สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการแต่งหน้าเป็นชีวิตจิตใจจะขาดอุปกรณ์อย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย เพราะแต่ละอย่างนั้นล้วนแต่ถูกออกแบบมาให้มีการใช้งานที่แตกต่างกัน อย่างเช่น แปรงแต่งหน้า ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ใช้แต่งหน้า เพราะการลง รองพื้น แป้งฝุ่น และบลัชออน จำเป็นจะต้องใช้ เพื่อช่วยทำให้เมคอัพเนียนและสวยมากขึ้น แต่แปรงแต่งหน้ามีหลากหลายประเภท หลายขนาด จะเลือกใช้อย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด วันนี้เรามีคำแนะนำในการเลือก แปรงแต่งหน้า มาฝาก

วิธีการเลือก แปรงแต่งหน้าให้เหมาะสม

เคยแปลกใจไหมว่าเวลาที่เราซื้อ แปรงแต่งหน้า มาหนึ่งเช็ตจะมีด้วยกันหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งาน หลายคนอาจจะอดสงสัยไม่ได้ว่าแปรงขนาดต่างๆ นั้นจะใช้ทำอะไรได้บ้าง มาดูกันว่าแปรงแต่ละขนาดมีวิธีใช้งานอย่างไร เพื่อจะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

1.แปรงปัดแป้งขนาดใหญ่

แปรงที่ใช้แต่งหน้าตัวหลักก็จะเป็นแปรงปัดแป้งขนาดใหญ่ หรือ Powder Brushแปรงตัวนี้จะมีขนาดที่ใหญ่เป็นพุ่มๆ กลมๆ ช่วยให้การกระจายตัวของแป้งฝุ่น และ เครื่องสำอาง บนใบหน้าได้ดี ทำให้หน้าเนียนสวยอย่างสม่ำเสมอ ไม่โบ๊ะ และการแต่งหน้าดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.แปรงทารองพื้น

แปรงทารองพื้นหรือ Foundation Brush  เป็นอีกหนึ่ง แปรงแต่งหน้า ที่สาวๆ ต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้ โดยตัวแปรงจะช่วยเกลี่ยรองพื้นให้กระจายทั่วหน้าโดยที่ไม่ต้องใช้นิ้วปาด การใช้แปรงจะช่วยปกปิดผิวหน้าได้เรียบเนียนกว่า เหมาะสำหรับสาวๆ ที่หัดแต่งหน้า ลองหาซื้อแปรงเกลี่ยรองพื้นดีๆ ไว้ใช้งานสักอัน จะช่วยให้การทางรองพื้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

3.แปรงทาคอนซีลเลอร์

แปรงสำหรับใช้ทาคอนซีลเลอร์ หรือ Precision Flat Angled มีขนาดหัวแปรงที่เล็กกว่าหัวแปรงทาแป้งฝุ่นและหัวแปรงเกลี่ยรองพื้น โดยจะมีลักษณะหัวแปรงตรงเป็นรูปแบบสี่เหลี่ยม เอาไว้ใช้ทาคอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดเฉพาะที่ ออกแบบมาเป็นแปรงตัดตรงเพื่อช่วยให้การลงคอนซีลเลอร์สามารถเข้าถึงบริเวณที่แคบได้ดี อย่างเช่น ใต้ตา ข้างจมูก เพื่อให้ผิวบริเวณดังกล่าวเนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

4.แปรงปัดแก้ม

แปรงปัดแก้ม หรือ Blush Brushเป็น แปรงแต่งหน้า อีกชิ้นที่ขาดไม่ได้เลย แปรงปัดแก้มจะมีทั้งขนาดที่สั้นและยาวแล้วแต่ความชอบ แต่หากอยากจะพกพาในกระเป๋าควรมีแบบฝาปิดด้วยจะสะดวกกว่า แปรงปัดแก้มส่วนใหญ่จะออกแบบมาเป็นทรงกลมเพื่อช่วยให้การปัดบลัชออนลงแก้มได้ง่ายอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

5.แปรงลงคอนทัวร์หรือไฮไลท์

แปรงคอนทัวร์ไฮไลท์ หรือ Contour - Hightlight Brushถือเป็นแปรงอีกหนึ่งตัวช่วยแก้ไขรูปหน้าให้สาวๆ เรียบเนียนสวยมีมิติมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องศัลยกรรม ตัวแปรงจะมีลักษณะปลายขนตัดเฉียง ซึ่งจะเป็นรูปทรงที่แตกต่างจากแปรงบลัชออน ถึงแม้จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่แปรงคอนทัวร์ไฮไลท์ จะช่วยเกลี่ย เครื่องสำอาง บนใบหน้าสาวๆ ให้เนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติได้ดีกว่า

6.แปรงอายแชโดว์

Sponsored

การแต่งหน้าจะขาดการทาอายแชโดว์ไปไม่ได้เลย แปรงแต่งหน้า อายแชโดว์หรือ Eyes Shadow Brushควรเลือกตามความถนัดและพื้นที่ของเปลือกตาสาวๆ แต่ละคน โดยแปรงทาอายแชโดว์จะมี 2 ประเภทคือ แปรงสำหรับปัด และแปรงสำหรับเกลี่ยสี แปรงปัดหัวจะแบน ส่วนแปรงเกลี่ยหัวจะเป็นพุ่มขนาดใหญ่ทรงกระบอกมักจะใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งตา

7.แปรงเขียนคิ้ว

สำหรับ แปรงแต่งหน้า เขียนคิ้ว หรือ Angled Eyesbrow brushจะเป็นขนแปรงที่มีขนาดเล็กและขนสั้นตัดมุมปลายเฉียงเพื่อให้สามารถเข้าถึงองศาการวาดกรอบคิ้ว การใช้แปรงเขียนคิ้วจะช่วยให้ได้คิ้วที่สวยละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสำหรับสาวๆ ที่ต้องการให้คิ้วสวยแบบไหนก็สามารถวาดกรอบคิ้วได้ตามความต้องการด้วยแปรงเขียนคิ้วได้เลย

8.แปรงพู่กันทาปาก

แปรงทาปาก หรือ Lip Brush ถือเป็นอีกหนึ่งแปรงที่สาวๆ ขาดไม่ได้ เพราะการใช้แปรงทาปากจะช่วยเกลี่ยลิปสติกให้เนียนไปตามรูปปากได้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ สาวๆ ที่อยากมีเรียวปากที่สวยคมชัด และได้รูปไม่เลอะขอบปาก จึงควรใช้แปรงทาปากมากกว่าการทาจากลิปสติกโดยตรง แถมยังช่วยในการผสมสีได้ตามใจชอบอีกด้วย

การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

เมื่อใช้ แปรงแต่งหน้าเป็นเวลาพอสมควรแล้ว แน่นอนว่าสาวๆ ก็ต้องมีการทำความสะอาดขนแปรงด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการขจัดคราบ เครื่องสำอาง ที่ตกค้างออกมาจากแปรงให้หมด โดยวิธีทำความสะอาดขนแปรงแต่งหน้านั้นสาวๆ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ใช้นำอุ่นเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อใช้ล้างขนแปรง จากนั้นนำขนแปรงที่ต้องการล้างมาจุ่มลงในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
  • นำสบู่หรือครีมอาบน้ำอ่อนๆ เทลงฝ่ามือและล้างทำความหัวขนแปรง โดยค่อยๆ นวดวนไปมาเบาๆ เพื่อป้องกันขนแปรงหลุด จากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างอีกครั้งเพื่อล้างคราบสบู่ออก
  • ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ เช็ดขนแปรงเบาๆ ให้แห้ง พร้อมทั้งจัดแต่งขนแปรงให้กลับมาอยู่ในทรงเดิม
  • ตากขนแปรงให้แห้งในที่ร่ม

และนี่คือวิธีใช้แปรงขนาดต่างๆ ให้เหมาะสมในการแต่งหน้าที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ สาวๆ ก็คงจะทราบแล้วว่า แปรงแต่งหน้า แต่ละขนาดนั้นมีไว้ใช้งานอย่างไรกันบ้าง คราวนี้จะได้หยิบใช้ให้ถูกอย่างเหมาะสม เพื่อการแต่งหน้าที่สวยงามและเฟอร์เฟ็คมากยิ่งขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่