โรคมาลาเรีย เป็นโรคติดต่อที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค มักพบในเขตที่มีอากาศร้อนชื้นและมีน้ำขัง ซึ่งพบมากในป่าทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณชายแดน โรคมาลาเรียเป็นโรคอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต ถ้าหากตรวจพบเร็วก็ช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ สำหรับคุณแม่ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองไม่ต้องกังวลใจไป เพราะถึงแม้จะถูกยุงก้นปล่องกัด แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีมาลาเรียระบาด โอกาสตรวจพบผู้ป่วยเป็นโรคมาลาเรียจะมีน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย

โรคมาลาเรีย คืออะไร?

มาลาเรีย หรือมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น ไข้ป่า ไข้จับสั่น หรือไข้ร้อนเย็น เป็นโรคติดต่อที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค เมื่อถูกกัดยุงจะปล่อยเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดของคน และเชื้อจะแพร่กระจายไปสู่ตับหรือไตหรือสมองแล้วแต่ชนิดของเชื้อ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการของโรคต่างๆ ถ้าหากรักษาไม่ต่อเนื่องให้หายขาด เชื้อบางส่วนจะฝังตัวอยู่ในตับซึ่งจะทำให้กลับมาเป็นซ้ำได้ โดยโรคนี้หากพบในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จะมีความอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากทีเดียว

อาการของโรค

ระยะเริ่มแรกมีอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้ต่ำ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว คลื่นไส้เบื่ออาหาร หลังจากนั้นจะมีไข้สูง 39-40 องศาเซลเซียสตลอดเวลา จากนั้นจะเข้าสู่ระยะหนาว มีอาการจับไข้หนาวสั่น ชีพจรเต้นเร็ว ปัสสาวะบ่อย แล้วเข้าสู่ระยะร้อน มีอาการตัวร้อน ลมหายใจร้อน กระหายน้ำ ชีพจรเต้นเร็ว และสุดท้ายระยะเหงื่อออก อาการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นทุกวัน หรือวันเว้นวัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อ หลังจากนั้นถ้ามาลาเรียลงตับจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ถ้าลงไตจะทำให้ไตไม่ทำงาน หรือถ้าขึ้นสมองจะทำให้สมองอักเสบ

ภาวะแทรกซ้อนต่อลูกน้อยในครรภ์

ถ้าหากแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อมาลาเรีย จะส่งผลกระทบต่อตัวแม่และทารกในครรภ์อย่างรุนแรง ซึ่งภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยๆ  ได้แก่

  • ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตผิดปกติ โดยอาจจะเติบโตช้า หรือมีอวัยวะบางส่วนผิดปกติได้
  • อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด ซึ่งมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก
  • ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ จึงอาจทำให้ทารกที่คลอดออกมาไม่สมบูรณ์
  • แท้งบุตร โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรก
  • กรณีรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูก

แนวทางการรักษา

โดยปกติถ้าไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โอกาสเป็นโรคมาลาเรียจะน้อยมาก แต่ถ้าเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ให้ตระหนักไว้เลยว่าอาจจะติดเชื้อมาลาเรีย ถ้าหากพบว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้น แนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วน อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาการเริ่มต้นอาจจะทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพียงแค่ไข้หวัดธรรมดา จึงควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะโรคนี้เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต

Sponsored

วิธีป้องกัน ไม่ให้ติดเชื้อไข้มาลาเรีย

เพื่อไม่ให้ติดเชื้อไข้มาลาเรีย คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ป่าที่มีการระบาดของโรคมาลาเรีย
  2. สวมใส่เสื้อผ้าปกปิดร่างกายให้มิดชิด เพื่อป้องกันยุงกัด
  3. หาวิธีป้องกันยุงกัด โดยใช้สเปรย์ ครีมกันยุง หรือยาทากันยุง
  4. ในห้องนอนควรหมั่นตรวจสอบไม่ให้มียุง โดยพ่นยากันยุง หรือใช้มุ้งกางกันยุงก็ได้

สำหรับผู้ที่มีความสุ่มเสี่ยง ที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคมาลาเรียหรือต้องอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางป้องกัน ในปัจจุบันไม่แนะนำให้รับประทานยาป้องกันโรคมาลาเรีย เพราะอาจทำให้ดื้อยา จึงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี