เตรียมเฮ!! ผู้หญิงไม่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดอีกต่อไปแล้ว เพราะได้มีการคิดค้น ยาคุมกำเนิดผู้ชาย ขึ้นมา โดยใช้ในรูปแบบของการฉีดเช่นเดียวกับยาคุมแบบฉีดของผู้หญิง แต่จะฉีดเข้าสู่ท่อนำอสุจิของผู้ชายโดยตรง และสามารถคุมกำเนิดได้ยาวนานกว่าอีกด้วย นี่จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการคุมกำเนิด ซึ่งก็มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากทีเดียว

ยาคุมกำเนิดผู้ชาย คืออะไร

โดยปกติการคุมกำเนิดของผู้ชายที่รู้จักกันดี ก็คือการใส่ถุงยางและการทำหมันชายนั่นเอง แต่รู้ไหมว่ากำลังจะมียาคุมกำเนิดผู้ชายแบบใหม่ออกมาให้ได้ใช้กันแล้ว นั่นคือยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งจากการศึกษาวิจัย พบว่ายาคุมตัวนี้สามารถคุมกำเนิดได้อย่างดีเยี่ยม และมีประสิทธิภาพในระยะยาว แค่ฉีดเพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยอาศัยกลไกการสกัดกั้นไม่ให้อสุจิถูกหลั่งออกมาจากท่ออสุจิ จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้แบบสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวตั้งครรภ์เลยทีเดียว

ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

สำหรับประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด พบว่าสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีเกือบเท่าการใช้ถุงยางอนามัยเลยทีเดียว เพราะไม่มีการหลั่งอสุจิออกมา โดยเมื่อฉีดยาเข้าสู่ท่อนำอสุจิของฝ่ายชายแล้ว ตัวยาที่มีลักษณะเป็นเจลจะเข้าไปสกัดกั้นไม่ให้อสุจิหลั่งออกมาจากท่อนำอสุจิได้ ดังนั้นเมื่อไม่มีอสุจิที่จะเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ในมดลูกของฝ่ายหญิง ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้การฉีดยาคุมกำเนิดเพียงครั้งเดียว จะช่วยคุมกำเนิดได้นานถึง 10 ปี แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการมีลูกก่อนครบระยะเวลายาหมดฤทธิ์ ก็สามารถแก้ไขได้ ด้วยการฉีดสารชนิดหนึ่งเข้าไปเพื่อสลายเจลที่สกัดกั้นท่อนำอสุจิออก เท่านี้ก็สามารถมีลูกได้ตามปกติแล้ว

การคุมกำเนิดแบบนี้ ดีกว่าวิธีอื่นอย่างไร

การคุมกำเนิดในผู้ชายด้วยการฉีดยาคุมเข้าไป มีข้อดีกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ คือ

1.ช่วยคุมกำเนิดได้ในระยะยาว จึงเหมาะกับคนที่ไม่พร้อมมีลูก แต่ก็ไม่อยากทำหมันเช่นกัน

2.มีโอกาสพลาดต่ำ ไม่ต้องกลัวเสี่ยงเหมือนกับการใช้ถุงยาง ที่หากถุงยางหลุดหรือรั่ว ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงเป็นอย่างมาก

3.ช่วยประหยัดได้เยอะ เพราะฉีดยาคุมเพียงครั้งเดียว แต่คุมกำเนิดได้นานถึง 10 ปี ในขณะที่การใช้ถุงยาง จะต้องเสียเงินซื้อตลอด และมีราคาแพงอีกด้วย

4.เป็นผลดีสำหรับผู้ชายที่ยังรักสนุกไปเรื่อย ชอบมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวกับคนที่ไม่ใช่คนรัก  เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ใครตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจนั่นเอง แต่อย่างไรก็ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นหากคิดจะรักสนุก ก็ควรใช้ถุงยางไปด้วยจะดีกว่า

ถ้าไม่คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ มีวิธีไหนอีกบ้าง

นอกจากการคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายด้วยการฉีดยาคุมแล้ว ก็ยังคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นได้อีกด้วย นั่นก็คือการใส่ถุงยางอนามัยและการทำหมันนั่นเอง โดย

1.การใส่ถุงยางอนามัย

Sponsored

เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงพอสมควร เพราะจะป้องกันไม่ให้อสุจิหลั่งเข้าไปในมดลูกของฝ่ายหญิง จึงไม่ทำให้ท้องแน่นอน แถมยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่บ้าง นั่นคือ หากถุงยางแตกหรือหลุดในขณะมีเพศสัมพันธ์ก็จะทำให้ท้องได้เช่นกัน รวมถึงการใส่ถุงยางอาจทำให้ผู้ชายบางคนรู้สึกไม่ค่อยสนุกและไม่ถึงใจได้

2.การทำหมันชาย

เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการมีลูกอีก แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร เพราะจะต้องผ่าตัดเพื่อตัดและผูกท่อนำอสุจิ ไม่ให้อสุจิถูกหลั่งออกมาได้อีก

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ลองเปลี่ยนมาให้ผู้ชายเป็นฝ่ายคุมกำเนิดกันบ้างดูไหม ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีแล้ว ก็ยังสร้างความประทับใจให้กับฝ่ายหญิงอีกด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด