มาถึงช่วงเทศกาล วันลอยกระทง กันแล้ว แม่ๆ เตรียมทำกระทงกันหรือยัง ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการทำกระทงและ 10 สถานที่ลอยกระทงสุดฮิตมาแนะนำคุณพ่อคุณแม่ได้พาลูกน้อยไปลอยกระทงกันด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูประวัติความเป็นมา และความสำคัญของวันนี้กันก่อนดีกว่า

ประวัติความเป็นมาของ วันลอยกระทง

เนื่องจากความเชื่อในเรื่องของเทพเจ้าที่มีกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จึงได้มีการจัดวันลอยกระทงขึ้นมา เพื่อเป็นการบูชาและขอขมาลาโทษพระแม่คงคา โดยเชื่อว่าแม่คงคาเป็นเทพเจ้าที่ประทานน้ำมาให้ ซึ่งการลอยกระทงนั้นจะจัดขึ้นทุกปี ตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หากดูตามปฎิทินสากล ในแต่ละปีวันจะไม่ตรงกัน ดังนั้นจึงต้องดูตามปฏิทินจันทรคติเป็นหลัก ส่วนกระทงที่ทำขึ้นมาก็จะเน้นทำเป็นรูปดอกบัว โดยที่มาของการทำกระทงเป็นรูปดอกบัวนั้นก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าเป็นตำนานสืบทอดกันมาหลายเรื่องด้วยกัน

การลอยกระทง สำคัญอย่างไร

ตามประวัติวันลอยกระทง สำหรับความสำคัญของวันลอยกระทง ก็มีดังนี้

 • เป็นการขอขมาลาโทษ และขอบคุณพระแม่คงคา ที่ประทานน้ำมาให้
 • เชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ได้ดี โดยจะตัดผมตัดเล็บใส่ในกระทง และอธิษฐานขอให้หมดทุกข์ หมดโศก มีแต่เรื่องดีๆ เข้ามานั่นเอง
 • สืบสานและรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย ที่มีมาแต่โบราณให้ยังคงตกทอดไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ลอยกระทง 2562 ตรงกับวันที่เท่าไหร่

วันลอยกระทง 2562 นี้ ก็ตรงกับวันที่ 11 พ.ย. นั่นเอง เพราะฉะนั้นเตรียมตัวไปลอยกระทงกันได้แล้ว โดยเราก็มีวิธีการทำกระทงและสถานที่จัดงานมาแนะนำกันด้วย ไปติดตามอ่านกันต่อได้เลย

วิธีการทำกระทงให้สวย โดนใจ

ทุกวันนี้มีการทำกระทงขายมากมาย เพื่อให้คนที่ไม่สะดวกหรือทำกระทงไม่เป็น สามารถซื้อกระทงสำเร็จรูปไปลอยกันได้เลย แต่สำหรับใครที่อยากจะทำกระทงด้วยตัวเอง เราก็มีวิธีการทำกระทงให้สวยโดนใจมาฝากเช่นกัน ซึ่งการทำกระทงก็มีหลายแบบ แต่เราขอแนะนำแบบง่ายๆ เบสิคกันเลย นั่นคือการทำกระทงกลีบผกานั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 • ใบตอง
 • ต้นกล้วยตัดเป็นแว่น
 • เข็มหมุด
 • ดอกไม้
 • ธูปเทียน

วิธีการทำกระทงกลีบผกา

 1. เริ่มแรกให้นำใบตองมารองพื้นบนหน้าต้นกล้วยที่ตัดเป็นแว่นก่อน โดยตัดให้ได้ขนาดพอดีและใช้เข็มหมุดปักเพื่อยึดใบตองเอาไว้
 2. เริ่มทำกลีบผกา โดยนำใบตองมาตัดให้ได้ขนาด 1.5 x 6 นิ้ว
 3. พับใบตองตามรูปให้ได้ทั้งหมด 3 กลีบแล้วนำมาวางซ้อนต่อกันไป
 4. นำกลีบกระทงที่ได้ไปติดรอบๆ ต้นกล้วยได้เลย โดยติดให้สวยงาม ใช้เข็มหมุดปักไว้เพื่อยึดใบตองให้ติดกับต้นกล้วย
 5. ใส่ดอกลงไป ประดับให้สวยงาม โดยใช้เข็มมุดปักดอกไม้กับต้นกล้วยเช่นกัน
 6. ใส่ธูปเทียนตรงกลางกระทง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

แนะนำ 5 สถานที่ลอยกระทง 2562

เมื่อทำกระทงเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาดูกันสิว่า วันลอยกระทง 2562 นี้ มีสถานที่ลอบกระทงแห่งไหนน่าสนใจบ้าง ซึ่งเราก็รวบรวมมาแนะนำกัน 5 แห่งดังนี้

1.River Festival 2019

งานกระทงสุดยิ่งใหญ่ ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทยๆ ซึ่งนอกจากจะได้ลอยกระทงท่ามกลางบรรยากาศและแสงสีที่ตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีการแสดงให้ชมอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินอีกด้วย โดยจัดที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และวัดริมน้ำหลายแห่ง เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เป็นต้น งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 9-11 พ.ย.

2.งานประเพณีลอยกระทงพัทยา จ.ชลบุรี

ใครที่อยู่ใกล้พัทยา ชลบุรี บอกเลยว่าห้ามพลาดงานประเพณีลอยกระทง ที่จะมีการประกวดมากมายให้ได้ชมกัน พร้อมด้วยเสียงดนตรี และยังมีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยอีกด้วย สำหรับสถานที่จัดได้แก่ ลานกิจกรรมพัทยากลาง สวนสาธารณะลานโพธิ์ (นาเกลือ) และหาดจอมเทียน ในวันที่ 11 พ.ย.

Sponsored

3.งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย

พบกับงานลอยกระทงยิ่งใหญ่ อลังการ ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 2-11 พ.ย. โดยในแต่ละคืนก็จะมีกิจกรรม การแสดงมากมาย ให้คุณได้ไปร่วมสนุกและเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ สีสันที่จะทำให้คุณสนุกสนานจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว โดยงานนี้ก็จัดขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนั่นเอง

4.งานประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่

สำหรับทางภาคเหนือ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน กับงานประเพณียี่เป็ง ซึ่งงานนี้จัดขึ้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 9-12 พ.ย. โดยมีกิจกรรมสนุกๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวด การทำพิธีบวงสรวง การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ และอีกหลายกิจกรรมพื้นบ้านที่คุณจะต้องชอบ

5.งานลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม

อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงที่จะพลาดไม่ได้เลย โดยจะมีการลอยกระทงกาบกล้วย ที่จะพบเห็นได้ที่นี่เท่านั้น เป็นการลอยกระทงแบบง่ายๆ แถมยังเป็นการรักษาธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้ภายในงานก็ยังมีทั้งการประกวด การสาธิตวิธีทำกระทง และการแสดงพื้นบ้าน ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด โดยจัดขึ้นที่วัดภุมรินทร์กุฎีทองในวันที่ 11 พ.ย.

อ่านที่นี่ เทคนิคพาลูกเที่ยวปีใหม่ แบบประหยัด

สรุป

วันลอยกระทงปีนี้ ก็อย่าลืมทำกระทงแล้วพาลูกหลานไปลอยกระทงกันด้วย ซึ่งใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปยัง 5 สถานที่ลอยกระทงเหล่านี้ ก็สามารถลอยตามงานลอยกระทงใกล้บ้าน หรือลอยในแม่น้ำลำคลองได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ในวันสงกรานต์กับวิธีที่ถูกต้อง

2.เที่ยวสงกรานต์ อย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อมีลูกน้อยไปด้วย