ปัญหาการเข้านอนในเด็กแต่ละคนนั้น แตกต่างกัน บางคนก็หลับง่าย บางคนก็หลับยาก ยิ่งเด็กเล็กๆ มักตื่นมากลางดึกบ่อยๆ ทำให้พ่อแม่ต้องอดหลับอดนอนตามไปด้วย แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ เพื่อให้ลูกน้อยกลายเป็นเด็กที่หลับง่ายขึ้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับมาฝากกัน

ทำยังไงให้ลูกหลับง่ายขึ้น วัย 0-3 เดือน

เด็กวัยนี้มักตื่นมากินนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง หรือตื่นขึ้นมากลางดึก 4-5 ครั้ง ซึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น มีดังต่อไปนี้

1.กินให้อิ่ม

เด็กก็เหมือนกับผู้ใหญ่อย่างเรา คือถ้าท้องหิว ก็คงข่มตาให้หลับลงได้ยาก ดังนั้นต้องให้ลูกอิ่มท้องเสียก่อน ถึงจะทำให้หลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งในเด็กทารกที่ยังกินได้แต่นมแม่นั้น มักหิวบ่อยทำให้ตื่นขึ้นในตอนกลางคืน ดังนั้นถ้าลูกร้องขอกินนม ก็ ไม่ควรปล่อยให้ลูกร้องนานๆ เพราะจะยิ่งทำให้ลูกหลับยากเข้าไปอีก

2.ห่อตัวลูกน้อย

ทารกนั้นเคยชินกับการอยู่ในที่แคบๆอย่างครรภ์แม่มาตลอดถึง 9 เดือน ดังนั้นหลังคลอดใหม่ๆ ควรห่อตัวลูกน้อยไว้ก่อน เพื่อช่วยให้ลูกได้ปรับตัวให้คุ้นชินกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ โดยการห่อตัวด้วยผ้านุ่มๆ จะทำให้ลูกรู้สึกถึงความอบอุ่นและปลอดภัย จึงช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่าย และยังช่วยลดอาการสะดุ้ง ผวาตกใจที่มักเกิดขึ้นกับทารกอีกด้วย

3.เปิดเสียง white noise

เสียงwhite noise คือ เสียงที่ทารกคุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีเสียงคล้ายๆกับเลือดที่ไหลผ่านรก เมื่อได้ยินจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด จึงช่วยให้ทารกหลับได้ง่ายขึ้น โดยเสียง white noiseนั้น หาได้จากเสียงของพัดลม ไดร์เป่าผม เครื่องดูดฝุ่น ดังนั้นลองเปิดให้ทารกฟังก่อนเข้านอนก็จะช่วยเรื่องการนอนยากของทารกได้เช่นกัน

4.โยกตัว

คุณแม่อาจรู้สึกแปลกใจว่า ทำไมพอลูกขึ้นรถปั๊บก็มักจะหลับลงได้อย่างง่ายดาย จนบางคนต้องยอมเอาลูกขึ้นรถ แล้วพาขับไปเรื่อยๆ แต่ถึงกระนั้น ถ้าให้ต้องเอาลูกนั่งรถเพื่อเข้านอนทุกวันก็คงไม่ไหว ดังนั้นลองเปลี่ยนมาอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขน แล้วนั่งเก้าอี้โยก หรือถ้าไม่มีเก้าอี้ก็โยกตัวเองเบาๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น

ทำยังไงให้ลูกหลับง่ายขึ้น วัย 4-6 เดือน

แม้ในวัยนี้เด็กจะนอนได้นานขึ้น แต่ก็ยังตื่นมากินนมกลางดึกอยู่ ซึ่งในช่วงวัย 6 เดือนนี้ พ่อแม่ก็สามารถฝึกให้ลูกเลิกนมกลางคืนได้แล้ว และนี่คือวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับได้เร็วขึ้นสำหรับเด็กวัย 4-6เดือน

1.วางของโปรดไว้ข้างกาย

ช่วงนี้ลูกอาจมีของโปรดที่ชอบเล่นด้วยบ่อยๆ เช่นตุ๊กตา ผ้า หมอนข้าง ดังนั้นก่อนเข้านอน ลองหยิบของโปรดนี้มาวางไว้ใกล้ๆตัวลูก ก็จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและหลับลงได้
2.ตบก้นเบาๆ

เด็กบางคนชอบให้ตบก้นหรือที่หลังเบาๆ และเมื่อรู้สึกเคลิ้มก็จะเผลอหลับไปเอง ซึ่งเคล็ดลับนี้ ยังเอามาใช้ในยามค่ำคื่นที่ลูกมักตื่นขึ้นมาได้อีกด้วย เพราะบางทีลูกอาจแค่สะดุ้งตื่นขึ้นมาเอง โดยไม่ได้รู้สึกหิวนม ดังนั้นให้คุณแม่ลองเอามือไปตบก้นลูกเบาๆ และทำไปเรื่อยๆคล้ายกับการกล่อมลูกนอนนั่นแหละ

3.ใช้ยางกัด

ฟันซี่แรกของลูกใกล้จะเริ่มขึ้นในช่วงนี้ ทำให้ลูกมักเจ็บปวด นอนไม่หลับ หรือต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ ดังนั้นให้คุณแม่เอายางกัดที่แช่เย็น มาให้ลูกกัด ซึ่งยางกัดนี้จะช่วยนวดเหงือกทำให้ลูกสบายตัวขึ้น หรือคุณแม่จะลองนวดเหงือกที่ปวดของลูกเองก็ได้ เพราะจะช่วยให้ลูกหลับได้ดีขึ้นเช่นกัน

Sponsored

4.ใช้ถุงนอน

อากาศเย็นก็มีผลทำให้ลูกสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกได้บ่อยๆ ยิ่งถ้าลูกชอบดิ้นจนผ้าห่มหลุดจากตัว ก็จะทำให้เขาหนาว และตื่นได้ง่าย ดังนั้นลองเปลี่ยนจากการห่มผ้าห่ม เป็นให้ลูกนอนในถุงนอนแทน ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ แถมยังทำให้ลูกนอนหลับได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

ทำยังไงให้ลูกหลับง่ายขึ้น วัย 7-12 เดือน

สำหรับเด็กในช่วงนี้ บางคนอาจสามารถเลิกนมกลางคืนได้สำเร็จแล้ว ซึ่งก็เป็นวัยที่ลูกควรได้นอนยาวๆ เพื่อพัฒนาการที่ดี โดยมีวิธีการฝึกให้ลูกหลับได้ง่ายๆดังนี้

1.ถึงเวลานอนแล้ว

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น คุณแม่ควรทำให้ลูกรู้ว่าตอนนี้ถึงเวลาเข้านอนแล้ว โดยทำกิจวัตรต่างๆเหล่านี้เป็นประจำ เช่นแปรงฟันก่อนเข้านอน อ่านนิทาน หรี่ไฟ จุ๊บก่อนนอน ซึ่งเมื่อฝึกบ่อยๆ ลูกจะเคยชิน และจะรู้ว่านี่เป็นเวลาที่ต้องนอนแล้ว

2.ให้อาหารแข็ง

เมื่อลูกเข้าสู่เดือนที่ 6 คุณแม่สามารถให้อาหารเสริมได้แล้ว นอกเหนือจากการกินนม ซึ่งอาหารแข็งนี้จะทำให้อยู่ท้องมากกว่า และเมื่อท้องอิ่มก็จะทำให้ลูกหลับได้ง่าย ไม่ตื่นขึ้นมากลางดึก

3.ให้ความใกล้ชิด

แม้ลูกจะโตขึ้น แต่ลูกก็ยังอยากอยู่ใกล้ๆพ่อแม่ ดังนั้นคุณแม่ควรนอนใกล้ๆกับลูก จนเมื่อลูกรู้สึกวางใจแล้วหลับไป คุณแม่ค่อยพาลูกกลับมานอนยังที่นอนของลูกก็ได้

การที่จะให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้นนั้น บางทีอาจจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะพอถึงเวลาแล้วลูกๆก็จะค่อยๆปรับตัวได้เอง แต่ถ้าใครอยากลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูก็ได้ เพราะต้องมีสักวิธีแหละที่จะทำให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เชื้อไวรัส hMPV คืออะไร ทำไมลูกน้อยจึงป่วยบ่อย

2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็กเล็ก วิธีสังเกตและการดูแลเมื่อลูกน้อยป่วย