เรามีเทคนิคง่ายๆ เป็น วิธีให้ลูกหลับสบาย ที่ช่วยให้ลูกน้อยของคุณหลับสนิททั้งคืน ไม่ร้องกวนโยเยก่อนเข้านอน ช่วยผ่อนแรงคุณได้มากทีเดียวแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

6 วิธีให้ลูกหลับสบาย คุณแม่ทุกท่านทำได้ง่ายๆด้วย..

อาบน้ำอุ่น

ให้ในยามเย็น เตรียมน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะอาบน้ำให้ลูก เพื่อให้ร่างกายคลายและสบายตัว แต่ไม่ควรนานเกิน 10 นาที เพราะเด็กจะหนาวได้ (อุณหภูมิของน้ำเริ่มลดลง) อาบเสร็จเช็ดตามตัวให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ ข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ

นวดผ่อนคลาย

ลองนวดตัวลูกเบาๆ อาจทาเบบี้ออยหรือเบบี้โลชั่นทั้งแขนและขา นอกจากจะช่วยให้ผิวลูกชุ่มชื่นแล้ว การนวดสัมผัสจากคุณจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นนอนหลับอย่างสบายใจ

ห้องนอน

ต้องปลอดโปร่ง บรรยากาศภายในห้องต้องไม่อับชื้น ร้อนหรือหนาวเกินไป รวมทั้ง จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนหลับ เช่น เงียบไม่มีเสียงรบกวน ปิดไฟนอน ไม่เปิดทีวีในห้องนอนทิ้งไว้

กลิ่นหอมๆ

ก็ช่วยได้  โดยเฉพาะกลิ่นตัวหอมๆ ของคุณ เพราะเด็กคุ้นเคยกับกลิ่นของคุณอยู่แล้ว ดังนั้น กลิ่นจึงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความปลอดภัย อุ่นใจ คุณอาจใช้ผ้าที่มีกลิ่นของคุณวางไว้ใกล้ตัวเด็ก หรืออาจใช้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยอ่อนๆ เช่น กลิ่นลาเวเดอร์ ที่สามารถทำให้ลูกหลับได้ง่าย

Sponsored

ร้องเพลง

เพื่อกล่อม ลูกน้อยให้หลับสบาย และหลับสนิทกว่าการหลับโดยลำพัง เพลงกล่อมลูกนั้นได้รับการศึกษามานานว่า มีผลต่อการสร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก โดยกอดลูกไว้ในอ้อมอก ร้องเพลงเบา ๆ จนกระทั่งลูกหลับ จากนั้นค่อย ๆ วางลงบนที่นอนของลูกและร้องเพลงกล่อมต่อไปอีกสักพัก ลูกน้อยก็จะหลับสนิทไปพร้อมกับความสุข

ฝึกลูกนอนหลับเป็นเวลา

ข้อนี้ถือเป็นข้อสำคัญที่สุดในการฝึกให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท เพราะการฝึกเข้านอนเป็นเวลา ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืน เมื่อลูกคุ้นชินแล้วพอถึงเวลาลูกจะนอนเองและเป็นเด็กนอนง่าย การฝึกลูกเข้านอนเป็นเวลาตั้งแต่เล็กแค่ไหนก็ได้ ขอให้ฝึกอย่างใจเย็นและอดทนในช่วงแรกๆ เท่านั้น แล้วคุณจะพบว่า การเข้านอนของลูกรักไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี