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากเข้าใจผิดอยู่พอสมควร ทั้งที่ความจริงแล้ว การทำหมันชายไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ทางเพศสัมพันธ์เลย เป็นเพียงป้องกันไม่ให้เกิดการปฏิสนธิในฝ่ายหญิงได้เท่านั้นเอง หากไม่อยากเจอโรค ก็ต้องใช้ถุงยางควบคู่ไปด้วย

การดูแลตนเองหลังจากทำหมันชาย

หลังผ่าตัดทำหมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติได้ แต่ยกเว้น 3 ข้อนี้

  • ห้ามออกกำลังกาย หรือยกของหนักทุกชนิด หลังผ่าตัด 1-2 วัน เพราะเป็นช่วงที่อาจเกิดการอักเสบได้ง่าย
  • ห้ามให้แผลโดนน้ำหรือเกิดการอับชื้นเป็นเวลา 3 – 7 วัน
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ จนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ และควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น ๆ ไปก่อน เพราะยังไม่ได้เป็นหมันในทันที

ภาวะแทรกซ้อนที่ควรระวัง

อย่างที่กล่าวไปแล้วนั้น ว่าการทำหมันชายอาจมีผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนได้ ซึ่งส่วนมากจะพบอาการดังต่อไปนี้

Sponsored
  • เกิดการติดเชื้อ – อาจจะมีอาการบวมแดง และมีหนองไหลจากแผล ซึ่งเกิดจากความไม่สะอาดจึงทำให้ติดเชื้อได้ โดยหากมีอาการแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • รู้สึกปวดหน่วง ๆ จุก ๆ – เกิดจากความดันภายในร่างกายที่ต้องการหลั่งอสุจิออกมา แต่ไม่สามารถหลั่งออกมาได้ ในระยะแรกจึงอาจจะมีอาการหน่วงๆ อยู่บ้าง
  • เกิดก้อนในถุงอัณฑะ – เป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดการรั่วของอสุจิรอบแผลผ่าตัด จนทำให้เกิดการสะสมเป็นก้อนได้ แต่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ
  • เกิดลิ่มเลือดคั่งในถุงอัณฑะ – เกิดขึ้นได้จากการแตกของหลอดเลือดรอบแผลผ่าตัด สามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการปวดร่วมอยู่ด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการต่อไป

จะมีบุตรได้ไหม หากทำหมันชายแล้ว

การมีบุตรจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อทำการผ่าตัดแก้หมันเท่านั้น ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง และแพทย์ต้องเฉพาะทางจริง ๆ โดยยังไม่มีการรับรองความสำเร็จถึง 100% ด้วย หรืออาจจะใช้วิธีเก็บอสุจิบริเวณเนื้อเยื่อรอบอัณฑะเพื่อมาทำเด็กหลอดแก้วแทน ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงเช่นกัน

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับการทำหมันชายกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ดังนั้นสำหรับคู่รักคู่ไหนที่ฝ่ายหญิงไม่อยากทำหมัน ก็อาจให้ฝ่ายชายทำแทนก็ได้ อย่างไรก็ลองพูดคุมปรึกษากันดู

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : halsat.com

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.huffingtonpost.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ