เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมการนอนที่ต่างกัน บางคนหลับง่ายแต่บางคนก็หลับยาก คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหาวิธีการต่าง ๆ มาช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือการร้องเพลง กล่อมลูกนอน นั่นเอง ทั้งนี้คุณแม่หลายท่าน ก็คงจะเกิดความสงสัยใช่ไหมว่า การร้องเพลงกล่อม จะช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นจริงหรือ ดังนั้นเรามาหาคำตอบสำหรับเรื่องนี้กันดีกว่า

ร้องเพลง กล่อมลูกนอน ทำให้ลูกหลับง่ายจริงหรือ

เพลงกล่อมเด็ก คือเพลงพื้นบ้านที่ใช้กล่อมเด็กเมื่อยามเข้านอน โดยมีทำนองที่อ่อนโยน ช้า ๆ ซึ่งเสียงเพลงจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ช่วยคลายความวิตกกังวล ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สงบ และเคลิบเคลิ้มจนหลับลงได้อย่างง่ายดาย แถมยังช่วยให้ลูกน้อยหลับสนิท และไม่ค่อยมีปัญหาสะดุ้งตื่นกลางคืนอีกด้วย

เลือกเพลงกล่อมลูกแบบไหนดี

ส่วนเพลงที่แนะนำว่าควรนำมากล่อมลูกนั้น ควรมีท่วงทำนองช้าๆ ซึ่งจังหวะของดนตรีควรอยู่ที่ 60 ถึง 80 BPM เพื่อให้เหมาะสมกับการนอนของเด็ก จะทำให้เด็กหลับได้สบาย ยิ่งถ้าเป็นเสียงร้องกล่อมของคุณแม่เอง ที่ร้องสด ๆ จะยิ่งทำให้ลูกหลับได้ง่าย เพราะลูกรู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับเสียงของคุณแม่ตั้งแต่อยู่ในท้องนั่นเอง

นอกจากนี้ สถาบันบำบัดด้วยเสียงของประเทศอังกฤษ ยังได้แนะนำเพลง Weightless และเพลง  Zero Point Lite ซึ่งเพลงเหล่านี้ทำขึ้นมา เพื่อแก้ไขปัญหาการนอนโดยเฉพาะ ดังนั้นคุณแม่ก็สามารถนำมาเปิดให้ลูก ๆ ฟังก่อนนอนได้เช่นกัน รวมทั้งดนตรีคลาสสิค และเสียงดนตรีที่สัมพันธ์กับคลื่นเดลต้า ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ หลับได้ลึกขึ้นอีกด้วย

คำแนะนำอื่น ๆ ช่วยลูกน้อยหลับง่ายขึ้น

นอกจากการร้องเพลงกล่อมเด็กให้ลูกฟังก่อนนอนแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกที่จะทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ดังนี้

1.การเตรียมตัวก่อนเข้านอน

คุณพ่อคุณแม่ ต้องแน่ใจว่าลูกกินอิ่มก่อนนอนสัก 30 นาที -1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ลูกนอนหลับสบาย ไม่ตื่นขึ้นมาเพราะความหิว นอกจากนี้ควรลดกิจกรรมต่าง ๆ ลง เพื่อลดความตื่นเต้น และควรพาลูกอาบน้ำอุ่นและเลือกเสื้อผ้านุ่มๆ ที่ใส่สบายแต่ให้ความอบอุ่น ซึ่งคุณแม่อาจนวดผ่อนคลายให้ลูกก่อนนอนสัก 15 นาทีด้วยก็ได้

2.การจัดบรรยากาศการนอน

เมื่อเข้านอนควรปรับให้ห้องนอนมีเพียงแสงสลัว ๆ งดส่งเสียงดัง และควรปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมกับการนอน จะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับง่าย และหลับอย่างสบายมากยิ่งขึ้น

Sponsored

3.ฝึกลูกให้นอนเป็นเวลา

คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกเข้านอนให้เป็นเวลาทุกวันจนเป็นนิสัย เพราะจะทำให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้น และยังทำให้เขาได้เรียนรู้ด้วยว่า เวลาไหนคือเวลาที่เขาควรนอนได้แล้ว

การร้องเพลงกล่อมลูกเพื่อเข้านอน นอกจากจะทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแม่กับลูกด้วย นอกจากนี้เมื่อลูกนอนหลับได้เต็มที่ เมื่อตื่นขึ้นมา เด็กๆ ก็พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยความสดชื่น ทำให้มีพัฒนาการด้านอารมณ์และร่างกายที่ดีเหมาะสมกับวัยของพวกเขา เพราะฉะนั้นมาร้องเพลงกล่อมลูกน้อยนอนกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ