เป็นค่านิยมที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างช้านาน กับการร้องเพลงกล่อมลูก ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนมาเป็นการ เปิดเพลงกล่อมลูกนอน แทน โดยหลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า การเปิดเพลงกล่อมลูกน้อยนอนนั้นดีจริงหรือ และควรเลือกเพลงแบบไหนจึงจะเหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อยดี วันนี้เราจึงมีคำตอบมาฝากกันดังนี้

เปิดเพลงกล่อมลูกนอน ดีหรือไม่

เสียงเพลง เป็นสิ่งที่จะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงกล่อมลูกนอนด้วยตัวเอง หรือเปิดเพลงกล่อมลูกนอน ก็ย่อมดีต่อลูกน้อยทั้งสิ้น แถมยังเป็นการฝึกทักษะและเสริมสร้างพัฒนาการในด้านการฟัง การได้ยินให้กับเด็กอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเปิดเพลงให้ลูกฟังก่อนนอนเป็นประจำ โดยเลือกเพลงที่มีจังหวะนุ่มนวล ฟังไพเราะ และเพลิดเพลินจะดีที่สุด หรืออาจเลือกเป็นเพลงกล่อมเด็กทารกที่ลูกชอบก็ได้เหมือนกัน

เลือกเพลงกล่อมนอนอย่างไร ให้เหมาะกับลูก

สำหรับการเลือกเพลงกล่อมลูกนอนให้เหมาะกับลูก ควรเลือกเพลงที่ให้ความรู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลาย ซึ่งก็จะช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้น ดังนั้นเพลงกล่อมเด็กที่เหมาะกับลูกน้อยวัยนี้ จึงควรเป็นเพลงที่มีจังหวะช้าๆ เบาๆ และมีท่วงทำนองที่ฟังดูนุ่มนวลที่สุด หรืออาจจะใช้เป็นเสียงดนตรีในการกล่อมแทนก็ได้ โดยในปัจจุบันก็มีกล่องดนตรีเล็กๆ ที่ออกแบบสำหรับใช้กล่อมเด็กโดยเฉพาะมาวางขายทั่วไปเช่นกัน นอกจากนี้เพลงแบบคลาสสิค ก็เป็นเพลงกล่อมทารกที่น่าสนใจและสามารถใช้ในการกล่อมลูกน้อยนอนได้ดีเหมือนกัน

เคล็ดลับน่ารู้ ให้ลูกนอนหลับสบายมากขึ้น

นอกจากการเปิดเพลงกล่อมลูกนอน จะช่วยกล่อมลูกนอนได้ดีแล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับอย่างสบายและหลับสนิทมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับน่ารู้มาฝากกันดังนี้

1.อาบน้ำอุ่นให้ลูกก่อนนอน

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ในขณะอาบน้ำ คุณแม่ก็ควรสร้างบรรยากาศให้กับลูกน้อยสักนิด ด้วยการลดการใช้เสียงให้มากที่สุด รวมถึงห้ามทำกิจกรรมผาดโผน หรือหยอกล้อให้ลูกรู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้ลูกหลับยากแทนได้นั่นเอง

2.ห่อตัวลูกด้วยผ้าที่เบาและนุ่ม

การห่อตัวลูกด้วยผ้าที่มีความเบาและนุ่ม จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้อยู่ในอ้อมกอดแม่ตลอดเวลา จึงทำให้เขานอนหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมและหลับลึกอีกด้วย อย่างไรก็ตาม วิธีนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับลูกน้อยวัย 4 เดือนขึ้นไปมากนัก เพราะเป็นวัยที่ลูกสามารถพลิกตัวได้ เมื่อมีผ้าห่อไว้จึงทำให้ลูกไม่สามารถพลิกตัวกลับมา และเกิดอาการไหลตายได้ในที่สุด

3.ให้ลูกดื่มนมจนอิ่ม

เมื่อลูกดื่มนมจนอิ่ม จะทำให้เขารู้สึกสบายตัว นอนหลับได้อย่างสบายและยาวนานยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องตื่นขึ้นมาเนื่องจากหิวนมบ่อยๆ นั่นเอง ดังนั้นก่อนกล่อมลูกนอน คุณแม่ก็ควรให้ลูกได้ดื่มนมจนอิ่มก่อนจะดีกว่า

Sponsored

4.ฝึกลูกให้นอนตรงเวลา

การฝึกลูกให้นอนตรงเวลา จะทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ว่านี่คือเวลานอน ซึ่งก็จะทำให้เขานอนหลับง่ายและหลับอย่างสบายมากขึ้น ดังนั้นมาฝึกลูกให้เข้านอนอย่างเป็นนิสัยกันดีกว่า นอกจากนี้การทำกิจกรรมต่างๆ ให้ตรงเวลาอย่างเป็นกิจวัตร เช่น อาบน้ำ ดื่มนม กินข้าวและการเข้านอน ก็จะช่วยส่งเสริมให้ลูกหลับง่ายและหลับไวเช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาเเพลงกล่อมลูกนอน ให้ลูกนอนหลับอย่างสบายและหลับเร็วขึ้นกันดีกว่า และอย่าลืมทำตามเคล็ดลับที่เราแนะนำกันไปด้วย แล้วคุณจะหมดกังวลเรื่องลูกนอนยากไปได้เลย

Photos from : hi.lovetheteam.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่