เมื่อคุณแม่อยากกินลิ้นจี่ แต่บางคนบอกว่าห้ามกิน เพราะเป็นอันตรายได้ ซึ่งก็คงจะทำให้คุณแม่เกิดความกังวลกันใช่ไหม เพราะฉะนั้นมาไขคำตอบกันดีกว่าว่า กินลิ้นจี่ตอนท้องได้ไหม ควรกินอย่างไร และจะส่งผลอะไรกับแม่ท้องได้บ้าง โดยเราก็ได้รวบรวมคำตอบมาบอกคุณแม่กันแล้ว

ไขข้อข้องใจ กินลิ้นจี่ตอนท้องได้ไหม ?

ลิ้นจี่ เป็นผลที่มีประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกันหากกินมากเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า คนท้องสามารถกินลิ้นจี่ได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องกินอย่างพอเหมาะ ไม่กินมากเกินไป จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง เอาเป็นว่ากินแค่ให้รู้สึกหายอยาก และเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายก็พอ

ผลกระทบจากการกินลิ้นจี่มากเกินไป

มาดูกันว่า หากคุณแม่กินลิ้นจี่มากเกินไป จะส่งผลกระทบอะไรต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์บ้างหรือไม่

1.ทำให้เกิดอาการร้อนใน

ลิ้นจี่ เมื่อกินในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายขาดสมดุลและเกิดอาการร้อนในได้ ซึ่งก็จะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับคุณแม่ได้มากทีเดียว และด้วยอาการร้อนในที่เกิดขึ้น ก็อาจส่งผลให้มีเลือดออกทางปาก ทางจมูกได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ควรกินลิ้นจี่มากเกินไปอย่างเด็ดขาด

2.ความดันโลหิตต่ำลงอย่างรวดเร็ว

โดยปกติลิ้นจี่มีส่วนช่วยในการลดระดับความดันในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง แต่หากกินมากเกิน ก็จะส่งผลให้ความดันลดต่ำลงจนผิดปกติได้ ซึ่งก็ไม่เป็นผลดีต่อคนท้องเอาซะเลย เพราะความดันที่ต่ำลงจะทำให้คุณแม่มีอาการหน้ามืดตามัว และเป็นลมได้ง่าย โดยหากล้มตกจากบันได พื้นต่างระดับ หรือล้มจนหน้าท้องไปกระแทกกับอะไรแข็งๆ เข้า ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้นั่นเอง

3.เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะเสี่ยงต่อภาวะการเป็นเบาหวานได้สูง ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในเรื่องการกิน โดยควรเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน อาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก รวมถึงผลไม้ชนิดที่หวานจัด ซึ่งลิ้นจี่ก็จัดอยู่ในผลไม้กลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้หากกินในปริมาณน้อย ก็ไม่ทำให้เป็นเบาหวานแต่อย่างใด คุณแม่จึงยังคงสามารถกินลิ้นจี่ตามปกติได้ เพียงแต่ต้องจำกัดปริมาณให้ดีด้วย

ประโยชน์ของลิ้นจี่ ต่อคนท้อง

อย่างที่บอกไปแล้วว่าลิ้นจี่มีทั้งประโยชน์และผลเสีย ซึ่งหากคุณแม่กินลิ้นจี่ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะได้รับประโยชน์จากลิ้นจี่ด้วยเช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่า ลิ้นจี่มีประโยชน์อะไรต่อคุณแม่ท้องบ้าง

1.บรรเทาอาการไอ

ลิ้นจี่มีรสหวานอมเปรี้ยว จึงช่วยบรรเทาอาการไอในคนท้องได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณแม่หายจากอาการไอได้โดยไม่ต้องพึ่งยาให้เสี่ยงต่อลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะในคุณแม่ที่มีอาการไอเรื้อรังด้วยแล้ว ลิ้นจี่จะช่วยได้ดีมาก

2.ลดอาการกรดไหลย้อน

Sponsored

การกินลิ้นจี่จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของกรดไหลย้อนที่มักจะเกิดกับแม่ท้องบ่อยๆ ได้ และยังช่วยลดอาการท้องอืด แน่นท้อง เนื่องจากการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

3.ป้องกันอาการเหน็บชา

คนท้องมักจะมีอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าได้ง่าย ซึ่งการกินลิ้นจี่ ก็จะช่วยป้องกันและลดการเกิดอาการเหน็บชาได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้ก็ช่วยลดการเกิดตะคริวได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

4.แก้หวัดคัดจมูก

ในแม่ท้องที่เป็นหวัด การกินลิ้นจี่ก็จะช่วยให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น เพราะลิ้นจี่มีวิตามินซี ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านไข้หวัดได้ดีนั่นเอง

5.แก้อาการท้องเสีย

เมื่อแม่ท้องมีอาการท้องเสีย มักจะเจอกับปัญหาไม่รู้จะกินยาอะไรดี เพราะกลัวจะมีผลต่อลูกในครรภ์ ซึ่งคุณแม่สามารกินลิ้นจี่เพื่อแก้อาการท้องเสียแทนได้

จะเห็นได้ว่าลิ้นจี่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นคุณแม่ท้องสามารถกินลิ้นจี่ได้ ตราบใดที่ไม่กินมากเกินไป ก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ อย่างแน่นอน แถมยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่สูงอีกด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ