ห้ามพลาด 10 วิธีสร้างความสุขให้ลูก !! เพราะความสุข ความรัก และความอบอุ่นในครอบครัว จะหล่อหลอมทำให้ลูกเติบโตมาเป็นคนดีที่มีคุณค่าของสังคม เป็นผู้ที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีแต่คนรักและเอ็นดู และเป็นคนที่สามารถเผชิญหน้าต่ออุปสรรคนานัปการที่จะเข้ามาได้ เพราะครอบครัวคือหลักปราการที่แข็งแกร่งซึ่งตั้งอยู่ภายในจิตใจของเขา ทำให้เขาไม่หวาดหวั่นและพร้อมก้าวไปในหนทางที่ถูกต้อง สำหรับการสร้างความสุขในครอบครัว จะต้องเริ่มสร้างตั้งแต่ตอนที่ลูกยังเล็กๆ เพื่อเป็นรากฐานเมื่อเขาเติบโตขึ้น โดยวันนี้เราก็มีวิธีสร้างความสุข 10 ข้อมาฝากกันด้วย

วิธีสร้างความสุขให้ลูก ทำง่ายด้วย 10 วิธีนี้

อยากให้ลูกเติบโตอย่างมีความสุข ก็ต้องสร้างความสุขให้ลูก โดยสามารถทำได้ด้วย 10 วิธีนี้

1.กอด

กอด คือ การสัมผัสที่มีความลึกซึ้ง ลึกลงไปในจิตใจ บางครั้งการกอด คือ การปลอบประโลมที่ดีกว่าคำพูดใดๆ และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัว โดยการกอดจะทำให้ลูกมีความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น ทั้งนี้คุณอาจกอดลูกก่อนไปโรงเรียนก็ได้ หรือกอดลูกนอนเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้ลูกมีความสุขแล้ว

2.ร้องเพลงด้วยกัน

เสียงดนตรี นอกจากจะสร้างความผ่อนคลาย สร้างความสนุกสนาน ในการได้ร้องเพลงด้วยกันแล้ว ก็ยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย ดังนั้นลองชวนลูกมาร้องเพลงด้วยกันดู อาจจะมีการเต้นตามจังหวะเพลงไปพร้อมกับลูกด้วยก็ได้

3.กิจกรรมหรรษา

การทำกิจกรรมหรรษาสนุกๆ จะเป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนานและมีความสุขมากยิ่งขึ้น ดังนั้นให้ลองพยายามหากิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้มาทำกันดู เช่น ปลูกต้นไม้ , เล่นไม้ต่อตึก เป็นต้น

4.ออกกำลังกายร่วมกัน

การออกกำลังกายร่วมกันก็เป็นอีกวิธีที่จะสร้างความสุขให้ลูกได้ เช่น การวิ่งเบาๆ หรือขี่จักรยานกับลูกๆ ซึ่งตัวคุณเองก็จะรู้สึกผ่อนคลายลและได้แข็งแรงขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งการออกกำลังกาย ก็ยังเป็นการสร้างวินัยที่ดีทำให้เด็กๆรักสุขภาพของตัวเอง

5.เลือกโภชนาการที่ดีให้กับลูก

การเลือกโภชนาการที่ดีให้กับลูก ก็จะทำให้ลูกมีความสุขและสัมผัสได้ถึงความรักความใส่ใจของแม่ โดยให้พยายามลดอาหารประเภทแป้ง , น้ำตาล และอาหารที่มีโซเดียมสูง แล้วเปลี่ยนมากินผักและผลไม้ตามฤดูกาลให้มากขึ้น จะทำให้เด็กไม่เลือกกิน และได้ลองรสชาติที่หลากหลาย

6.สอนลูกเข้าครัว

Sponsored

สำหรับวิธีนี้จะทำให้เด็กๆ ได้กินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะได้มีส่วนร่วม อีกทั้งยังเป็นการสอนให้เขาได้เรียนรู้เรื่องทักษะต่างๆ จากการเข้าครัวอีกด้วย โดยคุณแม่สามารถให้เขาช่วยในสิ่งง่ายๆ ได้

7.ให้รางวัล

รางวัลในที่นี้ อาจไม่ต้องเป็นของราคาแพงหรือของชิ้นใหญ่ การให้รางวัล ก็เป็นการสร้างแรงจูงใจประเภทหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ทำสิ่งที่ดี และพ่อแม่รักในสิ่งที่เขาทำ และเขาก็อยากทำดีต่อไป

9.มีเวลาพูดคุยกัน

ในแต่ละวัน คุณพ่อ – คุณแม่ – คุณลูก ควรมีเวลาที่จะได้พูดคุยกันบ้าง เช่น คุณแม่คุยกับคุณลูก , คุณลูกคุยกับคุณพ่อ หรือคุยด้วยกันพ่อ-แม่-ลูก ไปเลย ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกว่า เขามีพ่อ – แม่ เป็นที่พึ่ง เชื่อใจที่จะเล่าอะไรให้พ่อ-แม่ฟัง ต่อไปในอนาคตมีอะไรเขาก็จะได้พูดให้พ่อแม่ได้รับรู้

10.แสดงออกถึงความรัก

จะทำให้เด็กๆได้สัมผัสว่าพ่อแม่รักเขา และการที่ครอบครัวรักกันอย่างแน่นเฟ้น ก็คือ การสร้างความสุข รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เช่น แสดงออกถึงความชื่นชม ที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าเขามีคุณค่า และมีความภาคภูมิใจในการที่จะทำให้พ่อแม่ชื่นชมเขา เป็นต้น

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการสร้างความสุขให้กับลูกรักของคุณ ดังนั้นลองทำตาม 10 วิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมยังสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวให้มีความแน่นแฟ้นมากขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง