มหาหิงคุ์ ชื่อที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคุณแม่ทั้งหลาย แต่คุณแม่มือใหม่อาจสงสัยว่ามันคืออะไร ทำไมใครๆ ต่างแนะนำให้นำมหาหิงค์มาทาท้องทารกหลังอาบน้ำเสร็จ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับมหาหิงคุ์ พร้อมสรรพคุณ รวมทั้งวิธีการใช้ที่ถูกต้องกันดีกว่า นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

มหาหิงคุ์ คืออะไร?

มหาหิงค์ คือยาน้ำสมุนไพรชนิดหนึ่ง ซึ่งสกัดมาจากหัวรากใต้ดิน โดยจะมีลักษณะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล มีกลิ่นฉุน แต่กลิ่นของมหาหิงค์นี่แหละที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง แน่นท้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งยาน้ำสมุนไพรชนิดนี้ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว และสามารถนำมาใช้กับเด็กทารกได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

นำมาใช้ทาท้องลูก แก้ท้องอืดได้จริงหรือ

มหาหิงค์มีสรรพคุณหลากหลาย ทั้งช่วยขับเสมหะ ขับประจำเดือน แก้ปวดท้อง แก้อาการทางประสาท เป็นยาทาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย หรือนำมาผสมแอลกอฮอล์ก็ช่วยแก้อาการปวด บวมได้ นอกจากนี้ยังช่วยขับลม จึงช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้องเพราะอาหารไม่ย่อยได้ดี ดังนั้นในปัจจุบัน จึงนิยมนำมหาหิงคุ์มาใช้กับทารกเพื่อป้องกันและช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยกลิ่นของมหาหิงค์จะไปกระตุ้นทำให้ทารกขับลมออกมา ลูกจึงรู้สึกสบายตัวขึ้น และไม่ร้องงอแงด้วยอาการไม่สบายตัวอีกต่อไป

วิธีนำมาใช้ ให้ปลอดภัยต่อลูกรัก

ในปัจจุบันผู้ผลิตได้ผลิตมหาหิงค์ออกมาทั้งรูปแบบน้ำ และแบบโรลออนหรือลูกกลิ้ง ซึ่งแบบโรลออน คุณแม่สามารถหยิบมาใช้ได้ง่าย สะดวก และไม่เปรอะเปื้อนเสื้อผ้า โดยนำมาทาบริเวณหน้าท้อง ฝ่ามือ และฝ่าเท้าหลังจากอาบน้ำให้ลูกเสร็จ และควรนำผ้าอ้อมมาคลุมบริเวณท้องไว้ เพราะเมื่อท้องอุ่น ยาก็จะออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนมหาหิงค์ในรูปแบบน้ำ ให้คุณแม่นำสำลีที่ชุบมหาหิงค์แล้ว นำมาทาบริเวณหน้าท้อง ฝ่ามือ ฝ่าเท้าของลูกเช่นกัน ซึ่งน้ำมันหอมระเหยในมหาหิงคุ์ จะออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เคลื่อนไหวดีขึ้น จึงช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ นอกจากนี้ยังมีมหาหิงค์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่มีกลิ่นฉุน ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกแบบตามความชอบได้เลย

ข้อควรระวังในการใช้

ถึงแม้ว่าจะเป็นยาสมุนไพรที่มีความปลอดภัย และใช้ได้ดีกับเด็กทารก แต่ก็มีข้อควรระวังเหมือนกัน นั่นก็คือ

1.ห้ามรับประทาน

มหาหิงค์เป็นยาใช้ภายนอก จึงห้ามนำมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยจะทำลายสมองของลูกน้อยได้โดยตรง อาจทำให้เด็กมีปัญหากับพัฒนาการทางสมองได้

2.ระวังการแพ้ยา

มหาหิงค์ก็คือยาชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจใช้ได้ผลดีในเด็กบางคน แต่ในขณะเดียวกัน เด็กบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งคุณแม่ควรสังเกตถ้าหากลูกมีผื่นคันขึ้นตามร่างกายหรือบริเวณที่ทายา ก็ควรหยุดใช้ และอาจต้องพบแพทย์ถ้ามีอาการรุนแรง

3.ทายาในที่ปลอดโปร่ง

Sponsored

ขณะทายา ควรอยู่ในที่โล่ง และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้แอลกอฮอล์ได้ระเหยไปในอากาศ เด็กจะได้ไม่สูดดมยาเข้าไป

4.ไม่ใช่ยาใส่แผล

ยาชนิดนี้ใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้องเท่านั้น ไม่ใช่ยาสำหรับใส่แผล ดังนั้นจึงควรระมัดระวัง ไม่ทายาบริเวณที่มีแผล และไม่ให้ยาเข้าตาเด็ดขาด

5.วันหมดอายุ

ก่อนใช้ยาทุกครั้งควรดูวันหมดอายุของยาด้วย เนื่องจากถ้าใช้ยาที่หมดอายุแล้วอาจทำให้การใช้ยาไม่ได้ผลเท่าที่ควร ซึ่งหลังจากเปิดยาน้ำใช้แล้ว จะมีอายุการใช้งานเพียง 30วันเท่านั้น หลังจากนี้ไม่ควรนำมาใช้อีก

เมื่อคุณแม่ทราบถึงสรรพคุณ และวิธีการใช้ยามหาหิงคุ์แล้ว ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะยาทุกชนิดมีทั้งคุณและโทษ หากใช้ผิดวิธีหรือไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะเป็นอันตรายได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด